Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cher và “ca khúc đến từ nỗi tuyệt vọng”

Giai điệu từng quyến rũ khán giả nhạc Âu – Mỹ từ những năm 90 vẫn còn sức nóng cho đến tận ngày nay bởi giai điệu đậm chất Cher – “Believe”.

Nổi tiếng với hiệu ứng méo giọng đặc biệt từ 50 năm trước, Cher đã có một sự nghiệp ca hát lẫy lừng ngay từ khi ra mắt single “All I Really Want To Do” (tháng 7/1965). Chỉ một tháng sau đó, Sonny & Cher (nhóm nhạc do nữ ca sĩ đứng đầu) cũng đã chễm trệ trên các BXH với “I Got You Babe”.

Sở hữu đến 33 đĩa đơn nằm trong top 100 của Billboard Hot với 4 vị trí đầu bảng, Cher còn để lại một sự nghiệp phim ảnh đồ sộ với hàng loạt chương trình truyền hình ăn khách khác. Bà cũng được biết đến như một tín đồ váy áo gây sốc khi xuất hiện hoành tráng trong các lễ trao giải danh giá nhất.

Trái ngược với tuổi tác ngày một cao, sự nghiệp của Cher dường như không có dấu hiệu chững lại. Năm 2013, với việc ra mắt album mang tên “Closer To The Truth”, bà leo lên vị trí cao nhất trong sự nghiệp từ trước đến nay.

Trả lời phỏng vấn cho tạp chí Billboard về cuộc đời và sự nghiệp của mình, nữ danh ca 69 tuổi cho biết nhiều ca khúc ra đời khi bà đang trong tình trạng tuyệt vọng nhất. Tuy nhiên sự trở lại “không mấy người mong đợi” của dòng nhạc kịch đã giúp Cher trở thành một trong những danh ca vĩ đại nhất khi đó.

Trong số những ca khúc được yêu thích của Cher thì “Believe” được nữ ca sĩ đánh giá là thú vị hơn cả bởi chất giọng và kỹ thuật hoàn toàn mới.

Thật phấn khích khi ngay bản thân tôi cũng không thể nhận ra giọng mình” – Cher chia sẻ. Theo bà, kỹ thuật mã hóa giọng thực sự đã trở thành yếu tố độc đáo nhất trong sự nghiệp âm nhạc của bà.

Believe” được gọi là “ca khúc đến từ nỗi tuyệt vọng” bởi chính ý đồ của Cher. Tuy nhiên, ca khúc này đã không nhận được sự hài lòng từ nhà sản xuất âm nhạc  Mark Taylor. “Chúng tôi khá thân thiết nên ông ấy hay nói thẳng. Nhiều lần ông ấy chê tôi hát dở đến mức một lần tôi đã bỏ đi vì giận” – Cher kể lại.

Ngay trong lúc tuyệt vọng nhất, Cher bắt gặp kỹ thuật bóp méo giọng của một chàng trai tên Roachford trên TV. “Nó giống như một cú huých. Nó là tất cả những gì tôi cần để xóa tan đám mây mù này”, Cher kể. Và hiệu ứng này đã ngay lập tức được Mark hưởng ứng nhiệt tình. Sau một quá trình đấu tranh với hãng thu âm, “Believe” ra đời.

Trước đó, chủ hãng thu âm, Rob Dickins nói: “Người Đức sẽ không thể nhận giọng hát của cô và họ sẽ không thích đâu”. Tuy nhiên, Cher cương quyết: “Bước qua xác tôi và anh có thể thay đổi nó”. Và bà đã đúng. Chỉ một thời gian ngắng sau khi ra đời, “Believe” đã chứng minh được sự cuốn hút của mình và trở thành một trong những ca khúc hot nhất của Cher cho đến tận ngày nay.

“Believe” – Cher

Nguồn: Thể thao & Văn hóa