Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Có một lời nguyền 'cấm kỵ' - nếu sao Việt đưa vào MV thì bị ‘liệt’ vào hàng báng bổ đức tin, tạo nên trào lưu tẩy chay lớn nhất trong lịch sử

Việc sử dụng hình ảnh ẩn dụ có liên quan đến tín đồ, tôn giáo là con dao hai lưỡi với người nghệ sĩ. Nó cũng có thể đưa sản phẩm âm nhạc lên đẳng cấp khác, cũng có thể biến nỗ lực của họ trở thành… hư không.

Ở các nền công nghiệp giải trí thế giới, việc đưa hình ảnh tôn giáo, vận dụng nhuần nhuyễn yếu tố tâm linh thờ tự được xem như một điểm cộng tốt cho sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ. Thế nhưng tại Việt Nam, việc vận dụng tràn lan và không khéo có thể gây ra tình trạng “phản tác dụng” đối với MV được đầu tư mạnh tay. Rất nhiều sản phẩm đã “nếm trái đắng” khi người đứng sau không có kinh nghiệm điều tiết và hạn chế suy diễn tiêu cực của khán giả.

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Mặc dù không thường xuyên ra mắt sản phẩm âm nhạc nhưng mỗi lần cái tên Sơn Tùng xuất hiện kèm với một MV thì y như rằng, khán giả lại có chuyện để bàn luận rôm rả. Gần đây nhất có lẽ là MV “Chạy ngay đi” – một tác phẩm được liệt vào hàng “siêu đỉnh” của Vpop khi đạt được vô số thành tựu không ai ngờ đến.

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Chỉ sau ít giờ sau khi thả xích, MV “Chạy ngay đi” bị dính phải chỉ trích khi Sơn Tùng (nhân vật chính trong MV) có hành vi đốt ảnh tượng, bức tranh vẽ hình Chúa. Bức tranh đó tên là Pieta (tiếng Ý có nghĩa là Đức Mẹ Sầu Bi) do họa sỹ William-Adolphe Bouguereau vẽ.

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Những hình ảnh bị cho là xúc phạm tôn giáo nghiêm trọng

Từ đó, nhiều người cho rằng nam ca sĩ gốc Thái Bình đang bôi nhọ, phỉ báng tôn giáo mà cụ thể là đức tin của người theo đạo Thiên Chúa giáo. Tư tưởng này đã lập tức nhận được sự ủng hộ của một bộ phận đông đảo khán giả, tạo nên một trào lưu tẩy chay rầm rộ trên nhiều diễn đàn nghe nhạc.

Chị ngả em nâng – Bích Phương

Tối 18/11/2018, MV “Chị ngả em nâng” của Bích Phương chính thức ra mắt khán giả. Bích Phương đã đón nhận nhiều luồng ý kiến trái chiều xoay quanh nội dung MV, nhất là cách xây dựng hình tượng nhiều ẩn ý trong sản phẩm.

Một số tín đồ Công giáo đã kêu gọi tẩy chay sản phẩm âm nhạc mới của Bích Phương trên nhiều trang mạng xã hội

Bên cạnh những lời khen dành cho Bích Phương về sự lột xác, thay đổi hình ảnh mới lạ, táo bạo, không ít khán giả đã lên tiếng chỉ trích, "ném đá" sản phẩm âm nhạc của nữ ca sĩ vì cho rằng MV “Chị ngả em nâng” cố tình báng bổ tôn giáo.

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Hình ảnh đập trứng...

Theo phân tích, hành động đập nát quả trứng (được khán giả cho là trứng Phục sinh), thiêu đốt hình nộm bằng rơm giống như đang đốt cháy cây Thánh giá và tạo hình của Bích Phương được cho là tương đồng với hình ảnh Đức Mẹ Maria, đang ôm con quái vật và bị hoả thiêu ở đầu MV, sự xuất hiện của hình ảnh Quỷ Satan... Vì vậy, rất nhiều tín đồ Thiên Chúa giáo đã lên tiếng phản đối và yêu cầu tẩy chay sản phẩm của Bích Phương. Đòn nặng nề này đã khiến sản phẩm Bích Phương bị hạn chế đón nhận, lượt view cũng không thực sự xuất sắc như MV “Bùa yêu” trước đó.

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Đốt cây rơm có hình thánh giá

Chạy ngay đi – Sơn Tùng

Những hình ảnh mang đậm tính tôn giáo trong MV của Bích Phương

Có thể nhận thấy, những hình ảnh như Đức Mẹ, thánh giá,… trong “Chạy ngay đi”, “Chị ngả em nâng” có tác dụng trang trí nhiều hơn là đang ẩn dụ một hàm ý gì đó sâu xa. Tuy nhiên, do văn hóa phương Đông có cách tiếp cận khá khắt khe, chưa kể việc đi kèm những hình ảnh nhạy cảm liên tục trong cùng một MV khiến người xem (nhất là có đức tin Thiên Chúa giáo) dễ rơi vào trạng thái bị sốc và suy diễn tiêu cực. Mặc dù nghệ sĩ không chủ đích dùng vấn đề tôn giáo để tạo ra sản phẩm gây tiếng vang nhưng vô tình tạo nên hố sâu ngăn cách trong lòng người tiếp nhận.

https://www.youtube.com/watch?v=csgwEmTti_o

Do đó, việc vận dụng đề tài tôn giáo, dù vô tình hay hữu ý cũng nên cân nhắc theo hướng có lợi cho nghệ sĩ. Đặc biệt, cũng cần đưa ra những cách giải thích lý giải hợp lý để giải đáp vấn đề liên quan, gây hại cho MV của họ. Đây cũng là cách trấn an khán giả và bảo vệ quan điểm nghệ thuật của người làm nhạc.