Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chuyện thật như đùa: Chính phủ Hàn Quốc ra công văn đặc biệt, yêu cầu hạn chế sự xuất hiện của các thần tượng 'na ná nhau' trên truyền hình

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình cho rằng sự xuất hiện của một loạt thần tượng với thân hình mảnh mai, da trắng, kiểu tóc tương tự và trang phục khoe thân y hệt nhau đang tạo ra những tác động tiêu cực đến nhận thức của người dân Hàn Quốc.

Mới đây, chính phủ Hàn Quốc một lần nữa khiến người dân ngỡ ngàng khi ban hành một công văn đặc biệt có lẽ chỉ có tại đất nước này. Trong nhiều nỗ lực nhằm hạn chế những gì mà chính phủ cho là "tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế", Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc đã bắt đầu ban hành các công văn hướng dẫn mới đến nhiều đài truyền hình khác nhau.

chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các đài truyền hình hạn chế sự xuất hiện của các thần tượng giống hệt nhau

Bộ Bình đẳng giới và Gia đình không ngần ngại chỉ trích một thực trạng đã và đang xảy ra tại làng giải trí Hàn Quốc hiện nay, khi mà hàng loạt chương trình truyền hình, show hoạt hình trẻ em, quảng cáo trên TV và các chương trình ca nhạc chỉ tung hô đúng một loại khuôn mặt cụ thể ở phái nữ (người gầy, mắt to, da trắng) thay vì nhắc đến các kiểu ngoại hình đa dạng hơn. Đặc biệt, có vẻ như đối tượng chính mà công văn của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình muốn đề cập đến chính là giới thần tượng kpop. Công văn mới được ban hành thậm chí còn yêu cầu các đài truyền hình hạn chế số lượng thần tượng có thể xuất hiện trên một chương trình truyền hình cùng lúc, vì vẻ ngoài "na ná nhau" của họ có thể thu hẹp tiêu chuẩn sắc đẹp trong suy nghĩ của giới trẻ nước này. Ngoài ra, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc còn phê phán sự thiếu đa dạng về mặt thân hình trong cộng đồng thần tượng Kpop.

Công văn của chính phủ Hàn Quốc nêu rõ: "Các ca sĩ xuất hiện trên các chương trình âm nhạc TV có phải là sinh đôi không vậy? Họ thực sự trông giống hệt nhau. Hầu hết các nhóm nhạc thần tượng trên các chương trình âm nhạc hiện nay đều có vẻ ngoài na ná nhau với cùng một vài đặc điểm cụ thể. Phần lớn idol đều có thân hình mảnh mai, da trắng, kiểu tóc và cách trang điểm tương tự, mặc những bộ trang phục khoe thân để lộ một phần cơ thể. Thực trạng này có thể bắt gặp ở cả nhóm nữ lẫn nhóm nam. Vì thế chúng tôi muốn khuyến cáo rằng các chương trình truyền hình không nên giới thiệu cùng một kiểu ngoại hình quá nhiều, cũng như không nên để họ xuất hiện với tần suất quá dày đặc hoặc tỷ lệ quá cao trong cùng một buổi phát sóng".

chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các đài truyền hình hạn chế sự xuất hiện của các thần tượng giống hệt nhau

Công văn mới này hiện đang phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ dư luận Hàn Quốc và nhiều chính trị gia thuộc các Đảng đối lập. Họ tin rằng "vẻ đẹp" không phải là thứ gì đó mà chính phủ cần phải cố gắng can thiệp điều tiết. Ngoài ra, nhiều người cho rằng đây là một cách quá phi lý để thúc đẩy những suy nghĩ tích cực trong nhận thức về ngoại hình của mỗi người.

Người Hàn Quốc bức xúc lên tiếng: "Không thể hiểu được mục đích cái Bộ này tồn tại là gì", "Giải pháp duy nhất là giải tán Bộ này ngay và luôn", "Chuyện ngu ngốc nhất mà tôi từng nghe", "Sao các người có thể lấy tiền thuế của chúng tôi để tiêu hết vào những việc ngu xuẩn như thế này chứ", "Về cơ bản thì họ đang lấy tiền thuế của chúng ta chỉ để làm người phát ngôn cho phái nữ", "Đến mức này thì tốt nhất là Bộ hãy ngồi im và đừng lam gì hết", "Nghe giống như đây là một lũ người mập mạp thích xem TV nhưng lại không muốn nhìn thấy những cô gái mảnh mai và xinh đẹp xuất hiện trên truyền hình. Ý Bộ là muốn một nửa các nhóm nhạc nữ phải có thành viên nặng hơn 80 kg hả?", "Cơ bản thì họ có thừa nhận rằng đó là kiểu ngoại hình "tốt hơn" không? Chính phủ không thích TV chỉ chiếu những cô gái xinh đẹp nên họ đang ép buộc các đài truyền hình phải đưa vào một vài người xấu xí", "Đợi đã, tôi đang sống ở Bắc Triều Tiên sao?", "Dừng lại đi, đây không phải là Trung Quốc đâu", "Chắc trong Bộ có ai đó tự ti về ngoại hình lắm nhỉ",....

chính phủ Hàn Quốc yêu cầu các đài truyền hình hạn chế sự xuất hiện của các thần tượng giống hệt nhau

Tuy nhiên, một vài người khác lại đồng tình với công văn này và cho rằng ngành giải trí đang góp phần biến Hàn Quốc thành một đất nước "nghiện" phẫu thuật thẩm mỹ nghiêm trọng với việc cổ xúy cho "nét đẹp chuẩn" của phụ nữ nước này: "Mọi người cứ lên án chính phủ nhưng lại không nhìn thấy một thực tế rằng bọn trẻ bây giờ đang bắt chước tất cả những điệu nhảy gợi cảm của các girlgroup sao? Tại sao các nhóm nữ của chúng ta chỉ có 2 concept duy nhất là gợi cảm hay dễ thương vậy? Chúng ta đã không còn những nhóm nhạc tươi mới như Crayon Pop nữa, và dù có đi chăng nữa thì tất cả họ đều sẽ sớm biến mất thôi. Tất cả các nhóm nhạc hiện tại đều có concept và hình ảnh na ná nhau, đó mới chính là cốt lõi của vấn đề đấy", "Tôi đồng ý với nhận xét của Bộ, tất cả những thần tượng xuất hiện trên TV bây giờ đều mảnh mai, da trắng và có phong cách trang điểm giống nhau ở mọi nơi, giống như những con búp bê được sản xuất bởi cùng một nhà máy vậy. Ngành công nghiệp giải trí rõ ràng đang góp phần thúc đẩy một kiểu ngoại hình "chuẩn" cụ thể. Ở Anh, chính phủ đã cấm tất cả các quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ vì họ cho rằng chuyện đó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ. Chúng ta cũng cần phải học hỏi chuyện này từ họ".

Sau những phản ứng trái chiều của dư luận, Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc tuyên bố họ chỉ đang cố gắng nâng cao nhận thức của cộng đồng về các tác động tiêu cực của "lookism" - sự phân biệt đối xử dành cho mỗi người dựa trên vẻ ngoài của họ, đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của người dân. Bộ khẳng định công văn mà họ ban hành chỉ là khuyến nghị chứ không bắt buộc. Dù vậy, nhiều cư dân mạng vẫn lo lắng về việc công văn mới của chính phủ Hàn Quốc sẽ gây ra những thay đổi lớn đến sự xuất hiện của các thần tượng Kpop trên nhiều chương trình truyền hình nổi tiếng của nước này.

Bạn nghĩ gì về công đăng của Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc?