Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Có một lý do quan trọng khiến G-Dragon và Taeyang sẽ không thể 'tháo chạy' khỏi YG kể cả khi họ thực sự muốn

Các nhà phân tích khẳng định YG đang nắm giữ một thứ rất đặc biệt, có thể giúp công ty này 'trói chân' 2 thành viên chủ chốt của Big Bang!

Sau những tổn thất to lớn của YG Entertainment về mặt tài chính trong năm nay, sự trở về của các thành viên Big Bang sau gần 2 năm phục vụ trong quân đội được xem là chiếc phao cứu sinh cho công ty này. Rất nhiều người tin rằng một khi Big Bang quay trở lại quảng bá, họ sẽ nhanh chóng giúp YG lấy lại được những gì đã mất. Tuy nhiên, câu hỏi lớn được các chuyên gia đặt ra hiện nay là liệu các thành viên Big Bang sẽ tiếp tục gắn bó với YG đến bao giờ khi mà công ty này đang rơi vào cảnh lao đao và bị không ít khán giả tẩy chay vì quá nhiều scandal chấn động.

lý do G-Dragon và Taeyang không thể rời YG

Chỉ còn chưa đầy 20 ngày nữa, năm 2019 sẽ chính thức khép lại. Và trong thời điểm này, các nhà phân tích thị trường chứng khoán đang bận rộn dự đoán tiềm năng của các công ty giải trí trong năm 2020. Trong những dự đoán về giá trị của YG Entertainment, các chuyên gia có đề cập đến việc khả năng cao là các thành viên Big Bang sẽ tiếp tục gia hạn hợp đồng với công ty quản lý hiện tại.

Công ty TNHH Chứng khoán Yuanta Hàn Quốc phân tích: "Nếu Big Bang quảng bá, tổng lợi nhuận của YG ước tính sẽ đạt 30 tỷ KRW (khoảng 583 tỷ VND). Nếu không, lợi nhuận của họ có thể sẽ đạt 10 tỷ KRW (tương đương 194 tỷ VND)". Công ty TNHH Đầu tư & Chứng khoán Hanhwa cho biết: "YG Entertainment phải đề ra những mục tiêu thấp hơn trong bối cảnh không chắc chắn về việc gia hạn hợp đồng của Big Bang". Trong khi đó, Mirae Asset Daewoo tuyên bố: "Việc Big Bang có tái ký với YG hay không chính là biến số lớn nhất trong việc đạt được những mục tiêu ước tính của công ty".

lý do G-Dragon và Taeyang không thể rời YG

Đặc biệt, các nhà phân tích thị trường dự đoán rằng 2 thành viên chủ chốt hiện tại của Big Bang - G-DragonTaeyang, rất có thể sẽ không có cơ hội rời YG mà buộc phải tiếp tục tái ký hợp đồng. Lý do là bởi YG Entertainment hiện đang nắm trong tay một thứ rất quan trọng đối với sự nghiệp của họ, đó chính là bản quyền sử dụng nghệ danh.

Theo tiết lộ của Văn phòng Quyền sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPRIS) vào ngày 12 tháng 12, YG Entertainment hiện đang nắm giữ bản quyền nghệ danh G-Dragon bằng cả tiếng Hàn và tiếng Anh. Họ đã nộp đơn xin sở hữu bản quyền cho "지드래곤" và "G-DRAGON" vào năm 2003, nhiều năm trước khi Big Bang chính thức ra mắt vào năm 2006.

YG không thể xin sở hữu bản quyền "태양" vì đây là một danh từ cụ thể trong tiếng Hàn, có nghĩa là "Mặt Trời". Tuy nhiên, công ty này vẫn lấy được quyền sở hữu bản quyền "TAEYANG" và tên nhóm nhỏ "GD X TAEYANG" tại Hàn Quốc sau khi nộp đơn lên Văn phòng Quyền sở hữu trí tuệ vào năm 2015. Trong cùng năm đó, họ cũng đăng ký sở hữu bản quyền "G-DRAGON" cũng như "TAEYANG" tại Mỹ. Đáng chú ý, 2015 cũng chính là năm toàn bộ các thành viên Big Bang tái ký hợp đồng với YG Entertainment.

lý do G-Dragon và Taeyang không thể rời YG

Một quan chức của Văn phòng Quyền sở hữu trí tuệ Hàn Quốc giải thích rằng: "Nhìn chung, trong trường hợp thương hiệu được tạo thành từ "A+B", kể cả khi chỉ sử dụng A thôi cũng có thể bị xem là vi phạm bản quyền thương hiệu. Vì vậy, rất khó có thể sử dụng "GD" nếu không được sự cho phép hoặc không có hợp đồng riêng với chủ sở hữu bản quyền thương hiệu".

Vì lý do này, nếu G-Dragon và Taeyang quyết định rời khỏi YG Entertainment, họ sẽ không thể quảng bá với nghệ danh quen thuộc của mình mà không có sự đồng ý và cho phép từ YG Entertainment. G-Dragon rất có thể cũng sẽ không được sử dụng cái tên "GD" vì nó được liên kết với "G-DRAGON" trong bản quyền thương hiệu. Các nhà phân tích tin rằng nghệ danh của G-Dragon và Taeyang là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp của họ, vì khán giả đã quá quen thuộc với những cái tên này kể từ khi họ ra mắt cho đến nay. Trong khi đó, tên khai sinh của họ là Kwon Ji Yong và Dong Young Bae lại hiếm khi được sử dụng trong suốt 13 năm qua.

lý do G-Dragon và Taeyang không thể rời YG

Giới phân tích cũng chỉ ra nhiều tiền lệ nổi bật của một số nhóm nhạc khác, những người trước đây cũng phải đối đầu với hàng loạt khó khăn tương tự. H.O.T, boygroup đã tan rã vào năm 2001 sau đó tái hợp vào năm 2018, cho đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn khi quảng bá bằng chính tên nhóm của họ vì cựu CEO của SM là Kim Kyung Wook hiện đang nắm giữ bản quyền sử dụng thương hiệu H.O.T. Trong khi đó, khi các thành viên BEAST rời Cube Entertainment, họ phải đổi tên thành Highlight để tiếp tục quảng bá.

lý do G-Dragon và Taeyang không thể rời YG

Một nhà nghiên cứu của một công ty chứng khoán nhận xét: "Nếu không có cơ hội nào cho tất cả các thành viên Big Bang cùng nhau chuyển sang một công ty khác thì gần như chắc chắn rằng G-Dragon và Taeyang sẽ quảng bá với tư cách nghệ sĩ solo nếu họ không gia hạn hợp đồng. Trong tình huống này, YG Entertainment là bên có nhiều lợi thế trong việc buộc họ phải gia hạn hợp đồng vì công ty đang nắm giữ bản quyền thương hiệu nghệ danh của họ". 

Mặt khác, YG Entertainment cũng từng đăng ký sở hữu bản quyền "BIG BANG" vào cuối năm 2009 nhưng bị từ chối vì Bang Bang Apparel đã đăng ký trước vào năm 2008. Về vấn đề bản quyền thương hiệu, YG nắm giữ quyền quản lý và kiểm soát rộng hơn đối với nghệ danh G-Dragon và Taeyang so với tên nhóm Big Bang.