Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Có thể bạn chưa biết: Kpop vẫn còn tồn tại một kỷ lục siêu khủng mà các thế hệ vàng từ TVXQ, Big Bang cho đến EXO, BTS... chưa một ai phá vỡ được!

Bạn có biết kỷ lục concert dài hơi nhất đã tồn tại bao nhiêu năm ở Kpop và được nắm giữ bởi nhóm nhạc nào không?

Chúng ta vẫn thường hay nói với nhau rằng "Kỷ lục sinh ra là để phá vỡ", như một cách chứng minh cho định lý muôn thuở "Tre già măng mọc". Câu nói này cũng đúng tại Kpop, khi mà nhiều kỷ lục của các lứa tiền bối đi trước ở nhiều mảng khác nhau đã lần lượt bị phá vỡ bởi những thế hệ đàn em ra mắt sau này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng Kpop vẫn còn tồn tại một kỷ lục siêu khủng mà gần 20 năm qua chưa có bất một nhóm nhạc nào có thể phá vỡ được!

kỷ lục concert dài hơi nhất Kpop

Khi nhắc đến những "ông hoàng concert" của Kpop, người hâm mộ ngày nay thường sẽ nhớ ngay đến TVXQ, Super Junior, Big Bang, SHINee, EXO hay BTS. Họ là những nhóm nhạc đã đi vào lịch sử với những tour diễn hoành tráng trong và ngoài nước, thu hút một lượng khán giả hùng hậu đến theo dõi và mang về cho công ty quản lý một số tiền khổng lồ. Dù vậy, tất cả những cái tên kể trên đều chưa thể vượt qua được kỷ lục concert dài hơi nhất đã tồn tại ở Kpop từ những năm 2002-2003, được nắm giữ bởi nhóm nhạc huyền thoại g.o.d.

kỷ lục concert dài hơi nhất Kpop

Vào khoảng giữa năm 2002, "nhóm nhạc quốc dân" g.o.d đã khiến cả làng nhạc Hàn Quốc chấn động khi tuyên bố sẽ tổ chức 100 buổi concert, diễn ra liên tiếp vào các ngày cuối tuần. Tour diễn này của g.o.d có tên là "100-day Human Concert", nhưng thường được nhắc đến nhiều trong lịch sử Kpop với cái tên đơn giản hơn là "100 Concerts". Bắt đầu từ ngày 11 tháng 7 năm 2002 và kéo dài cho đến ngày 30 tháng 3 năm 2003, cứ mỗi tuần, g.o.d sẽ dành 4 ngày liên tiếp (thường là cuối tuần) để tổ chức concert. Chuỗi hòa nhạc này kéo dài trong suốt 100 ngày, và đáng nói hơn, tất cả các buổi diễn đều có chủ đề, khách mời,.... hoàn toàn khác nhau.

"100-day Human Concert" được chia thành 2 chặng chính: chặng 1 (45 buổi) kéo dài từ ngày 11 tháng 7 năm 2002 đến ngày 22 tháng 12 năm 2002, chặng 2 (55 buổi) kéo dài từ ngày 25 tháng 12 năm 2002 đến ngày 30 tháng 3 năm 2003. Tất cả các concert đều được tổ chức tại Popcorn Hall, Seoul, Hàn Quốc. Ban đầu, nhiều người cho rằng đây là một ý tưởng quá điên rồ và kỳ quặc, bởi ai nấy đều nghi ngại liệu sẽ có bao nhiêu người hâm mộ chấp nhận chi tiền đến 100 lần để đến concert của thần tượng. Tuy nhiên với sức hút của g.o.d trong thời kỳ đỉnh cao (ngay sau hai siêu hit "Lies" và "Road"), cộng thêm việc 100 buổi concert của họ đều có các chủ đề khác nhau, boygroup này đã biến điều không tưởng trở thành hiện thực.

Vé cho chặng thứ nhất bắt đầu được mở bán trước ngày tổ chức 2 tháng (vào ngày 15 tháng 5 năm 2002). Và chỉ trong vòng 40 phút, 34.000 vé đầu tiên đã được tẩu tán sạch sẽ, ngay lập tức mang về cho nhóm doanh thu 1,7 tỷ won (tính theo tỷ giá hiện tại là tương đương với 35 tỷ VND). Tất nhiên, đây chỉ là thống kê từ những đêm diễn đầu tiên, và xét đến hoàn cảnh lúc đó ở Kpop, chuỗi concert "100-day Human Concert" được đánh giá là một kỳ tích mà nhiều nhóm nhạc nổi tiếng cùng thời với họ như H.O.T, Sechs Kies hay Shinhwa cũng không thể làm được. Thậm chí, ngay cả trang Namu Wiki (được xem là Wikipedia của Hàn Quốc) cũng dành hẳn một trang chi tiết để liệt kê thông tin về tất cả những buổi diễn trong tour concert này, cho thấy tầm ảnh hưởng của nó đối với lịch sử Kpop.

Không chỉ thành công về mặt thương mại, "100-day Human Concert" còn được đánh giá cao về mặt chất lượng. Các nhà phê bình gọi concert của g.o.d là "phòng karaoke khổng lồ" vì sự tương tác gần gũi giữa fan và thần tượng, đồng thời cũng nhờ vào một lượng lớn hit quốc dân mà nhóm sở hữu. Sự tồn tại của "100-day Human Concert" cũng giúp g.o.d chưa bao giờ bị nghi ngờ về khả năng hát live khi mà nhóm phải vừa hát vừa nhảy hùng hục liền tù tì suốt 100 đêm concert ngay trong những năm đầu của sự nghiệp. Ngoài ra, chuỗi hòa nhạc này của g.o.d còn được sách kỷ lục Guinness ghi nhận với tư cách là concert dài hơi nhất được tổ chức tại một địa điểm cố định trong lịch sử âm nhạc Hàn Quốc.

kỷ lục concert dài hơi nhất Kpop

g.o.d là nhóm nhạc Kpop đầu tiên tổ chức 100 đêm concert, và cũng là nhóm nhạc duy nhất (tính đến thời điểm hiện tại) làm được điều này chỉ trong một tour diễn. Cho đến nay, dù lịch sử Kpop đã chứng kiến sự ra đời của nhiều nhóm nhạc nổi tiếng với thế mạnh tổ chức tour concert, nhưng vẫn chưa có ai tiến được gần đến con số 100 buổi hòa nhạc trong một tour diễn (kéo dài trong khoảng 8 tháng) mà g.o.d đã thiết lập từ cách đây 17 năm, chứ chưa nói đến chuyện phá vỡ được kỷ lục này. Ngay cả những tour diễn hoành tráng nhất Kpop như "Love Yourself World Tour" của BTS (2018-2019) hay "MADE Tour" của Big Bang (2015 - 2016) cũng chỉ có thể lần lượt chạm tay đến con số 62 (ở 14 quốc gia) và 66 (ở 15 quốc gia) buổi diễn tổng cộng.

Mặc dù tương lai là điều không thể dự đoán trước, nhưng rõ ràng cho đến thời điểm này, g.o.d vẫn đang nắm giữ kỷ lục về một tour diễn dài hơi nhất (tổng cộng 100 concert diễn ra gần như liên tục mỗi tuần) mà chưa có bất kỳ một nhóm nhạc hậu bối nào có thể phá vỡ được!