Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chuyện Vũ Cát Tường loại thí sinh tài năng: Ngưng ảo tưởng về truyền hình thực tế cho trẻ em

Quyết định loại thí sinh Chiara vì “quá giỏi” của nữ huấn luyện viên gây ra nhiều tranh cãi, người ngoài cuộc lên tiếng chỉ trích, người trong cuộc bức xúc giải thích. Tuy nhiên, qua sự việc này cho thấy bất cập của những gameshow thực tế đặc biệt là những chương trình dành cho các thí sinh nhí.

Trong liveshow 4 vừa qua của The Voice Kids 2016, Vũ Cát Tường loại cô bé người lai để chọn Thảo Nguyên vào vòng trong. Quyết định này của nữ huấn luyện viên đã gây ra tranh cãi suốt gần 1 tuần qua bởi vì Chiara hoàn toàn vượt trội hơn Thảo Nguyên. Điều này ai cũng thấy trong đêm liveshow vừa qua, Chiara đã tự viết lời tiếng Anh cho ca khúc “Vết mưa” dựa trên câu chuyện riêng mình. Cô bé còn tự đệm đàn trong tiết mục dự thi khiến khán giả trầm trồ vì tài năng của em.

chiara team vũ cát tường the voice kids 2016

Bản thân Vũ Cát Tường cũng đánh giá cao Chiara nhưng quyết định của cô lại mâu thuẫn. “Tài năng của con đã vượt xa so với khuôn khổ cuộc thi này, đã đến lúc dừng lại việc thi thố và sẵn sàng trở thành một nghệ sĩ thực thụ”, nữ huấn luyện viên đưa ra lời giải thích cho việc loại cô bé lai.

Khi quyết định này làm dậy sóng cư dân mạng thì cô lên tiếng bức xúc rằng một số người đã cắt ghép câu nói của mình để biến một lời khuyên nhủ thành một câu chuyện xuyên tạc. Vũ Cát Tường biện hộ cho hành động này bằng lý do, Chiara đến với cuộc thi để khẳng định tài năng nhưng theo cô thì cô bé không cần phải làm thế vì đã quá tài năng.

vũ cát tường loại chiara gây tranh cãi

Bên cạnh đó, giọng ca “Mơ” cũng cho biết thêm rằng khi làm huấn luyện viên của The Voice Kids thì đã xác định không đi tìm quán quân mà chỉ giúp các em nhỏ tìm được chính mình trong âm nhạc. Chiara được khuyên là đi theo con đường sáng tác – sản xuất hơn là “so kè” giọng hát.

Tuy nhiên chẳng mấy ai đồng tình với lời biện hộ này, làm như thế chẳng khác nào cô áp đặt suy nghĩ cá nhân của mình lên thí sinh. Mặt khác cách hành xử của nữ huấn luyện viên này không tuân theo tiêu chí của chương trình. Quá vô lý khi người kém hơn đi tiếp còn người tài hơn lại phải nói lời chia tay tiếc nuối.

“Chiara quá xuất sắc nên không cần phải đi tiếp” chỉ là quan điểm cá nhân của Vũ Cát Tường, vẫn là sự áp đặt. Thậm chí, cô đưa ra lí luận rằng một số thí sinh khác không chiến thắng vẫn thành công. Chắc ai cũng hiểu cô đang muốn đến bản thân mình khi được biết đến rộng rãi dù bị loại khỏi The Voice 2013. Dẫn chứng này có thể hợp lý nhưng cũng không liên quan đến luật chơi của chương trình là tìm ra người giỏi nhất và xứng đáng nhất.

chiara bị loại the voice kids 2016

Vũ Cát Tường từng nói Chiara cám ơn cô sau liveshow 4 nhưng nữ huấn luyện viên có dám đảm bảo cô bé không bị tổn thương? Thí sinh nhí này đã tin tưởng và chọn vào đội của cô, thay vì giúp em thực hiện ước mơ chinh phục cuộc thi thì Vũ Cát Tường lại dùng “quyền lực” ép học trò đi theo định hướng của cô. Bị loại vì giỏi hơn là một lý do mà ngay cả người lớn cũng khó lòng chấp nhận huống chi là trẻ con. Có ai thấy sự công bằng trong quyết định này?

Từ sự việc trên, bậc phụ huynh có còn nghĩ những gameshow nhí là một sân chơi tuyệt vời cho con cái của mình. Sự thiếu công bằng rồi cả việc những bạn nhỏ phải gồng mình hát nhưng ca khúc có tuổi đời gấp mấy lần tuổi các em. Nhạc Trịnh, những tuyệt phẩm dân gian hay bản nhạc dance như “Đường cong” được thể hiện qua những giọng ca chưa tới 10 tuổi đầu sẽ làm nhiều khán giả ngã ngửa.

Ngay cả sự phù hợp với lứa tuổi mà chương trình cũng không thể đảm bảo thì đây không phải là một sân chơi để các tài năng nhí khẳng định tài năng và tỏa sáng như nhiều người vẫn nghĩ. May mắn được ủng hộ và đăng quang là một niềm vui lớn lao nhưng nếu có những bất cập xảy ra thì người chịu tổn thương nhiều nhất vẫn là các bé. Do đó bậc phụ huynh hãy cân nhắc trước khi đưa con em mình vào một “đấu trường” nào đó.

DT tổng hợp