Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Công thức nổi tiếng của các tân binh Vpop: phong cách độc, dòng nhạc ballad và đôi khi là phải 'đạo'

Dù mang ý nghĩa tích cực hay tiêu cực thì đây vẫn là những chiêu bài đang được các ca sĩ trẻ áp dụng một cách triệt để hòng nổi nhanh và nếu may mắn thì sẽ nổi lâu.

Tương đồng với làng giải trí Kpop, Vpop mỗi năm cũng đón nhận thêm cả chục ca sĩ trẻ. Có người bước ra từ cuộc thi âm nhạc uy tín, cũng có người lấn sân từ lĩnh vực khác, thậm chí không ít trường hợp còn tự nhận rồi ngang nhiên hoạt động dưới danh nghĩa "người làm nghệ thuật". Tất nhiên, không phải ai cũng may mắn bật lên thành "hiện tượng" như Sơn Tùng hay có lực lượng hậu thuẫn như Ali Hoàng Dương, Han Sara. Thế nên, ngoài những kinh nghiệm đã được thế hệ trước truyền đạt, các tân binh sẵn sàng tìm đến "chiêu trò" với mục đích chính là nổi nhanh dù chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. 

Dưới đây là một số công thức đang được rất nhiều ca sĩ trẻ áp dụng và thực tế cũng đã chứng minh sự đúng đắn của các "chiêu bài" này. 

Đầu tiên: hãy chọn ballad mà bỏ qua các thể loại khác

Còn nhớ, thời điểm Chi Pu lấn sân sang lĩnh vực ca hát bằng sản phẩm đầu tay mang tên "Từ hôm nay", cô nàng nhanh chóng bị ném đá tơi tả chỉ vì ca khúc "thảm họa" kết hợp giọng hát "nghe thôi đã thấy mệt". Thực tế, "Từ hôm nay" khá bắt tai nếu bỏ qua phần thể hiện của tình cũ Cường Seven và giữ nguyên tiếng Hàn. Thế nhưng, sau khi được Việt hóa dưới ngòi bút của Trang Pháp, một sáng tác thuần Hàn đã bị biến đổi hoàn toàn cả về thông điệp lẫn giai điệu. Trước đó, không phải Chi Pu chưa từng hát nhưng mới chỉ thử sức ở thể loại ballad. Riêng lần này, cô nàng lại chơi trội với sản phẩm đầu tay mang phong cách của T-ara, sôi động đấy nhưng lai tạo và không hợp thời. Suy xét lại, nếu ở lần debut, hot girl Hà thành cũng tìm đến một bản nhạc trữ tình, biết đâu đã không bị tẩy chay gay gắt đến vậy. 

Nếu "Từ hôm nay" là một bản ballad thì có lẽ con đường làm ca sĩ của Chi Pu đã không chông gai như vậy!

Trái ngược với Chi Pu, hầu hết các sao Việt đều chọn ballad cho lần đầu debut dưới vai trò ca sĩ. Ngay cả Sơn Tùng, Soobin Hoàng Sơn, dù không "thuần ballad" cũng khá thành công với ca khúc đầu tay mang âm hưởng nhẹ nhàng (như "Cơn mưa ngang qua", "Em không tồn tại"). Riêng Hiền HồAnh Tú - 2 nhân vật bước ra từ Giọng hát Việt 2017 lại ưu tiên chọn thể loại này và bước đầu đã có được dấu ấn. 

Không nói về thực lực, Hiền Hồ vẫn có khả năng ăn đứt Chi Pu ở ngay MV debut khi thông minh lựa chọn thể loại ballad

Nhiều người còn nhận định, Anh Tú The Voice cũng sắp sửa soán ngôi "hoàng tử ballad" của Bùi Anh Tuấn bởi giọng hát quá ngọt trong MV đầu tay

Lý giải cho xu hướng có phần đặc trưng của làng nhạc Việt, yếu tố quyết định chính là thị hiếu của khán giả. Ballad có thể an toàn nhưng rất dễ nghe và cũng không có nhiều vấn đề để soi mói. Vì lẽ đó mà Đông Nhi, Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Ngô Kiến Huy,... sau này có thể đa dạng phong cách nhưng thời gian đầu vẫn rất trung thành với một dòng nhạc. 

Thứ hai: không có lực lượng hậu thuẫn thì hãy "độc"

Sơn Tùng chính là minh chứng rõ rệt nhất cho công thức này khi một mình từ Thái Bình vào Sài Gòn lập nghiệp, không người định hướng, không thế lực đứng sau nhưng vẫn vững vàng xây dựng được "đế chế" riêng sau 5 năm hoạt động nghệ thuật. Nói về Sơn Tùng, chỉ một chữ "độc" là khái quát tất cả, độc đáo, độc tôn và cũng rất cô độc, nhất là về âm nhạc và phong cách. 

sơn tùng mtp

Sơn Tùng được coi là hàng "độc" của Vpop

Ngoài Sơn Tùng, một vài ca sĩ của Vpop như Bùi Công Nam, Trúc Nhân, Đinh Hương, Tiên Tiên,... cũng định hình được style riêng ngay từ khi mới tấn công showbiz. Họ có thể không có nhiều fan nhưng lại may mắn có được một bộ phận khán giả trung thành. 

trúc nhân đinh hương bùi công nam

Trong khi đó, Hòa Minzy, Quốc Thiên, Yến Lê,... vẫn đang rất chật vật sau nhiều năm hoạt động khi không nổi hẳn cũng không phải chìm nhưng để khán giả nghe tên ca khúc mà nhớ về chính chủ thì bộ phận này chưa có khả năng ấy. 

Và cuối cùng: cứ "đạo nhạc" mà phải là Kpop sẽ nổi

Ngay từ sản phẩm đầu tay, Huyền Nhi, Cara rồi Huyền Sambi, siêu mẫu Thành Trung đã bị tố cáo là bắt chước giai điệu hoặc hình ảnh của các sản phẩm quốc tế. Và dẫu sau đó nhanh chóng bị "chìm xuồng" vì fan Kpop tẩy chay nhưng ít nhất những tân binh này đã có đặc điểm nhận diện riêng ở showbiz. 

Chính Huyền Nhi từng thừa nhận, điệp khúc của "Sao phải khóc" được cô lấy cảm hứng từ "Time To Love" của T-ara

Riêng "Magic" của Cara lại bị chỉ ra là copy từ "I" của Taeyeon đến "Fly" của Jessica

Không nói đâu xa, thời điểm đầu mới ra mắt Sơn Tùng, Bảo Thy cũng liên tục bị bóc mẽ "đạo nhạc". Thế nhưng, vài năm sau lại bật lên thành sao, có khi còn trở thành nhân vật truyền cảm hứng. Từ những bằng chứng sống này, không ít ca sĩ trẻ đã chủ động tìm đến scandal bất chấp đạo đức nghề nghiệp và để thực hiện triệt để tinh thần "thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt, còn hơn buồn le lói suốt trăm năm"