Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Chiến tranh' EXO-L - ARMY lại bùng nổ khi fansite mới của J-Hope bị cáo buộc 'đạo nhái' tên một fansite lớn của Sehun

Một bộ phận EXO-L đã lao vào chỉ trích fansite của J-Hope, trong khi phía ARMY bức xúc cho rằng fansite của Sehun không hề sở hữu bản quyền cụm từ này.

Nếu như vụ tranh chấp bản quyền thương hiệu BTS giữa Big Hit Entertainment và Shinsegae đã tạm giải quyết ổn thỏa thì mới đây fandom của nhóm lại vướng vào một cuộc xung đột "bản quyền" khác, và lần này có liên quan đến "đối thủ truyền kiếp" EXO-L. Hậu quả, một cuộc chiến dữ dội đã nổ ra trên nhiều trang mạng xã hội khi cả 2 bên đều kiên quyết bảo vệ fansite của họ.

Mọi chuyện bắt đầu khi một fansite mới của thành viên J-Hope xuất hiện với tên gọi Iridescent Hope. Fansite này đã retweet một bài đăng chia sẻ ảnh chụp của mình kèm theo caption: "Sao lại cắt logo của tôi TT TT". Sau đó, Iridescent Boy - một fansite lớn của Sehun đã trả lời dưới bài đăng này rằng: "Đồng cảm với vụ logo.. Nhưng còn tên fansite của tôi thì sao?".

fansite J-Hope bị tố đạo tên fansite Sehun

Fansite của Sehun sau đó còn đăng lên Story những dòng than phiền với nội dung: "Aoong tôi thực sự hy vọng mọi người sẽ ngừng đặt tên fansite trùng nhau. Tôi đã rất sốc khi tìm kiếm tên của mình đấy ^^;". Dù không trực tiếp đề cập đến bất kỳ ai nhưng từ bình luận Twitter phía trên, nhiều người tin rằng Iridescent Boy đang muốn ngụ ý nhắc đến Iridescent Hope.

fansite J-Hope bị tố đạo tên fansite Sehun

Từ đây, một cuộc tranh cãi dữ dội giữa EXO-LARMY đã nổ ra vì 2 cái tên fansite tương đồng này. Với suy nghĩ Iridescent Boy ra đời trước và cũng là fansite lớn nhất của Sehun với hơn 1 triệu người follow trên Twitter, một bộ phận EXO-L đã lao vào chỉ trích Iridescent Hope vì "đạo nhái" tên fansite. Nghiêm trọng hơn, vụ việc càng bị đẩy đi quá xa khi một số fan EXO bắt đầu lên án cả fandom của BTS và cho rằng ARMY "chỉ biết bắt chước" EXO-L, thậm chí còn bắt Iridescent Hope phải đổi tên ngay và luôn.

Khi vụ việc được đăng tải lên các diễn đàn trực tuyến tại Hàn Quốc, không ít netizen Hàn cũng cho rằng đây là lỗi của fansite J-Hope khi không chịu tìm hiểu trước khi đặt tên: "Đây cũng là fansite lớn nhất của Sehun với 1,1 triệu người theo dõi mà..", "Nếu mọi người tìm kiếm Iridescent, Iridescent Boy sẽ hiện ra đầu tiên... Fan J-Hope đáng lẽ nên tìm hiểu kỹ trước khi đặt tên fansite của mình chứ", "Vậy ra fansite của J-Hope cứ thế mà đặt tên trong khi không tìm kiếm trước à... ?? Thật thiếu suy nghĩ", "Không phải Iridescent Boy là top seed sao? (top seed là thuật ngữ dùng để chỉ những fansite lớn nhất) Trong số bao nhiêu cái tên cứ phải chọn đúng tên đó mà ăn cắp cơ? ㅎㅎ", "Iridescent Boy thuộc hàng top seed trong số các fansite của EXO đấy, sao nhất định cứ phải là cái tên đó chứ? ㅋ",....

fansite J-Hope bị tố đạo tên fansite Sehun

fansite J-Hope bị tố đạo tên fansite Sehun

Chứng kiến những lời chỉ trích dồn dập từ phía EXO-L, ARMY đã lên tiếng đáp trả bằng những lý lẽ của riêng họ. Cộng đồng fan của BTS cho rằng kể cả khi Iridescent Boy là một fansite lớn và nổi tiếng thì họ cũng không sở hữu bản quyền cái tên này lẫn "Iridescent", vốn là một từ tiếng Anh thông dụng. Thế nên, Iridescent Hope không có lý do gì lại không được phép sử dụng cái tên này.

Ngoài ra, một số ARMY còn tuyên bố rằng Iridescent Boy không phải là những người đầu tiên và duy nhất sử dụng từ "Iridescent" trong tên fansite. Các fan BTS đã dẫn chứng một loạt tên fansite có cụm từ này như Iridescent YoonA (SNSD), Iridescent Rosé (Black Pink),.... Dù vậy phía EXO-L đã phản pháo rằng ngoại trừ Iridescent Boy, tất cả những tài khoản đó đều chỉ là fan account chứ không phải fansite.

fansite J-Hope bị tố đạo tên fansite Sehun

Trên các diễn đàn trực tuyến, cũng có nhiều ý kiến bênh vực ARMY và Iridescent Hope, cho rằng ai sử dụng cụm từ này đầu tiên không quan trọng, quan trọng là Iridescent Boy không có quyền cấm các fansite khác đặt tên giống họ. Một người bình luận: "Sao lại có nhiều người có thể nói chuyện nhảm nhí đến mức cho rằng tất cả các non-fan đều biết đến Iridescent Boy chứ? Nếu vậy chẳng lẽ ARMY cũng phải cho rằng tất cả non-fan đều biết đến Snow Peach chỉ vì đây là fansite lớn nhất à ㅋㅋㅋㅋ Non-fan làm sao có thể biết hết tất cả fansite của giới thần tượng được chứ? ㅋㅋㅋㅋㅋㅋ Và Iridescent vốn là một từ được sử dụng ở khắp nơi đấy, vậy tại sao fan EXO chỉ phản đối fan BTS thôi vậy?? Nhiều thần tượng khác cũng có Iridescent trong tên fansite mà??".

Trong khi vụ tranh cãi này vẫn đang tiếp tục diễn ra với lời qua tiếng lại từ cả 2 phía, nhiều người phát hiện ra rằng tài khoản Twitter của Iridescent Hope đã bị treo. Sau đó, fansite này thông báo rằng sẽ đổi tên thành COLORED_HOPE và chuyển sang tài khoản mới, đồng thời cũng sẽ dần thay đổi logo.