Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chuyện ‘cắp sách đến trường’ đâu chỉ là ‘ác mộng’ với học sinh, ngay cả giới cầm mic cũng sợ ‘mất mật’ vì gần chục năm chưa thể tốt nghiệp

Nói giới cầm mic có vẻ quá rộng. Vậy thì bàn chuyện bằng cấp của giới Diva, xem thử ai là người sở hữu bằng cấp cao nhất trong những cái tên gạo cội làng nhạc.

Trong các Diva Việt Nam, Mỹ Linh là một trong những nghệ sĩ nhận bằng tốt nghiệp thanh nhạc khá muộn. Ấy vậy mà thời điểm còn cắp sách đến trường, Mỹ Linh học tương đối khá. Nữ Diva đã từng 2 lần được đi dự Đại hội học sinh giỏi Thủ đô, được Thủ tướng khen thưởng. Kèm theo đó, Mỹ Linh đặc biệt có năng khiếu các môn xã hội như: Văn, Sử và Nhạc. Học khá là thế nhưng dường như nữ ca sĩ "vô duyên" với chuyện bằng cấp.

Vào năm 1993, Mỹ Linh chính là thủ khoa đầu vào hệ Trung cấp Nhạc viện Quốc gia Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam) khóa 1993-1997. Đến năm 2013, Mỹ Linh đỗ hệ Đại học khoa thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia. Tuy nhiên, cô chia sẻ, bản thân mất đến nhiều năm mới có thể lấy được bằng tốt nghiệp.

"Tôi muốn học lên đại học là để lấy tấm bằng chính thức có thể đi dạy nhưng thú thật với bạn tôi mới xin thôi học (bảo lưu kết quả) vì không thể theo được. Việc học quá khắt khe, lịch học dày vì nhiều môn phụ mà tôi đợt này suốt ngày vào TP.HCM huấn luyện thì rất khó khăn.

Hơn nữa có những tháng đi học, tôi và anh Quân gần như không ăn với nhau bữa cơm nào bởi nhà xa nên về đến nhà là 7h30 tối. Tôi chỉ kịp tắm rửa, ăn cơm và lao lên giường, không còn một sự giao lưu gì nên tôi nghĩ cái giá cũng hơi đắt nếu theo 4 năm. Tôi mải miết ‘chạy sô’ nên nợ hết môn này đến môn khác, cuối cùng không thể tốt nghiệp do môn… thể dục”, nữ ca sĩ tâm sự.

Đây dường như là chuyện nuối tiếc lớn nhất của Mỹ Linh. Sau nhiều đắn đo, Mỹ Linh quyết định quay trở lại trường học nốt các môn còn nợ. Và cuối cùng, cô cũng vui mừng thông báo chuyện tốt nghiệp đại học sau nhiều năm dang dở.

Và năm 2019, Diva Mỹ Linh đã có tấm bằng Đại học khoa Thanh nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và cô là Diva thứ 2 sau Hà Trần có tấm bằng Đại học đúng chuyên môn sự nghiệp.

Nói về Hà Trần, năm 10 tuổi (1987) cô thi vào Sơ cấp khoa thanh nhạc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, đến năm 1995 thì tốt nghiệp Trung cấp tại đây. Sau đó, Hà Trần tiếp tục học lên Đại học khoa Thanh nhạc của Nhạc viện Hà Nội và tốt nghiệp năm 2000. Vậy trong 4 Diva thì Trần Thu Hà là người đầu tiên có trình độ học vấn cao nhất đúng theo chuyên môn (sau Trần Thu Hà chính là Mỹ Linh).

Và nhắc đến bằng cấp thì cô Diva có trình độ học vấn cao nhất trong 4 Diva Việt Nam (dù không phải chuyên môn sự nghiệp của cô) chính là Hồng Nhung với tấm bằng Ngôn ngữ Anh của trường Đại học KHXH&NV TP.HCM.

Thanh Lam là một người từng bước đến với nghiệp cầm mic sau khi dành 7 năm “mòn gối” với đàn tì bà. Từ lúc lên 3 tuổi, Thanh Lam đã được cha dạy hát và nghe đàn piano. 7 tuổi, mẹ dạy cho cô chơi đàn thập lục, tập hát các bài dân ca Việt Nam. Năm 9 tuổi (1978), Thanh Lam được tuyển chọn vào Nhạc viện Hà Nội theo học môn đàn tỳ bà hệ 11 năm, đồng thời tham gia ca hát trong đội "Chim sơn ca" của Đài Tiếng nói Việt Nam và đội Họa Mi Cung Văn hóa Thiếu nhi Hà Nội. Sau đó, sự nghiệp nghệ thuật của nữ Diva có biến chuyển “long trời” khi cô được mẹ chuyển từ đàn tì bà sang học thanh nhạc sau 7 năm. Năm 1985, Thanh Lam chuyển sang học thanh nhạc tại Nhạc viện Hà Nội. Ðây là một bước ngoặt quan trọng có tính chất quyết định cho con đường nghệ thuật của cô sau này.

Tư liệu tham khảo từ Divo,Diva fan Việt Nam