Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chính trị gia Hàn Quốc bị chỉ trích nặng nề khi lên kế hoạch cho ra đời 'Đạo luật BTS' nhằm miễn nghĩa vụ quân sự cho giới idol Kpop

Nhiều fan bức xúc cho rằng BTS nói riêng và idol Kpop nói chung đang bị lợi dụng cho các mục đích chính trị, sử dụng tên tuổi của họ như một công cụ để thu hút phiếu bầu từ những người trẻ tuổi.

Chưa bao giờ câu chuyện miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho giới nghệ sĩ Hàn Quốc lại được xôn xao bàn tán nhiều như lúc này! Đặc biệt là kể từ sau khi Hàn Quốc giành huy chương vàng môn bóng đá nam tại ASIAD 2018 - giúp tất cả các cầu thủ trong đội hình thi đấu được miễn nhập ngũ, người ta lại càng tranh luận nhiều hơn về việc liệu có nên đặt ra một đạo luật tương tự dành cho những người làm việc trong ngành giải trí nước này hay không. Tuy nhiên, khi mà kế hoạch dành cho đạo luật này được hé mở, nó đã tạo ra những phản ứng dữ dội chưa từng có từ phía công chúng Hàn Quốc.

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

Vào ngày 4 tháng 9 vừa qua, đài JTBC đưa tin rằng chính trị gia Kim Joong Ro của Đảng Bareunmirae đang chuẩn bị cho ra đời "Đạo luật BTS", nhằm mục đích miễn trừ nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho các nghệ sĩ đã được công nhận trên toàn cầu. Kim Joong Ro phát biểu: "Nếu họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của các nhà ngoại giao, thì họ xứng đáng được miễn nghĩa vụ quân sự. Hãy nhìn vào BTS mà xem. Họ là những người xuất sắc nhất trong số những đại diện quốc gia tiêu biểu nhất".

Nhà lập pháp Ahn Min Suk - Chủ tịch Ủy ban Giáo dục thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc gần đây cũng đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc cải cách các đạo luật hiện hành về vấn đề miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho các công dân nam nước này. Ông lập luận rằng các đạo luật hiện hành đã lỗi thời, và cần phải được thay đổi tốt hơn theo thời gian.

Ahn Min Suk cho biết: "Luật miễn nghĩa vụ quân sự được tạo ra vào năm 1973. Vào thời điểm đó, đạo luật này được chứng minh là một động lực lớn đối với mọi công dân nam khi hai miền Nam - Bắc Triều Tiên cạnh tranh quyết liệt với nhau thông qua các sự kiện thể thao. Nhưng giờ đây, sau 45 năm, đạo luật này cần phải được thay đổi để phù hợp hơn với hoàn cảnh thực tế".

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

Theo quy định của luật pháp Hàn Quốc hiện nay, mọi công dân nam của nước này đều phải lên đường nhập ngũ, trừ khi họ giành chiến thắng trong những cuộc thi toàn cầu ở các mảng được quy định cụ thể. Các vận động viên giành được huy chương vàng ở một giải đấu châu Á hoặc huy chương bất kỳ tại Thế vận hội sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự. Trong khi đó, các nghệ sĩ ở mảng nghệ thuật cổ điển giành chiến thắng tại các cuộc thi nghệ thuật quốc gia lớn, hoặc hoàn thành đào tạo trong các lĩnh vực được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cũng đủ điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự.

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

Tuy nhiên, những quy định tương tự lại không được áp dụng cho các nghệ sĩ, thành viên nhóm nhạc làm việc trong ngành công nghiệp Kpop. Hiện tại, Hàn Quốc không liệt kê bất kỳ danh mục nào đủ điều kiện để giúp các nghệ sĩ Kpop được miễn nghĩa vụ, cho dù họ có giành được nhiều giải thưởng danh dự trên toàn cầu.

Ahn Min Suk đã tranh luận rằng, các luật lệ hiện hành cần phải được sửa đổi. Ông đưa ra đề xuất cải cách luật nghĩa vụ thông qua việc cho phép những trường hợp khác - chẳng hạn như giới idol Kpop, cũng có thể được miễn nhập ngũ như các vận động viên hay nghệ sĩ nhạc cổ điển. Trong phần dẫn chứng cho lập luận của mình, Ahn Min Suk cũng không quên đề cập đến BTS như một trường hợp tiêu biểu cho các thần tượng, những người mà ông cho là cần phải được xem xét miễn nghĩa vụ bắt buộc: "BTS đã đạt được vị trí số 1 trên bảng xếp hạng Billboard, và không ai có thể phủ nhận những đóng góp của họ cho đất nước. Để luật pháp có thể được cải cách, nó phải được người dân chú ý đến".

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

Tuy nhiên, đề xuất này của các chính trị gia dường như không hề nhận được sự đồng tình từ chính các fan của BTS. Nghĩa vụ quân sự vốn là một vấn đề rất nhạy cảm ở Hàn Quốc. Vì lẽ đó, đề xuất về một "Đạo luật BTS" đã và đang khiến boygroup nhà Big Hit hứng chịu những phản ứng tiêu cực dữ dội từ công chúng, mặc dù bản thân họ không phải là người trực tiếp đưa ra đề nghị này. Người hâm mộ cho rằng, BTS và Big Hit Entertainment chưa bao giờ đề cập hoặc chia sẻ bất kỳ tuyên bố nào về vấn đề nghĩa vụ quân sự bắt buộc của các thành viên mà tất cả đều bắt đầu từ báo chí và giới chính trị gia.

Trong thời gian gần đây, việc miễn nghĩa vụ cho các thần tượng Kpop (nếu đủ tiêu chuẩn) vốn đã trở thành vấn đề gây ra rất nhiều tranh cãi ở Hàn Quốc. Vì thế, đông đảo người hâm mộ tại Hàn Quốc không hài lòng về việc các chính trị gia liên tục đề cập đến BTS trong khi thảo luận về chính sách miễn trừ nghĩa vụ quân sự, khiến nhóm bị lôi vào một cuộc tranh luận không đáng có. Nhiều fan thậm chí còn bất bình lên tiếng chỉ trích các chính chị gia vì cho rằng họ chỉ đang lợi dụng tên tuổi của BTS cho những mưu đồ chính trị, không chỉ thu hút sự chú ý của người dân mà còn tranh thủ tạo lòng tin nơi các cử tri trẻ tuổi nhằm tạo tiền đề cho những cuộc bầu cử trong tương lai.

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

Rất nhiều người hiện đang để lại bình luận phản đối những hành động của các chính trị gia Hàn Quốc khi liên tục đề cập đến BTS trong thời gian gần đây: "Đừng lo lắng. Đạo luật này sẽ không bao giờ được thông qua đâu. Việc bãi bỏ toàn bộ luật miễn nhập ngũ còn thực tế hơn đấy", "Đừng để bị lừa. Mấy ông chính trị gia này chỉ đang lợi dụng các nghệ sĩ nổi tiếng để giành được phiếu bầu từ những người trẻ tuổi thôi. Cứ ghi nhớ những cái tên này và mai mốt có đi bầu cử thì cũng đừng bỏ phiếu cho họ", "Ngừng rao bán tên tuổi BTS đi", "Làm ơn buông tha cho BTS. Mấy người đang biến họ thành mục tiêu để dư luận chỉ trích đấy", "Chuyện này thật quá vô lý. Họ chỉ đang sử dụng tên tuổi BTS để quảng cáo cho ý tưởng của mình thôi", "Đúng là một trò đùa. Mấy ông chính trị gia đáng xấu hổ này cảm thấy hạnh phúc lắm khi đề cập đến BTS và biến mọi thứ thành một vấn đề lớn ư?", "Dừng lại và im ngay đi. Thật quá phiền phức", "Đúng là luật pháp cần phải được thay đổi theo thời gian, nhưng thật khó chịu khi chứng kiến BTS liên tục được các chính trị gia đề cập đến chỉ vì sự nổi tiếng của họ. Tôi hy vọng họ sẽ ngừng lợi dụng BTS cho những mục đích chính trị", "Mấy người có thể dừng lại được không? Các ông đang lợi dụng một nhóm không hề có ý định tìm kiếm một cơ hội để được miễn nghĩa vụ quân sự, và bây giờ thì họ đang bị chỉ trích đấy...",....

Mặt khác, chính trị gia Kim Byung Ki tin rằng tất cả các chính sách miễn trừ nghĩa vụ quân sự hiện tại nên được bãi bỏ hoàn toàn, và tất cả những người đủ điều kiện được miễn nhập ngũ đều phải hoàn thành nghĩa vụ với quốc gia trước 50 tuổi. Ông đề xuất họ có thể nhập ngũ bằng nhiều cách thức khác, chẳng hạn như trở thành người hướng dẫn trong các công việc có liên quan đến chuyên môn của họ.

Liên quan đến những tranh luận không hồi kết hiện nay về việc miễn trừ nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho giới idol Kpop, một quan chức cấp cao của chính phủ Hàn Quốc nhận xét: "Chúng ta cần phải hết sức bình tĩnh trong khi thực hiện cuộc thảo luận này vì giới truyền thông đang khiến vấn đề trở nên sôi sục hơn. Chúng ta cần phải suy xét kỹ lưỡng để xem nó có thực sự phù hợp với hoàn cảnh thực tế hay không". 

ARMY yêu cầu chính trị gia ngừng đề cập đến BTS khi nhắc đến vấn đề miễn nhập ngũ

Như vậy, hiện vẫn chưa có bất kỳ kết luận cuối cùng nào chính thức được đưa ra về đạo luật miễn nghĩa vụ bắt buộc cho giới thần tượng Kpop. Đó là chưa kể, nhiều người tin rằng Hàn Quốc sẽ không thể dễ dàng thay đổi luật pháp trong một sớm một chiều đối với một vấn đề nhạy cảm như thế này. Chính vì thế, đông đảo ARMY yêu cầu các chính trị gia ngừng lôi BTS vào chủ đề nhạy cảm này, tránh gây ra cho họ những rắc rối xuất phát từ những phản ứng tiêu cực của công chúng Hàn Quốc.