Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chính trị gia chỉ đích danh những nghệ sĩ gian lận nhạc số: Idol gen 2, gen 3 lẫn 'quái vật digital' đồng loạt 'dính chưởng'

Một vài nghệ sĩ trong số này thậm chí còn chưa từng vướng vào bất kỳ scandal sajaegi nào trước đây.

Sau một thời gian im ắng, vấn nạn sajaegi nhạc số lại một lần nữa trở thành đề tài nóng hổi tại Hàn Quốc sau khi chính trị gia Kim Geun Tae lên tiếng cáo buộc vô số nghệ sĩ đã có hành vi thao túng các bảng xếp hạng âm nhạc theo chiều hướng có lợi cho họ. Điều đáng nói là một số cái tên bị Kim Geun Tae chỉ đích danh là những nghệ sĩ nổi tiếng chưa từng vướng vào bất kỳ nghi án gian lận nào trước đó.

chính trị gia chỉ đích danh những nghệ sĩ sajaegi

Cụ thể, trong cuộc họp Quốc hội diễn ra vào ngày 8 tháng 4, chính trị gia Kim Geun Tae đã đề cập đến vấn đề thao túng diễn ra trên nhiều nền tảng stream nhạc khác nhau: "Một công ty marketing có tên là "Creator" đã và đang thao túng các bảng xếp hạng âm nhạc bằng cách sử dụng ID của những công dân bình thường mà họ thu thập được thông qua hành vi hacking bất hợp pháp ở Trung Quốc và nhiều địa điểm khác. Hàng ngàn, thậm chí là hàng chục ngàn tài khoản, đã được sử dụng để thao túng các bảng xếp hạng âm nhạc. Chúng tôi hiện đang nắm giữ danh sách 1.716 ID Daum và Melon được sử dụng cho hành vi này. Chủ sở hữu thực sự của những tài khoản này thuộc những độ tuổi rất đa dạng, với năm sinh từ 1935 đến 2004".

Cũng theo Kim Geun Tae, Creator sẽ thuê một máy chủ và chia nó thành các phân vùng riêng biệt. Mỗi phân vùng sẽ bao gồm nhiều thiết bị được cài đặt phần mền streaming để stream nhạc cho một số nghệ sĩ nhất định. Một số phân vùng cũng đã được sửa đổi để đánh lừa các nền tảng stream nhạc, khiến chúng nghĩ rằng mình đang chạy phiên bản di động của ứng dụng streaming. Được biết, công ty này thường tập trung vào việc streaming từ khoảng 21 giờ đến 23 giờ hàng ngày (theo giờ Hàn Quốc), bởi khi đó số lượng người nghe ít hơn và có thể dễ dàng gia tăng thứ hạng của một bài hát.

Chính trị gia này cũng đã chỉ đích danh những nghệ sĩ mà anh cho là gian lận nhạc số: "Khi những nghi vấn này lần đầu được đưa ra, công ty Creator giải thích rằng họ chỉ thực hiện viral-marketing. Tuy nhiên, những gì mà họ đã làm thực tế lại là under-marketing bất hợp pháp. Chúng tôi đã xác nhận rằng các ca sĩ được hưởng lợi từ hành vi thao túng này là Ko Seung Hyun, GWSN, Badkiz, BOL4, Song Haye, Young Tak, Yoyomi, Sohyang, Ali Lee Kikwang của Highlight. Như một cách để che giấu hành vi gian lận của mình, họ cũng sẽ stream cả những bài hát của các nghệ sĩ nổi tiếng như IU".

 chính trị gia chỉ đích danh những nghệ sĩ sajaegi

Kim Geun Tae hiện đang kêu gọi các cơ quan điều tra vào cuộc tìm kiếm bằng chứng và trừng phạt những ai có hành vi không đẹp nói trên. Chính trị gia này chia sẻ rằng lý do khiến anh lên tiếng là vì có rất nhiều nghệ sĩ đã bị lãng quên do những hành động phi đạo đức của các đồng nghiệp khác. Kim Geun Tae cũng tuyên bố rằng anh và đảng chính trị của mình sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động bất công hoặc chơi xấu nào.

Sau tuyên bố gây sốc của Kim Geun Tae, nhiều công ty quản lý của các nghệ sĩ được chính trị gia này đề cập đến đã phải nhanh chóng lên tiếng phản hồi. Hầu hết đều kiên quyết phủ nhận cáo buộc cho rằng họ có dính líu đến hành vi gian lận bất hợp pháp, đồng thời còn đe dọa sẽ có hành động pháp lý chống lại Kim Geun Tae vì những cáo buộc sai sự thật của anh.

 chính trị gia chỉ đích danh những nghệ sĩ sajaegi

Shofar Music (công ty quản lý của BOLD4) cho biết: "Chúng tôi không hề thao túng bất kỳ bảng xếp hạng âm nhạc nào, và chúng tôi cũng không biết gì về công ty có tên là Creator. Chúng tôi sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại việc lan truyền thông tin sai lệch liên quan đến vụ việc này". Kiwi Pop (công ty quản lý của GWSN) khẳng định: "Cáo buộc thao túng bảng xếp hạng hoàn toàn không đúng sự thật. Đó là một cáo buộc vô căn cứ". Around Us Entertainment (công ty quản lý của thành viên Highlight Lee Kikwang) tuyên bố: "Báo cáo đó hoàn toàn không đúng. Chúng tôi sẽ thực hiện hành động pháp lý chống lại việc lan truyền thông tin sai sự thật". School Music Entertainment (công ty quản lý của Yoyomi) cũng lên tiếng nói rằng: "Những thông tin về chuyện thao túng không đúng sự thật. Những báo cáo đó hoàn toàn vô căn cứ".

Trước đó, Kim Geun Tae được biết đến là người phát ngôn của Đảng Nhân dân, nơi cung cấp bằng chứng giả định về việc bài hát của Song Haye đã thao túng các bảng xếp hạng bằng chiêu trò gian lận như thế nào. Vào thời điểm đó, công ty quản lý của Song Haye cũng đã nhanh chóng lên tiếng phủ nhận cáo buộc này và tuyên bố sẽ thực hiện các hành động pháp lý để chống lại Đảng Nhân dân.