Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Có hay không chuyện các nghệ sĩ Trung Quốc bị ép share hình ủng hộ đường lưỡi bò?

Liệu tất cả những "mớ bòng bong" xảy ra trong hai ngày qua là do người nổi tiếng "bị ép", hay thật tâm bản thân họ cũng muốn share những hình ảnh đó?

Từ đêm 12 tháng 7, dư luận Việt Nam bỗng xôn xao về việc nhiều sao Hoa ngữ đình đám đồng loạt share hình ảnh ủng hộ đường lưỡi bò, phản đối phán quyết của tòa án trọng tài quốc tế vào cùng ngày hôm đó. Đối với người Việt Nam, hành động này của các ngôi sao Trung Quốc chẳng khác nào một gáo nước lạnh tạt thẳng vào tình cảm của người hâm mộ Cbiz tại đất nước hình chữ S, bởi ai cũng biết, chúng ta từ lâu đã ra sức phản đối cái gọi là đường chín đoạn oan nghiệt ấy.

Victoria Instagram

Bàng hoàng và đau lòng, một phần lớn người hâm mộ chọn cách quay lưng và tẩy chay dù cho đó là những người họ đã yêu mến cả một thời tuổi trẻ. Thế nhưng đâu đó, người ta vẫn thấy một số ít những "fan cuồng" vẫn hết lòng bênh vực thần tượng một cách mù quáng, với những lý do vô cùng "trời ơi đất hỡi".

Ngay sau khi có thông tin cập nhật về một dàn sao "khủng" tại Trung Quốc đăng tải bài viết ủng hộ nước nhà, trên mạng bắt đầu lan truyền thông tin chưa xác thực về việc chính phủ đã gây áp lực lên các công ty quản lý, buộc nghệ sĩ phải lên tiếng trên trang cá nhân. Và rồi số ít người hâm mộ đã chọn cách bám víu vào tia hy vọng cuối cùng ấy để tiếp tục tin rằng thần tượng làm như thế chỉ vì... bị ép.

nghệ sĩ Trung bị ép

Thậm chí, vài người còn cho rằng, tất cả những bài đăng kia đều là do công ty quản lý sử dụng trang cá nhân của thần tượng để đăng tải, còn riêng người nổi tiếng thì chẳng làm gì, chẳng biết gì cả. Mà "không biết thì không có tội"! Cứ thế, một bộ phận fan Việt chọn con đường quay lưng lại với đám đông, tiếp tục bảo vệ idol với lý lẽ "bị ép" ấy. Nhưng sự thật có phải như thế?

Cho đến nay, vẫn chưa hề có bất kỳ một nguồn tin chính thống nào xác minh việc chính phủ gửi công văn yêu cầu các nghệ sĩ phải lên tiếng. Chính vì thế, cộng đồng mạng đều tin rằng, đây chỉ là một thông tin vô căn cứ và không có thực. Nhưng lật ngược lại vấn đề, nếu như các nghệ sĩ xứ Trung thật sự "bị ép", e rằng phản ứng của dư luận cũng chẳng khác hiện nay là bao! Vì sao ư?

Giả sử như luồng tin nói trên là đúng, nghĩa là nghệ sĩ Trung Quốc cũng đã được tạo cơ hội đưa ra quyền lựa chọn: hoặc thực hiện việc tuyên truyền trên trang cá nhân hoặc sẽ bị hạn chế hoạt động tại Trung Quốc. Nhưng rất nhiều sao (nếu không muốn nói là gần như tất cả) đã chọn "miếng cơm" thay vì lẽ phải.

Ai cũng biết, Trung Quốc là một thị trường giải trí vô cùng hùng mạnh tại châu Á. Fan Trung cũng được biết đến như là một cộng đồng fan vô cùng hùng mạnh và "chịu chi". Nghệ sĩ vốn là một nghề "sống nhờ fan", tất nhiên, mấy ai lại muốn mất đi nguồn thu quan trọng ấy. Và trong trường hợp này, những nghệ sĩ Trung Quốc share hình ảnh gây mích lòng fan quốc tế ấy, cái mà họ lựa chọn ở đây chính là lợi ích cho chính bản thân mình.

Một lần nữa, cứ cho là việc các nghệ sĩ bị buộc phải tuyên truyền trên weibo là chính xác, vậy thì lý do để Victoria (f(x)), Lay (EXO) và Zhoumi (Super Junior-M) share thẳng lên Instagram là gì khi đây là nơi dùng để giao lưu với người hâm mộ quốc tế (trong đó tất nhiên có cả các fan đến từ Việt Nam, Philippines hay một số nước có liên quan khác)? Chẳng những vậy, các nghệ sĩ đang làm việc tại Hàn lại là những người "nhiệt tình" nhất trong việc đăng tải lên Instagram này, khiến nhiều người cảm thấy thông tin "ép buộc" là vô cùng nực cười.

Zhoumi Instagram

Và nếu như câu chuyện "bị ép" thật sự xảy ra, thì qua đó, fan Việt càng quý hơn những nghệ sĩ dám đi ngược lại với sự ép buộc ấy. Thái Trác Nghiên chỉ trong một ngày bỗng trở thành "người hùng" trong lòng bao người khi đăng lên weibo một tuyên bố thẳng thừng: "Thật sự không biết nói gì với một số người comment ở đây. Tôi yêu nước thì tôi phải luôn nói ra bằng lời sao? Mỗi năm tôi đều quyên góp để giúp đỡ xây dựng trường học cho các em nhỏ ở Đại Lục, giúp những vùng bị thiên tai, vậy thì tôi cũng phải nói ra cho mọi người biết sao? Mỗi người đều có công việc của riêng mình. Chúng tôi đang cố gắng để trở thành những người có ích cho xã hội. Như vậy, đất nước mới có thể ngày càng tốt hơn, chứ không phải chỉ cần ngồi đó mà nói không! Tôi yêu nước, nên tôi không ưa những người như vậy! Nếu không hài lòng, các bạn có thể unfollow".

Thái Trác Nghiên từ trước đến nay đều mang tư tưởng Hồng Kông độc lập. Và trong sự việc này, cô cũng không chọn con đường đứng về phía yêu sách của người Trung Quốc, không chọn việc làm hài lòng fan xứ Trung. Vậy thì cái sự "ép buộc" ấy còn nghĩa lý gì nếu như nghệ sĩ thật sự không muốn?

Thái Trác Nghiên weibo

Xét cho cùng, người dân mỗi nước đều có lòng tự tôn dân tộc của riêng mình. Nghệ sĩ Trung Quốc trước hết vẫn là người Trung Quốc, và việc họ ủng hộ nước nhà, trong thâm tâm của chính họ và bao người xứ Trung khác, đó đã là lẽ phải, là yêu nước. 

Thế nhưng, xét trên lập trường của nhiều người dân nước khác, trong đó có Việt Nam, hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của chính phủ Trung Quốc là sai, và những người lên tiếng đồng thuận với sự sai trái ấy (trong đó có các nghệ sĩ) thì cũng chẳng thể đúng. Và đối với fan Việt, dù cho thần tượng có bị ép buộc thật sự hay không, thì không có lý do gì họ lại đồng thuận với sự sai trái được.

Nói như nghệ sĩ Thành Lộc: "...1 danh sách dài ngoằn các tài tử minh tinh điện ảnh và nghệ sĩ của Trung Hoa lục địa mà "thần dân" xứ Việt chết mê chết mệt đã lên tiếng ủng hộ cái gọi là đường lưỡi bò láo xược trên biển Đông của nhà cầm quyền Trung Quốc , họ phản đối phán quyết của toà án quốc tế , bất chấp luật pháp và đi ngược lại với lương tri thế giới . Những Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Huỳnh Hiểu Minh, Lục Tiểu Linh Đồng...v.v... vốn đã xem chúng ta là thần dân của họ, tài nguyên nước ta là tài sản của quốc gia họ từ bao đời nay rồi ! Vậy có đúng là nghệ thuật kinh tế đi trước để lót đường cho chính trị và xâm lược đi sau không?". Như thế, người Việt Nam chẳng còn lý do gì để ủng hộ những nghệ sĩ vì lợi ích cá nhân mà nhắm mắt bỏ qua lẽ phải. Còn chuyện họ có bị ép buộc hay không, có lẽ cũng chẳng còn quan trọng nữa rồi!

Mới chỉ ba ngày trước, nhiều người còn đang mải mê "phát cuồng" vì một bức ảnh của "soái ca" xứ Trung nào đó. Và rồi hôm nay, cũng chính những fan hâm mộ đó đang giận dữ tẩy chay cả một nền giải trí mà lâu nay mình từng yêu thích.

Đơn giản, chẳng có gì đau đớn hơn việc hết lòng yêu mến những người khinh thường mình! 

Munnie