Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Chiêu trò gian lận để đạt No.1 Billboard: Đừng quá tin vào bảng xếp hạng!

Đây là thời điểm công chúng thường lấy bảng xếp hạng để làm thước đo thành công của một nghệ sĩ. Tuy nhiên, bên cạnh thực lực, đôi khi cũng cần chút chiêu trò để lên được No.1 Billboad.

Tạo ra album đôi và album… ba đĩa đơn

Một kỹ thuật cổ điển được sử dụng để làm cho doanh số album trở nên ấn tượng hơn chính là tạo ra album đôi. Tại sao? Đối với chứng nhận RIAA và nhằm mục đích tạo kỷ lục về doanh số bán hàng, album đôi được tính là hai lần bán, bất kể giá cả.

Shania Twain

Mưu đồ chính xác này đã được sử dụng cho album phòng thu thứ tư của Shania Twain mang tên Up!. Ba phiên bản của album đã được phát hành: phiên bản pop (đĩa đỏ), phiên bản đồng quê (đĩa xanh). Mà mỗi khi ai đó mua nó, nó được tính là hai bản được bán.

Ở Hoa Kỳ, “Up!” ra mắt ở vị trí số 1 với doanh số 874.000 bản. Vào ngày 23 tháng 9 năm 2004, RIAA đã chứng nhận Up! ở mức 11 × Platinum. Rõ ràng, với tài năng và chút chiêu trò, ekip của nữ ca sĩ đã đạt được thành công.

Chiêu trò vòng lặp điệp khúc

Đây được xem là một trong những chiêu trò tiếp thị truyền thông cực kỳ thông minh. Bằng cách tạo ra một video trên Youtube có thời lượng bằng bản nhạc gốc dán nhãn MV chính thức, nhưng khi người nghe bấm vào, đó chỉ là video được chỉnh khéo léo để tạo ra một vòng lặp điệp khúc – khoảnh khắc bắt tai nhất của ca khúc. Tiếp đó, phần chú thích của MV sẽ là đường link đến các trang stream nhạc để người nghe có thể xem hết bài hát. Bằng cách này, fan của nghệ sĩ đó sẽ bấm vào link, giúp cho phần stream tăng vọt và đẩy bản nhạc đó thành hit trên Billboard.

Điều này từng được sử dung với ca khúc “Rockstar”. Ngay lập tức, nó nhanh chóng lên được No.1 Billboard.

Pha trộn thể loại và liên kết với các ứng dụng khác

Đây là cách mà ca khúc đình đám hiện tại đang sử dụng là “Old Town Road”. Đầu tiên, ca khúc tạo nên sự hấp dẫn mạnh mẽ trên các ứng dụng như Tiktok. Tiếp theo đó, bằng cách tạo được tiếng vang trên mạng kỹ thuật số, các đài phát thanh bắt đầu chú ý đến ca khúc này khi nó dán mác nhạc đồng quê. Tuy nhiên, “Old Town Road” lại có sự pha trộn của trap và hip-hop. Và nó nhanh chóng tạo được lực lượng fan hùng hậu.

Tiếng tăm càng lừng lẫy khi nó bị loại ra khỏi BXH Ca khúc đồng quê của Billboard do có tranh cãi rằng nó không đủ yếu tố để được coi là nhạc đồng quê. Bù lại, nó được nghệ sĩ nhạc đồng quê lừng danh Billy Ray Cyrus, bố đẻ siêu sao Miley Cyrus, hết lòng hỗ trợ. Ông đã đồng ý góp giọng trong bản phối lại đang đứng đầu BXH Billboard Top 100.

Dù muốn hay không, ekip tạo ra bài hát đã thành công khi đưa nó lên vị trí đầu bảng No.1 Billboard.

Tạo ra các ca khúc công thức chung

Điều này thường xảy ra với các ngôi sao nhạc pop. Trong nhiều thập niên vừa qua, đoạn dạo đầu của ca khúc nhạc pop đã được rút ngắn rất nhiều với mục đích lôi kéo khán giả nghe bài hát.

spotify

Thêm vào đó là công nghệ âm nhạc số. Với một điệu hook bắt tai, chất nhạc dễ nghe, nó sẽ dễ dàng được chú ý và leo thẳng lên các bảng xếp hạng. Điều này không thể nói là gian lận, nhưng lại gây hệ lụy: Các ngôi sao sẽ bị NSX ép sản xuất hit theo công thức, làm giảm sự sáng tạo của nghệ sĩ.

Kết

Billboard

Các bảng xếp hạng âm nhạc vẫn là thước đo cần thiết để biết sức hút của các nghệ sĩ. Việc đạt No.1 Billboard bên cạnh tài năng, vẫn cần chút may mắn và có thể là... ti tí chiêu trò. Vì vậy, không hẳn nghệ sĩ nào không đạt được thứ hạng cao cũng là thất bại. Hãy luôn ủng hộ các Idol dù họ ở trên đỉnh cao danh vọng hay “sa cơ” trên nền tảng kỹ thuật số các bạn nhé!