Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Con giáp thứ 13' - đặc sản của Vpop 2019

Hiểu nôm na tình trạng nhạc Việt trong suốt 1 năm qua là cứ mở Youtube ra là thấy 'tiểu tam' xuất hiện.

Chỉ còn chưa đầy chục tiếng nữa, 2019 sẽ kết thúc, đóng lại một năm nhiều biến cố nhưng cũng chứa đựng không ít thăng hoa của làng nhạc Việt. Ở cái thời điểm sắp chuyển giao từ thập kỷ cũ sang thập kỷ mới này, người ta vẫn thấy sự ảnh hưởng không hề nhỏ của trend "con giáp thứ 13" khi nó xâm chiếm từ đầu năm đến tận những ngày cuối năm. Đây cũng là xu hướng thống trị Vpop trong suốt 1 năm qua, đi kèm với nó là sự lên ngôi của thể loại ballad. 

Tóm gọn 365 ngày trong năm 2019, không ngoa khi nói rằng, tuần nào ở Vpop cũng có "tiểu tam" xuất hiện, thậm chí vào giai đoạn tháng 9, tháng 10, cứ mở Youtube ra là khán giả lại phải ức chế về một "Tuesday" mới. Đã vậy, "con giáp thứ 13" ở đây, đã không còn giới hạn chỉ là phụ nữ mà đôi khi còn là đàn ông. Điển hình như trường hợp của Hiền Hồ trong "Có như không có" khi cô vô tình trở thành kẻ dư thừa trong mối quan hệ của chồng cũ với chàng trai mới - nhân vật không hẳn là xấu khi bản thân cũng bị lừa dối rằng đang yêu một người đã ly hôn. Tuy nhiên, số "tiểu tam" còn lại lại được xây dựng theo hướng điển hình của kẻ ác, mưu mô, xảo quyệt, đôi khi còn "sống lâu, sống dai" đến tận 3,4 phần. 

Hồi đầu năm 2019, "Em đã thấy anh cùng người ấy" của Hương Giang được coi là sản phẩm cứu cánh cho giới Mainstream trước sự xâm lấn quá mạnh mẽ của Underground và Indie. Tiếp nối phần 1 "Anh đang ở đâu đấy anh", Hân trong phần này đã ngả bài, công khai bộ mặt thật trước mặt Giang nhưng vẫn tỏ ra đáng thương mỗi lần ở cạnh Jack. Phẫn nộ trước Hân bao nhiêu, khán giả càng tức tối trước sự nhu nhược của Giang bấy nhiêu bởi cả khi đã rũ bỏ được Jack trong "Anh ta bỏ em rồi", Giang vẫn có nguy cơ bị Hân cướp mất người mới ở phần tiếp theo. 

"Em đã thấy anh cùng người ấy"

Thê thảm hơn cả Hương Giang trong series #ADODDAKhổng Tú Quỳnh với MV đánh dấu sự trở lại "Mãi mãi là một lời nói dối". "Tuesday" xuất hiện đúng trong ngày cưới của cô khiến cô rơi vào tuyệt vọng, đau khổ, bỏ đi và rồi hy sinh trong một vụ tai nạn. 

"Mãi mãi là một lời nói dối"

Sang đến Miu Lê, Dương Hoàng Yến, cả hai cũng là "nạn nhân" của hội "con giáp thứ 13". Có điều, cả hai đều có phần cam chịu và câm lặng trước số phận nghiệt ngã. 

Riêng Chi Pu (Anh ơi ở lại) hay Đức Phúc (Hết thương cạn nhớ), không hẳn khai thác đề tài Tuesday nhưng trong mối quan hệ tay ba lại trở thành người đáng thương nhất vì họ đến sau. Hay trong "Tự tâm", rất khó để nói Bạch Liên có phải kẻ thứ ba chen vào mối tình đang yên đang lành giữa Hoàng thượng và Hoàng hậu hay không nhưng cái chết cuối MV của anh đã cho thấy phần nào sự nghiệt ngã trong mối quan hệ vốn nên chỉ dừng lại ở con số 2. 

Bạch Liên trước khi chuyển kiếp đúng là kẻ chen chân vào mối quan hệ giữa Hoàng thượng và Hoàng hậu nhưng sau khi tái sinh, người ta lại thấy anh đáng thương hơn đáng trách

Nhìn lại một năm đã qua, có thể nói, hội "Tuesday", "tiểu tam", "con giáp thứ 13" đã có một năm làm ăn cực kì hiệu quả khi hoàn toàn chiếm sóng Vpop, trong đó không ít MV drama thuộc nhóm này đã thành hit lớn. Thế nhưng, khi thị hiếu công chúng bị định hướng trong một giới hạn nhất định, xu hướng của Vpop 2019 có phần nhàm chán và thiếu phong phú bởi cứ nhắc đến MV drama hiện tại, mặc định các ca sĩ sẽ lựa chọn khai thác những câu chuyện kịch tính về Tuesday. 

Tổng quan Vpop 2019: bộ phận "tiểu tam" được chia làm 2 thành phần:

Một, chủ động chen vào mối quan hệ của người khác, tìm mọi cách phá hoại, hành động trơ trẽn. Ví dụ dễ thấy nhất là những "con giáp thứ 13" trong "Vũ trụ Tuesday" của Hương Giang, "Mãi mãi là một lời nói dối" (Khổng Tú Quỳnh), "Sao chẳng phải là anh" (Chi Dân),...

Hai, vô tình trở thành Tuesday nhưng vẫn gieo rắc đau khổ cho người con gái khác. Đây là tình huống trong "Có như không có" (Hiền Hồ), "Tự tâm" (Nguyễn Trần Trung Quân), "Giá như cô ấy chưa xuất hiện" (Miu Lê),...

Ngoài 2 bộ phận này, gần như chưa có một MV nào bật lên ở sự độc đáo, sáng tạo khi chung đề tài. Chưa kể, để đẩy nút thắt lên cao trào, đa phần đạo diễn đều cố thêm thắt tình huống khiến thời lượng MV thêm dài dòng, lê thê. Nhàm chán, mệt mỏi là cảm giác chung trong giai đoạn Vpop quá bội thực "con giáp thứ 13". 

 

Nhiều thành nhàm, giờ cứ nhắc đến MV drama ở Vpop là khán giả mặc định nó dính dáng đến hội "tiểu tam"

Tất nhiên, đề tài này vẫn đang có sức hút bởi Midu khi lựa chọn debut với "Anh nghĩ anh là ai" lấy cảm hứng từ scandal trong quá khứ (với sự xuất hiện của "tiểu tam" Thúy Vi) đang nhận được nhiều phản hồi tích cực. Thế nhưng, việc Mainstream để Underground/Indie lấn át trong năm vừa qua cũng một phần liên quan đến việc lạm dụng đề tài "Tuesday" và điều này, khán giả không hy vọng nó lặp lại một lần nữa trong năm 2020.