Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Choáng: Cuộc chiến Taylor Swift – Kanye West khiến các nhà tâm lý học vào cuộc!

Trên thực tế, những ca từ về tình dục, bạo lực vốn đã tồn tại trong âm nhạc từ lâu. Tuy nhiên, cuộc chiến Taylor Swift và Kanye West khiến các nhà nghiên cứu thêm chú ý về lời lẽ xúc phạm phụ nữ và đề cập tình dục của ngành công nghiệp âm nhạc.

Cuộc chiến Taylor Swift – Kanye West: giọt nước tràn ly

Một cuộc tranh luận từ giới truyền thông hồi tháng 2 năm 2016 xoay quanh lyric đậm chất tình dục của Kanye West nói về việc anh giúp Taylor Swift nổi tiếng. Kanye West bảo vệ bài hát "Famous" trên Twitter, nói rằng, "Đầu tiên tôi là một nghệ sĩ và với tư cách một nghệ sĩ tôi sẽ thể hiện cảm xúc của mình mà không hề kiểm duyệt".

Tyalor Swift - Kanye West

Cuộc xung đột và những câu hát nổi tiếng được đưa vào album "The Life of Pablo" của Kanye West đặt ra câu hỏi về tư tưởng thù ghét phụ nữ và nội dung tình dục trong âm nhạc.

Thực tế, cuộc tranh luận này đã diễn ra nhiều năm vì lời ca trong âm nhạc đại chúng ngày càng mang tính bạo lực và tình dục nhiều hơn, và Kanye West như giọt nước tràn ly cho những nghiên cứu sau này được khảo sát mạnh mẽ.

Bản hit liên quan đến tình dục gia tăng

Trong một nghiên cứu được xuất bản vào năm 2012, hai giáo sư đã phân tích nội dung tình yêu trong lyric của các bài hát trên Billboard Hot 100 và đưa ra kết luận: Họ phát hiện ra rằng các trường hợp tình dục tăng lên đáng kể trong lời bài hát vào những năm 90 và 2000.

Theo nghiên cứu, sự gia tăng nhạc rap đại chúng đã dẫn đến nhiều ca từ nói về ma túy, rượu và tình dục hơn. Trên thực tế, trong khi nghiên cứu các yếu tố khảo tình dục trong các bài hát, nhóm nghiên cứu đã nhận thấy rất nhiều yếu tố về ma túy khiến họ quyết định thực hiện một nghiên cứu bổ sung tập trung vào việc lạm dụng chất gây nghiện và tình dục.

Famous

Họ rút ra kết luận: "Nghiên cứu của chúng tôi ... cho thấy các bài hát nói về tình dục một cách thô tục có tác động nhiều hơn chứ không chỉ là ‘nghe tai này lọt tai kia". Có thể, việc nghe nhạc phổ biến, bất kể nội dung của nó, làm kích thích sinh lý tăng lên, thông qua quá trình chuyển đổi kích thích, thúc đẩy hành vi tình dục trong thanh thiếu niên".

"Nếu Justin Bieber và Selena Gomez nói về hoạt động tình dục, và tôi 14 tuổi, điều đó làm tăng sự hiểu lầm rằng tất cả những đứa trẻ đã có bản năng tình dục", người phát ngôn nói. "Suy nghĩ này sẽ xuất hiện nếu bạn nghe loại nhạc chứa đầy thông điệp về tình dục, bạn có xu hướng tin rằng tất cả mọi người đang làm thế. Điều đó tự nó trở thành một quan điểm mạnh mẽ".

Các bản hit gây hấn phụ nữ gây ảnh hưởng tiêu cực đến người nghe

“Famous” của Kanye bên cạnh tấn công Taylor Swift, ca khúc còn bị phê phán là hạ bệ phụ nữ. Thực tế, rất nhiều ca khúc trước đó cũng mang hàm ý này.

Trong một nghiên cứu tiếp theo, khi cả nam giới và nữ giới lắng nghe thứ âm nhạc hạ thấp phụ nữ hoặc “thù ghét đàn ông”, mỗi nhóm cho thấy họ có thái độ tiêu cực với người khác giới lâu hơn so với những nhóm bị kiểm soát khỏi thứ âm nhạc này.

Famous

Nghiên cứu cho biết: "Nam giới tham gia nghiên cứu chỉ nghe hai bài hát khác nhau với những lời ca thù ghét phụ nữ và họ cho thấy sự gia tăng đáng kể trong việc gây hấn với phụ nữ”.

Ca từ dung tục gây ảnh hưởng đến lòng tự trọng

Lyric thô tục có thể gây ra một vấn đề trầm trọng hơn, đó là lòng tự trọng bị hạ thấp, điều này có khả năng dẫn đến lo lắng, trầm cảm và rối loạn ăn uống.

Một báo cáo của Hiệp hội Tâm lý học Mỹ vào năm 2007 đã cảnh báo rằng những ảnh hưởng của phương tiện truyền thông, bao gồm ca từ trong âm nhạc, có thể can thiệp vào chức năng nhận thức, sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tinh thần và phát triển tình dục theo chiều hướng tiêu cực.

Ca khúc "Famous"

Một nghiên cứu khẳng định, "Các cô gái tiếp nhận những hình ảnh về tình dục cũng dễ dàng như các chàng trai. Vì vậy, nếu thông điệp mà các cô gái nhận được từ lyric này là các cô gái được đánh giá chủ yếu dựa trên bản năng tình dục và sự hấp dẫn tình dục, nó có thể làm tổn thương đến lòng tự trọng của các cô gái. Họ cảm thấy như họ cần phải đủ tiêu chuẩn với những hình ảnh đến từ những loại bài hát này, và đó có thể là một điều khó khăn cho các cô gái".

Kết

Cuộc chiến của Taylor Swift và Kanye qua ca khúc “Famous” tuy đã kết thúc từ lâu, nhưng dư âm của nó vẫn còn. Scandal này giống như giọt nước tràn ly, khiến các nhà nghiên cứu tình dục và tâm thần vào cuộc mạnh tay hơn, để ra soát ngôn từ trong âm nhạc đại chúng hiện nay.