Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cơ hội nào để bạn trẻ Việt Nam trở thành sao KPOP? (Kỳ 2: Thi tuyển Thực tập sinh không… viễn vông như chúng ta tưởng)

Đừng nghĩ phải qua tận Hàn Quốc mới có thể thi tuyển thực tập sinh, bạn vẫn có thể làm điều đó ngay tại nhà và hoàn toàn miễn phí 100%.

Sau kỳ 1 của loạt bài viết Cơ hội nào để bạn trẻ Việt Nam trở thành sao KPOP? – “Tiêu chuẩn cơ bản”, Tinnhac.com nhận được rất nhiều câu hỏi của bạn đọc về cách để trở thành thực tập sinh, bước đầu tiên để đến với con đường trở thành thần tượng KPOP chuyên nghiệp.

Vốn dĩ ước mơ được gia nhập và dẫn đầu làn sóng Hallyu ấp ủ trong nhiều bạn trẻ Việt đã lâu. Có rất nhiều bạn có tài năng, có thực lực đáp ứng tiêu chí mà các công ty giải trí Hàn Quốc đưa ra. Tuy nhiên, tất cả còn đang loay hoay vì không biết phải bắt đầu ước mơ này ở đâu và bắt đầu như thế nào.

Ở kỳ 2 này, Tinnhac.com giới thiệu đến các bạn cách thức thi tuyển vào SM Entertainment – Công ty giải trí số 1 KPOP – như một ví dụ cơ bản để thấy rằng, thi tuyển thực tập sinh chưa bao giờ dễ dàng và đơn giản đến thế. Miễn là bạn có thực tài và biết nắm bắt cơ hội, chắc chắn sẽ có lúc thành công mỉm cười với bạn.

Thi tuyển thực tập sinh ở SM Entertainment

Audition

SM Entertainment là tên gọi của một tập đoàn giải trí hàng đầu Hàn Quốc thành lập từ năm 1995. Nơi đây là cái nôi đào tạo, bồi dưỡng và quản lý những thần tượng số 1 KPOP hiện tại như: BoA, TVXQ, Super Junior, SNSD, SHINee, F(x), EXO, Red Velvet, NCT

Để trụ vững ở vị thế dẫn đầu, SM Entertainment luôn cần có những nhân tố mới, trẻ và tiềm năng. Đó là lý do mỗi năm công ty này tổ chức tới 4 dạng thi tuyển thực tập sinh để “chiêu dụ” toàn bộ nhân tài trên thế giới.

Audition

SM luôn cần bổ sung những nhân tài mới, trẻ và tiềm năng

4 dạng thi tuyển đó gồm: Thi tuyển ở trụ sở SM (Seoul, Hàn Quốc), Thi tuyển ở Mỹ, Thi tuyển ở Nhật và Thi tuyển Toàn cầu. Mỗi dạng thi tuyển đều có những đặc điểm riêng.

Thi tuyển ở trụ sở SM (Seoul): cho phép thí sinh đến dự thi trực tiếp vào thứ 7 mỗi tuần ở 5 hạng mục: hát, nhảy, diễn xuất, người mẫu và sáng tác. Địa điểm dự thi là tầng 6 tòa nhà SMTOWN COEX Artium, Gangnam, Seoul, Hàn Quốc.

Các thí sinh có thể đăng ký dự tuyển từ trước và đợi đến ngày thì đến dự thi. Dạng thi này không quy định về giới tính, độ tuổi, tôn giáo hay quốc tịch. Vì thế nếu bạn có cơ hội đi Hàn Quốc và muốn thử vận may với SM thì đây sẽ là một trải nghiệm thú vị.

Được biết, dạng thi này là nơi đã tìm ra các thần tượng Heechul, Yoona, Taemin, Seulgi, Yeri...

Audition

Một vài gương mặt xuất thân từ dạng thi tuyển tại trụ sở SM

Thi tuyển ở Mỹ: tổ chức vào ngày thứ 7 tuần thứ ba mỗi tháng tại L.A. Các thí sinh có thể liên lạc trước với Ban tổ chức qua mail để linh động về địa điểm dự thi. Ngoài 5 hạng mục tài năng như ở dạng thi tại Seoul, dạng thi ở Mỹ còn cho phép bạn thể hiện tài năng thứ 6 đó là năng khiếu diễn hài.

Thi tuyển ở Nhật: tương tự Mỹ, SM cũng tổ chức thi tuyển thực tập sinh vào ngày thứ 7 tuần thứ ba mỗi tháng. Với lợi thế sở hữu trụ sở SM Japan, các thí sinh muốn thi tuyển thực tập sinh có nhiều ưu đãi hơn về địa điểm, thiết bị hỗ trợ phần thi.

Thi tuyển Toàn cầu: Đây được xem là kỳ thi quy mô lớn nhất của SM. Khác với 3 dạng thi trên, dạng thi toàn cầu có phương thức diễn ra tương tự các tour diễn, đoàn giám khảo tuyển sinh đến đâu thì các thí sinh tại đó sẽ dự thi. Theo thông tin mà SM tiết lộ, dạng thi này là nơi đã khám phá ra các tài năng Henry, Amber, Wendy, Joy, Yuta, Ten, Mark, Renjun

Audition

Những thần tượng được tìm kiếm qua cuộc thi toàn cầu

Hiện tại, đợt tuyển thực tập sinh toàn cầu của SM 2017 đang diễn ra. Năm nay, dạng thi này đi qua 6 nước gồm: Hàn Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Canada, Mỹ và Trung Quốc. Rất tiếc, không có tên Việt Nam trong danh sách này.

Audition

EXO và rất nhiều sao khác của SM tích cực quảng bá cho đợt tuyển sinh

Đọc đến đây bạn có thấy mịt mờ và thiệt thòi thay cho các bạn trẻ Việt Nam khi chẳng tìm được dạng thi nào phù hợp?

Vậy thì đừng buồn vội, nếu bạn không có cơ hội tham gia 4 dạng tuyển trên, bạn vẫn còn một cứu cánh. Đó là thi tuyển thực tập sinh… tại nhà, bằng cách gửi hồ sơ thông tin cá nhân, video hoặc file nhạc thể hiện tài năng của bạn và một vài tấm ảnh chân dung, toàn thân chưa qua chỉnh sửa đến SM Entertainment.

Bất ngờ chưa nào, bạn có thể tự ứng tuyển mọi lúc, mọi nơi và có thời gian để chuẩn bị những bài thi thật chu đáo. Khi đã hoàn tất hồ sơ hãy gửi đến hòm thư kiểm tra năng lực thực tập sinh của SM: smaudition@smtown.com. Tại đây, sau khi ban giám khảo đánh giá bài thi của bạn, họ sẽ gửi thông báo kết quả đậu/rớt qua chính hòm thư của bạn.

Có thể xem video Audition của SNSD là một ví dụ bổ ích

Một vài lưu ý khi gửi bài dự thi:

Cố gắng trình bày hồ sơ bằng tiếng Anh và tiếng Hàn (nếu biết).

Khi đính kèm ảnh trong email, chọn định dạng ảnh là JPG hay GIF (không chấp nhận các định dạng khác). Đặc biệt, không photoshop ảnh hoặc diện trang phục che khuất khuôn mặt.

Khi đính kèm video hay âm thanh trong email, định dạng của chúng phải là WMA, MP3 hay WAV. Tránh sử dụng những video không tập trung vào ống kính hay các tập tin âm thanh chất lượng thấp.

Đặt tiêu đề mail theo cú pháp: Tên/tuổi/giới tính/lĩnh vực dự tuyển. Ví dụ: Yoona/27/female/singer.

***

Trên đây là con đường để đến với kỳ thi thực tập sinh của SM Entertainment. Như bạn thấy đấy, nó vô cùng đơn giản và dễ dàng, chẳng hề xa vời như chúng ta tưởng. Chưa kể, thí sinh không hề mất một đồng phí nào để tham dự các kỳ tuyển thực tập sinh cũng như sẽ nhận được 100% đài thọ từ ăn ở, sinh hoạt phí, học phí nếu như trúng tuyển kỳ thi của SM. Tất nhiên, đó cũng là lúc bạn sẽ phải sắp xếp công việc ở Việt Nam và chuẩn bị sang Hàn Quốc bắt đầu chặng đường thực tập sinh đầy niềm vui song cũng lắm gian khổ.

Các thần tượng ngoại quốc như Henry, Amber, Wendy, Yuta, Ten… khi bắt đầu con đường này cũng chỉ vì theo đuổi đam mê, nhiều người một chữ Hàn bẻ đôi cũng không biết nhưng vì dám chấp nhận thử thách nên giờ họ đã đạt đến vị trí dẫn đầu hiện tại.

Audition

Nhiều thần tượng đình đám có xuất phát điểm chẳng hề thuận lợi như chúng ta vẫn tưởng

Điều đó chứng minh điều gì? Chỉ cần quyết tâm, các bạn trẻ Việt Nam cũng có thể vươn tới ước mơ trở thành thần tượng KPOP. Hãy bắt đầu thực hiện ước mơ từ hôm nay, không phải SM thì vẫn còn YG, JYP, Big Hit, Woollim, Pledis, Cube. WM Entertainment,… đang chờ đợi những đại diện đầy tiềm năng từ Việt Nam chúng ta.

Đến đây, kỳ 2 của loạt bài viết "Cơ hội nào để bạn trẻ Việt Nam trở thành sao KPOP?" tạm khép lại. Trong kỳ tới, Tinnhac.com sẽ chia sẻ về cuộc sống thực tập và câu chuyện của những thực tập sinh Việt Nam xa xứ, từng trải qua quá trình rèn luyện tại quê hương làn sóng Hallyu. Đầy tiếng cười những cũng hàm chứa không ít lần đổ máu và nước mắt.

(Hết kỳ 2)

Kim An