Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chuyện gì đang xảy ra giữa Apple, Tidal và Kanye West?

Tidal dường như khá “im ắng” sau báo cáo cho rằng Apple sắp mua lại dịch vụ nghe nhạc trực tuyến của rapper huyền thoại Jay-Z - chủ tịch hãng đĩa nổi tiếng Def Jam Records và Roc-A-Fella. Nhưng mọi thứ chỉ là tính đến thời điểm bây giờ.

Vào ngày 30 tháng 7, trên trang cá nhân Twitter của mình, Kanye West - rapper, nhà sản xuất cho hãng đĩa Roc-A-Fella - ám chỉ đến việc “chuyển nhượng” gây nhiều tranh cãi này.
 
apple tidal kanye west
 
Kanye cho rằng thương vụ làm ăn giữa Tidal và Apple đang khuấy đảo thị trường âm nhạc. Thêm vào đó, anh cũng nhấn mạnh rằng Apple hãy trao Tidal cho Jay ngay lập tức và đừng nghĩ làm như vậy sẽ có được thành công như Steve Job – đồng sáng lập Apple. Và dù vụ việc có đi đến đâu, không ai có thể nói một cách chắc chắn điều gì sẽ xảy ra. Thậm chí, Apple có thể sẽ không thể nắm chắc trong tay tài sản vô giá và độc quyền về âm nhạc của Tidal.
 
apple tidal kanye west
 
Độc quyền các sản phẩm âm nhạc chính là “kết nối” mạnh mẽ của Tidal với những siêu sao hàng đầu trong nền công nghiệp âm nhạc giải trí như Beyoncé, West, Rihanna và Madonna... Đây cũng là lý do thúc đẩy Apple mua lại Tidal.
Việc Tidal độc quyền nhiều ca sĩ có tên tuổi trong ngành có thể được xem như là chất xúc tác cho Apple muốn sở hữu và khai thác. Ví dụ như siêu sao Drake, ban đầu album mới nhất của anh chỉ được phát hành độc quyền trên Apple Music vào đầu tháng 4 với bản hợp đồng trị giá 19 triệu đô. Nhưng chỉ một tuần sau đó, các album của Drake đã không còn là sản phẩm độc quyền của Apple mà lại “lấn sân” sang các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến khác như Spotify.
 
apple tidal kanye west
 
Trong khi đó, Taylor Swift lại như một ca sĩ độc quyền cho Apple với toàn bộ sản phẩm liên tục cập nhật từ chuyến lưu diễn vòng quanh thế giới 1989 của mình. Không những thế, Taylor còn đóng vai chính cho những quảng cáo của ứng dụng Apple Music. Theo đó, album thứ hai của Taylor “Frank Ocean, Boys Do not Cry” rất được khán giả mong đợi cũng được cho là sản phẩm khủng tiếp theo của Apple.
 
apple tidal kanye west
 
Chris Carey, một chuyên gia ngành công nghiệp âm nhạc và cũng là CEO của Media Insight Consulting đã chia sẻ trên tạp chí Newsweek rằng theo như thiết kế, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến chính là “một cửa hàng âm nhạc” dành cho người hâm mộ. 
Song chính việc các nghệ sĩ tung ra sản phẩm âm nhạc giới hạn về số lượng đã tạo ra chút hỗn độn cho ngành công nghiệp giải trí. Các fan cảm thấy bối rối khi không biết chọn dịch vụ nào để có thể nghe được đúng album, single mới nhất của ca sĩ họ yêu mến như Beyoncé hay Drake. Trên quan điểm về thương mại, mong muốn nắm độc quyền của Tidal và Apple là một điều dễ hiểu, độc quyền chính là “mồi nhử” để thu hút khách hàng về phía mình, để cạnh tranh với các đối thủ khác. Carey cho rằng, “Hiếm khi thấy mọi người chuyển sang sử dụng dịch vụ khác khi mà bản thân họ đang có riêng cho mình một dịch vụ nào đó rồi”.
 
Tuy nhiên với những nghệ sĩ như West thì sao? Rapper đã từng chia sẻ đầy vị tha trên Twitter rằng, “Cho các ông đạt được ý mình đấy”, nhưng bản thân West lại chính là một người tham gia trong chiến tranh trực tuyến giữa Tidal và Apple. West vừa phát hành album thứ 7 của mình vào tháng 2 với tên “The Life of Pablo” và do chính Tidal độc quyền.Thậm chí, rapper này còn tuyên bố “không bao giờ, không đời nào tôi chọn Apple”.
 apple tidal kanye west
 
Nhưng đến tháng 4 thì mọi chuyện đã khác, album đã có mặt trên Apple Music, Spotify và cả những ứng dụng hàng đầu khác. Có lẽ West và các nghệ sĩ khác cũng nhận ra rằng dù có được sở hữu cổ phần từ công ty thì bị “ràng buộc số phận” cho một dịch vụ duy nhất vẫn gây ra những trở ngại nhất định trong sự nghiệp.
 apple tidal kanye west
 
Carey cho hay “Với những ai mà đã thực hiện một thỏa thuận độc quyền, chính bạn đang tự làm giảm đi số người lắng nghe những ca khúc của bạn. Kéo theo đó là một nguy cơ không hề nhỏ, người hâm mộ bạn thì không được nghe bạn hát, không nhớ đến bạn, còn bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để có thêm nhiều người hâm mộ mới”.
 
apple tidal kanye west
 
Việc Apple muốn mua Tidal sẽ làm cho West, Beyoncé và công ty có thể tiếp cận đến một lượng khán giả lớn hơn với những tác phẩm độc quyền, trong khi vẫn được hưởng lợi từ “hầu bao” của Apple. Tuy nhiên, khái niệm về độc quyền trong âm nhạc trực tuyến vẫn chưa được xác định cụ thể và khái niệm này vẫn còn có thể thay đổi. Mọi người vẫn đang cố tìm ra được dịch vụ mà ở đó, họ có nhiều lựa chọn phù hợp hơn cho sở thích của mình. Vì vậy trong khi Beyoncé có thể tiếp tục đạt được khoản phí khổng lồ cho bản thu tiếp theo nhờ dịch vụ trực tuyến bất kỳ thì nhiều sao không nổi tiếng lắm lại không thể có được điều đó!

apple tidal kanye west
 
Carey kết luận vấn đề lớn hơn cả được đặt ra chính bởi sự tiếp quản của Apple lên Tidal, cụ thể là sự hợp nhất của các dịch vụ âm nhạc trực tuyến. Mặc dù có sự cạnh tranh nhưng sự đa dạng của các công ty cũng là một điều tốt vì mỗi công ty lại tạo ra những sản phẩm khác nhau và tốt nhất để có thể thu hút người yêu nhạc.
Xuân Dung lược dịch