Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Công ty quản lý của các thí sinh 'Produce X 101' cũng là 'đồng lõa' của Mnet trong vụ gian lận phiếu bầu chấn động dư luận?

Một luật sư tuyên bố rất có thể Mnet không phải là nơi duy nhất tham gia vào vụ thao túng này.

Vào ngày 2 tháng 8, trang tin Sports Chosun đã có một cuộc phỏng vấn độc quyền với luật sư Kim Jong Hwi - đại diện pháp lý của Ủy ban xác minh sự thật về những vấn đề của "Produce X 101". Liên quan đến vụ ồn ào của "Produce X 101" lần này, luật sư Kim Jong Hwi tuyên bố: "Chuyện này chưa từng xảy ra trước đây".

Mnet thao túng phiếu bầu Produce X 101

Ông nói: "Nếu đây là vấn đề pháp lý xuất phát từ những tin nhắn có trả phí thông thường thì vụ việc sẽ được xử lý tương tự như hành vi gian lận. Theo những gì tôi được biết, hiện vẫn chưa có vụ án pháp lý nào tiêu biểu cho trường hợp "bỏ phiếu qua tin nhắn tính phí" như thế này. Hơn nữa, chừng từng có bất kỳ tiền lệ nào liên quan đến việc một vụ gian lận trên các chương trình truyền hình phát triển thành những nghi ngờ chính thức, sau đó bị đem ra xét xử".

260 người trong số những khán giả của "Produce X 101" đã cùng nhau đứng lên khởi kiện. Cho đến hiện tại, Ủy ban xác minh sự thật đã tập hợp được 378 người tham gia gửi tin nhắn bỏ phiếu trong đêm chung kết, và trong số đó, có 299 người đồng ý với việc khởi kiện. Những người này đã bỏ tiền để gửi tin nhắn bình chọn cho các thực tập sinh yêu thích của mình trong tập cuối cùng của "Produce X 101" vào tối 19 tháng 7, với hy vọng họ có thể được ra mắt trong nhóm chiến thắng X1. Vào thời điểm đó, số phiếu của các thí sinh từ hạng 1 đến hạng 20 bị phát hiện đều là bội số của một hằng số đặc biệt - 7.494,442, và khoảng chênh lệch 29.978 phiếu xuất hiện đến 5 lần giữa các thứ hạng. Từ đó, những nghi ngờ về việc Mnet làm giả phiếu bầu bắt đầu bùng nổ.

Mnet thao túng phiếu bầu Produce X 101

Luật sư Kim Jong Hwi chỉ trích phản ứng ban đầu không trung thực của Mnet. Cuối cùng, cuộc tranh cãi này ngày càng lớn hơn, và lý do gây ra sự phẫn nộ của khán giả chính là thái độ đầy thách thức của nhà đài khi họ thay đổi lập trường thành: "Lúc đầu chúng tôi không biết gì cả, đó là một phần lỗi của chúng tôi, nhưng kết quả thì không có vấn đề gì".

Luật sư Kim Jong Hwi còn đề cập đến khả năng "đồng lõa" của một số công ty giải trí: "Khi lần đầu xem xét tình hình vụ việc, tôi nhận ra có một điểm mấu chốt trong nghi án thao túng phiếu bầu này. Tuy nhiên, khi đó tôi chỉ nghĩ rằng: "Đây có thực sự là một lỗi cố ý không? Nhưng tại sao họ lại bịa đặt ra những thứ mà họ biết nó có thể trở thành một vấn đề lớn như vậy?". Tôi cho rằng điều này không chỉ đơn giản là vì rating. Mặc dù lúc đầu tôi nghĩ rằng công ty quản lý của các thực tập sinh phải chịu đựng nhiều thiệt thòi, nhưng hiện tại tôi lại cho rằng khả năng cao là một số công ty cũng "đồng lõa" với Mnet trong vụ việc này".

Sau khi Mnet thừa nhận rằng đã xảy ra sai sót trong quá trình tính toán và làm tròn số liệu, người hâm mộ đang yêu cầu nhà đài công khai dữ liệu gốc. Nghị sĩ Ha Tae Kyung thuộc Đảng Bareunmirae cũng ủng hộ ý tưởng này. Cuối cùng, Mnet đã ủy thác việc điều tra cho cơ quan cảnh sát. Vào ngày 31 tháng 7, đội điều tra tội phạm công nghệ cao thuộc Sở cảnh sát Seoul đã thực hiện một cuộc đột kích vào công ty lưu trữ dữ liệu bỏ phiếu bằng tin nhắn văn bản, đồng thời tiến hành lục soát văn phòng của ekip sản xuất "Produce X 101" tại trụ sở của CJ E&M ở Sangam, Seoul.

Mnet thao túng phiếu bầu Produce X 101

Luật sư Kim Jong Hwi nhấn mạnh: "Có một giới hạn dân sự nhất định trong vụ việc này. Mức độ thiệt hại không lớn, và rất khó để có được bằng chứng nếu không tiến hành một cuộc điều tra chính thức. Nhà đài có nghĩa vụ công khai dữ liệu. Đây là nghĩa vụ phải công khai minh bạch kết quả bỏ phiếu thông qua tin nhắn có tính phí".

Luật sư nói thêm rằng: "Đây là một vụ kiện vì lợi ích cộng đồng, và người xem có quyền được biết sự thật. Nếu bản chất của vụ việc này được điều tra chính xác, các trường hợp tương tự sẽ không xảy ra thêm nữa. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng mọi chuyện hiện vẫn đang phụ thuộc vào quyết tâm của cơ quan điều tra".

Luật sư Kim Jong Hwi bày tỏ sự đồng cảm với nghị sĩ Ha Tae Kyung - người đã nói rằng vụ tranh cãi về thao túng phiếu bầu tại "Produce X 101" chính là hành vi gian lận nghề nghiệp và sẽ tạo ra những ảnh hưởng xấu đến giới trẻ: "Đài truyền hình là đài truyền hình, khán giả là khán giả, chúng ta cần phải cảnh giác để những chuyện thế này không xảy ra bất kỳ một lần nào nữa. Ngoài ra, nếu trường hợp này được xác minh đã có sự thao túng xảy ra, cần phải cải thiện hệ thống để ngăn chặn khả năng tái phát". 

Mnet thao túng phiếu bầu Produce X 101

Với vị trí "lò luyện sống còn" của Mnet, series "Produce 101" (vừa kết thúc mùa thứ 4) hiện đang có nguy cơ bị lung lay cao hơn bao giờ hết. Ngay cả màn ra mắt của nhóm chiến thắng X1, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 27 tháng 8 tại Gocheok Sky Dome, cũng đang phải đối mặt với những tranh cãi trái chiều. Công chúng hiện đang rất tò mò muốn biết liệu những cuộc chiến pháp lý này có thể làm rõ tất cả những nghi ngờ đã và đang khiến dư luận dậy sóng trong thời gian gần đây hay không.