Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chuyện đến giờ mới kể về BTS khiến Knet ngỡ ngàng: Giúp đỡ nạn nhân phà Sewol bất chấp việc có thể bị liệt vào 'danh sách đen'

Hành động của BTS vào thời điểm đó có thể gây nên những bất lợi cho nhóm, và phải mãi đến 6 năm sau thì câu chuyện này mới được tiết lộ.

Vào tháng 4/2014, phà Sewol đã bị chìm trên trên đường từ Incheon đến đảo Jeju. Hơn 300 người đã mất mạng, trong đó có khoảng 250 người là học sinh của trường trung học Danwon. Đã 6 năm trôi qua, những dư chấn và vỗi đau của thảm kịch này vẫn chưa thể nguôi ngoai. 

Năm 2017, BTS đã phát hành ca khúc 'Spring Day', một bài hát mà các fan và netizen tin rằng được viết nên với thông điệp tưởng nhớ nạn nhân phà Sewol. Vào thời điểm đó, nhóm nhạc nhà Big Hit không lên tiếng xác nhận hay bác bỏ phân tích này.

BTS

Mãi đến gần đây trong một cuộc phỏng vấn với Esquire, khi nhận được câu hỏi 'Có phải bài hát nói về một sự kiện đau buồn hay không?' thì BTS đã 'ngầm' xác nhận khi trả lời: 'Bài hát này đúng là về sự kiện đáng buồn mà bạn (người phỏng vấn) đã đề cập, nhưng nó cũng là về nỗi khao khát được gặp lại ai đó.' 

BTS - 'Spring Day' 

Câu chuyện sau 6 năm mới được tiết lộ của BTS

Tuy nhiên những gì BTS đã làm không chỉ dừng lại ở việc viết ca khúc tưởng nhớ nạn nhân phà Sewol. Họ còn làm nhiều hơn thế, nhưng chỉ mới gần đây điều đó mới được một trang báo Hàn tiết lộ. Trong bài báo đăng tải vào hôm qua (11/12), phóng viên Kim Kyungwook của tờ Hankyoreh cho biết chủ tịch Bang Shi Hyuk cùng BTS từng đích thân đến thăm viếng gia đình các nạn nhân của thảm kịch này vào năm 2014. 

BTS đã từng trực tiếp đến viếng thăm các gia đình nạn nhân phà Sewol

Theo lời phóng viên Kim, người này đã đến thăm gia đình các nạn nhân vào tháng 4 để viết bài tưởng niệm 6 năm thảm kịch phà Sewol. Trong lúc trò chuyện, một cái tên bất ngờ được các gia đình này đề cập. Dưới đây là phần thuật lại câu chuyện từ họ của phóng viên Kim:

'Năm 2014, đã 200 ngày trôi qua kể từ sau khi tai nạn chìm phà Sewol. Có một nhóm những người trẻ tuổi đã đến viếng thăm gia đình các nạn nhân. Họ đã thắp hương, động viên và có thái độ rất đúng mực với các gia đình. Họ cũng đã quyên góp 100 triệu won vào quỹ giúp đỡ các gia đình. 

Những người trẻ tuổi đến thăm gia đình các nạn nhân đó chính là BTS, một nhóm nhạc khi đó chỉ mới bắt đầu năm thứ 2 của sự nghiệp sau khi debut. Các gia đình cũng cho biết chủ tịch Big Hit là Bang Shi Hyuk cũng đi cùng nhóm lúc đó.

Các gia đình của nạn nhân phà Sewol bày tỏ sự cảm kích với nhóm nhạc này bởi họ đã đến viếng thăm và giúp đỡ bất chấp việc có thể bị liệt vào 'danh sách đen' của chính phủ và sẽ gặp nhiều bất lợi khi hoạt động. Đó là lý do vì sao các gia đình luôn 'thật tâm cầu chúc cho sự thành công của nhóm trong tương lai'.'

Bài báo đưa tin về việc BTS từng đến viếng thăm, quyên góp cho gia đình các nạn nhân thảm kịch chìm phà Sewol vào năm 2014. 

Sự tồn tại của 'danh sách đen' 

Nếu quan tâm về vụ tai nạn phà Sewol, bạn có lẽ cũng sẽ biết vè sự tồn tại của 'danh sách đen' (blacklist) của chính phủ Hàn Quốc khi đó. Ở thời điểm này, mâu thuẫn giữa gia đình các nạn nhân và chính phủ đương thời của cựu Tổng thống Park Geun Hye rất gay gắt, họ cho rằng chính sự tắc trách của các cơ quan mà nạn nhân đã không được cứu hộ kịp thời. 

Đến tháng 4/2018 sau khi cựu Tổng thống Park Geun Hye bị thay thế bằng Tổng thống đương nhiệm Moon Jae In, 'danh sách đen' này mới bị phơi bày. Theo đó đây là một tài liệu hơn 60 trang nêu tên hơn 9000 nghệ sĩ bị hạn chế hoạt động, tài trợ từ nhà nước nếu như có phản ứng chỉ trích chính phủ khi đó, hoặc có bất kỳ sản phẩm nào đề cập đến tưởng nhớ nạn nhân phà Sewol. 

Việc BTS đến thăm gia đình nạn nhân, quyên góp và viết ca khúc tưởng nhớ vụ chìm phà Sewol có thể khiến họ bị liệt vào 'danh sách đen' của chính phủ khi đó.

Sau đó một ủy ban tìm hiểu sự thật thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát hiện ra rằng 116 nghệ sĩ trong danh sách đã bị kiểm duyệt hoặc loại khỏi các chương trình hỗ trợ của nhà nước dành cho nghệ sĩ. Vào tháng 7 năm 2017, nhiều thành viên của chính quyền Park Geun Hye đã bị phạt tù đến 3 năm vì vai trò của họ trong việc tạo ra 'danh sách đen' bất hợp pháp. 

Mặc dù danh sách này chưa được công bố hết, nhưng nhiều khả năng nếu những hành động giúp đỡ và tưởng nhớ nạn nhân phà Sewol được công khai, BTS khi đó cũng sẽ bị liệt vào 'danh sách đen'. Dù biết vậy nhưng chủ tịch Bang và 7 thành viên vẫn đến thăm viếng và quyên góp tiền ủng hộ các nạn nhân - điều này đã khiến các gia đình vô cùng xúc động. 

Netizen Hàn vỡ òa cảm xúc khi biết câu chuyện của BTS

Nhiều netizen cho rằng đến nay sự việc mới được công bố là do hành động của BTS khá lặng lẽ, gia đình các nạn nhân phà Sewol cũng không muốn công khai vì lo ngại nhóm nhạc nhà Big Hit sẽ bị vào 'danh sách đen'. Tuy nhiên kể cả khi mọi việc đã đi vào quỹ đạo, BTS cũng chưa một lần nhắc đến việc đã từng giúp đỡ các nạn nhân.

Netizen Hàn rất xúc động khi biết câu chuyện 6 năm sau mới được công bố của BTS 

Điều này càng khiến Knet cảm phục hơn và để lại nhiều bình luận xúc động khi biết câu chuyện của nhóm: 

- Tôi muốn khóc thật sự. 

- BTS thật sự rất ấm áp, xin cảm ơn những nỗ lực của các bạn. 

- Chuyện như vậy đến giờ mới được tiết lộ, xin cảm ơn vì đã đến viếng thăm gia đình các nạn nhân nhé. 

- Là fan mới đây nên tôi không biết cả việc quyên góp hay đến thăm. Nhưng họ thật sự rất đỉnh. 

- BTS không quan tâm họ có bị liệt vào 'danh sách đen' hay không dù họ chỉ là tân binh. Điều này thật sự rất đáng nể phục. 

- Nhiều nghệ sĩ sẽ tránh tham gia những chuyện như vậy để tránh gặp rắc rối, nhưng BTS thậm chí còn đến trực tiếp thăm gia đình nạn nhân. 

- 'Danh sách đen' này thật rác rưởi mà. Tôi luôn cổ vũ BTS!!

- Wow, tôi không hề biết họ đã làm nhiều điều như vậy cho gia đình các nạn nhân. Thật sự tuyệt vời. 

- Họ không chỉ quyên góp mà còn đến thăm gia quyến. Tôi thật sự cảm động. 

- Tôi biết tin quyên góp 100 triệu, nhưng là lần đầu tiên biết tin BTS đã đến thăm họ. BTS rất tốt, và Bang Shi Hyuk cũng vậy. 

- Cảm ơn người viết bài (phóng viên Kim). Tôi biết về việc quyên góp nhưng tôi không biết rằng BTS đã đến thăm các gia đình. Vì vậy, 'Spring Day' lại càng chạm đến trái tim tôi hơn nữa. Các thành viên thật sự rất tuyệt vời.  

Bạn nghĩ gì về câu chuyện của BTS?