Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

CHÍNH THỨC: Chính phủ Hàn Quốc xác nhận KHÔNG một thần tượng nam nào được miễn nghĩa vụ quân sự, kể cả BTS

Như vậy, sau một thời gian thảo luận, những yêu cầu mở rộng tiêu chí miễn nhập ngũ đến các ngôi sao Hallyu hàng đầu đã bị bác bỏ.

Vào ngày 21 tháng 11, cuộc họp lần thứ 94 của chính phủ Hàn Quốc về việc rà soát và điều chỉnh các vấn đề quốc chính còn tồn đọng đã diễn ra với sự chủ trì của Thủ tướng Lee Nak Yeon. Cuộc họp có sự tham dự của nhiều bộ ngành liên quan, chẳng hạn như Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ thông tin, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, Bộ Hàng hải và Thủy sản, Bộ Doanh nghiệp vừa và nhỏ,...

BTS không được miễn nghĩa vụ

Một trong những vấn đề quan trọng được công bố trong buổi họp này là kết quả thẩm định những đề xuất về phương án cải tiến chế độ thay thế nghĩa vụ quân sự bắt buộc cho các công dân nam của Hàn Quốc. Chế độ miễn giảm nghĩa vụ quân sự cho một số công dân đặc biệt đã được chính phủ Hàn Quốc đưa vào thực hiện từ năm 1973. Theo luật nghĩa vụ quân sự hiện hành, những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sẽ được miễn nghĩa vụ quân sự bắt buộc nếu giành giải nhất hoặc giải nhì trong những cuộc thi âm nhạc cổ điển quốc tế do chính phủ chỉ định, hoặc giành giải nhất trong các cuộc thi âm nhạc truyền thống toàn quốc.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc giới hạn tiêu chí miễn nhập ngũ cho các nghệ sĩ âm nhạc cổ điển thuần túy đã không còn phù hợp với hoàn cảnh của xã hội hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng các ngôi sao Hallyu toàn cầu chẳng hạn như BTS, những người đã và đang mang về rất nhiều vinh quang cho Hàn Quốc, cũng cần phải được đưa vào danh sách xem xét miễn nhập ngũ.

BTS không được miễn nghĩa vụ

Thế nhưng sau một thời gian mang ra thảo luận, vấn đề miễn nhập ngũ cho các thần tượng nam đã bị chính phủ Hàn Quốc bác bỏ. Yêu cầu miễn nghĩa vụ quân sự cho các ngôi sao Hallyu bị bác bỏ vì không phù hợp với lập trường của chính phủ trong việc cải thiện tính công bằng. Được biết, quyết định này là một phần của dự luật cải cách từ chính phủ nhằm thắt chặt các quy tắc cho hệ thống nghĩa vụ quân sự thay thế.

Nói về vấn đề này, đại diện Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc phát biểu: "Đã có những yêu cầu về việc mở rộng đối tượng được miễn trừ nghĩa vụ quân sự đến các ngôi sao nhạc pop chẳng hạn như BTS, những người đã làm rạng danh hình ảnh đất nước. Liên quan đến yêu cầu đó, chúng tôi đã quyết định sẽ không mở rộng luật miễn trừ nghĩa vụ quân sự hiện hành sau khi xem xét lập trường của chính phủ trong việc cải thiện sự công bằng, cũng như tình trạng thiếu nhân lực trong quân đội hiện nay".

Trên thực tế, anh cả Jin của BTS sẽ tròn 27 tuổi vào tháng 12 năm nay và đã đến tuổi giới hạn phải lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Theo luật quân sự đổi mới, các công dân nam khi tròn 28 tuổi sẽ bắt buộc phải nhập ngũ nếu nhận được giấy gọi mà không được trì hoãn vì bất cứ lý do nào. Ngoài ra, việc bị giới hạn xuất cảnh cũng khiến các công ty giải trí gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp lịch trình lưu diễn nước ngoài cho các nhóm nhạc nam có thành viên sắp đến tuổi nhập ngũ (từ 25 tuổi trở lên).

BTS không được miễn nghĩa vụ

Thay vì miễn nghĩa vụ quân sự, chính phủ Hàn Quốc đang nhắm đến việc tăng thời gian hoạt động ở nước ngoài cho các thần tượng nam. Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Park Yang Woo cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng thời gian biểu diễn ở nước ngoài cho các nghệ sĩ như BTS. Hiện tại, những người dưới 27 tuổi có thể ra nước ngoài 1 lần trong 6 tháng, nhưng nếu lý do lưu diễn ở nước ngoài được chấp nhận, họ sẽ được gia hạn thêm 3 tháng nữa. Đối với những người trên 25 tuổi chưa thực hiện nghĩa vụ quân sự, họ có thể nhận được hộ chiếu có thời hạn 1 năm với sự giới thiệu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến cho phép họ gia hạn đến 3 năm từ năm 25 đến năm 27 tuổi".

Trước đó, khi tham dự Diễn đàn Bộ trưởng Văn hóa của UNESCO tại Paris, Pháp hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Park Yang Woo cũng chia sẻ rằng: "Trong trường hợp của BTS, cá nhân tôi vẫn muốn miễn trừ nghĩa vụ quân sự cho họ theo những tiêu chuẩn nhất định, nhưng Cơ quan Quản lý Nhân lực Quân sự và Bộ Quốc phòng (đơn vị chịu trách nhiệm về nghĩa vụ quân sự bắt buộc) đang có xu hướng cắt giảm những trường hợp được miễn trừ tổng thể. Không giống như nghệ thuật cổ điển hoặc thể thao, rất khó để đưa ra tiêu chí cố định cho các lĩnh vực văn hóa và nghệ thuật đại chúng, điều này gây khó khăn cho việc thể chế hóa một hệ thống miễn trừ cho các ngôi sao Hallyu".

BTS không được miễn nghĩa vụ

Thủ tướng Lee Nak Yeon khẳng định một lần nữa trong cuộc họp của chính phủ về vấn đề này rằng: "Kể từ năm 2022, việc cắt giảm những trường hợp miễn trừ nghĩa vụ là điều không thể tránh khỏi trong tình hình thiếu thốn trầm trọng nhân lực quân sự hiện nay".

Như vậy, sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chế độ nhập ngũ dành cho các ngôi sao Kpop, và những nghệ sĩ nổi tiếng khi đến tuổi vẫn sẽ phải lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc như các lứa đàn anh trước đây.