Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Chân ái' (Orange) có vai trò gì trong 'Vũ trụ Tự tâm' của Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân?

Một bên lấy bối cảnh vương quốc trong tưởng tượng, một bên lại là rạp hát ở thập niên 60, liệu giữa 'Chân ái' và 'Tự tâm' có mối liên hệ gì đặc biệt hay nó chỉ đơn giản là sản phẩm độc lập do Denis Đặng đảm nhận phần giám đốc sáng tạo?

"Tự tâm" - "Canh ba" là 2 hit của Nguyễn Trần Trung Quân, trong khi đó, "Chân ái" là "con cưng" của Orange. 2 bối cảnh, 2 người thể hiện hoàn toàn khác nhau, điểm gặp gỡ hiếm hoi là cùng có sự góp mặt của Denis Đặng, cùng chung ê-kíp đạo diễn Đinh Hà Uyên Thư. Thế nhưng chính Nguyễn Trần Trung Quân và Denis đều từng khẳng định: "Chân ái" nằm trong "Vũ trụ Tự tâm", diễn tả một mặt khác của những mối tình ngang trái, người đi, kẻ ở lại. 

Tưởng không liên quan mà liên quan không tưởng

Chính xác, "Chân ái" không phải là phần kế tiếp trong "Tự tâm" hay "Canh ba" mà Denis Đặng đã khéo léo cài cắm các tình tiết từ 2 phần trước vào sản phẩm này theo dạng: MV trong MV. 

Trước hết, bối cảnh của "Chân ái" là một rạp hát có tên Liên Hoa, vở kịch mà cô đào, kép chính đang diễn là "Hoa liên yêu", dịch nôm na là "Yêu tinh hoa sen". Mà "hoa sen" lại chính là hóa thân của Bạch Liên trong "Tự tâm". Với một người giàu "sáng tạo" như Denis, chắc không có chuyện anh cạn kiệt ý tưởng mà lấy lại hình tượng cũ. 

'Chân ái' có vai trò gì trong 'Vũ trụ Tự tâm' của Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân ảnh 1

Vở kịch trong "Chân ái" là "Hoa liên yêu", rạp hát cũng có tên "Liên hoa". Đây chắc chắn là dụng ý của Denis để dẫn đến mối liên hệ với nhân vật Bạch Liên trong "Tự tâm"

Tiếp đó, tạo hình của cô đào Tuệ Mẫn (Orange) được cho là lấy cảm hứng từ Bạch Liên với chiếc váy trắng chấm bi, dường như mô phỏng hình ảnh: bông sen trắng nở giữa ao bùn. 

'Chân ái' có vai trò gì trong 'Vũ trụ Tự tâm' của Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân ảnh 2

Cuối cùng, vở kịch "Liên hoa yêu" rất giống cốt truyện trong "Tự tâm" khi cũng có những chi tiết: mở màn là tấu khúc, giữa là tình cảnh trái ngang giữa 2 nhân vật chính, kết bằng sự chia lìa, đặc biệt còn lặp lại chi tiết Bạch Liên chạm tay lên sống mũi của Hoàng thượng trước khi chết. Ngay cả câu thơ: "Tiếng khóc đoạn tiếng bi ai/ Người ra đi, kẻ ở lại" cũng gần như miêu tả chính xác về mối tình giữa Hoàng thượng và Bạch Liên do âm dương cách biệt. 

Cốt truyện của "Tự tâm"

có vẻ đã được thu gọn để tái hiện lại hoàn toàn trên sân khấu của "Hoa liên yêu"

"Nốt lặng" của Denis Đặng

Xuất phát điểm là một giám đốc sáng tạo, nhiệm vụ chủ yếu tất nhiên là "sáng tạo" nội dung, hiện thực hóa ý tưởng bằng các hình ảnh, tuy nhiên, Denis Đặng lại đóng vai trò cực kì quan trọng trong series "Tự tâm" - "Canh ba" ở vai trò diễn viên. Hình tượng mà anh đảm nhận trong chuỗi MV còn chưa có dấu hiệu kết thúc này là Bạch Liên - chàng nhạc công hóa thân từ hoa sen sau khi từng chết dưới cung tên của Hoàng thượng một lần. Mang kí ức của 2 kiếp lại từng yêu 2 người, chuyện Denis Đặng tự biến mình thành kẻ bi thương, đỡ kiếm của Hoàng thượng rồi nhận thay nhát đâm từ Hoàng hậu được cho là hoàn toàn hợp lý trong tiến trình phát triển của một mối tình tay ba. Thế nhưng, việc khai thác quá sâu yếu tố đam mỹ bằng những tình tiết phản cảm như nụ hôn đồng giới, minh hôn (đám cưới với người chết),... thậm chí còn đem hẳn lên sân khấu dưới sự chứng kiến của hàng ngàn khán giả đã vô tình biến Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân trở thành kẻ thích làm trò lố, lợi dụng LGBT để "câu view". 

'Chân ái' có vai trò gì trong 'Vũ trụ Tự tâm' của Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân ảnh 3

Denis Đặng trong "Tự tâm" đúng là từng khiến hủ nữ phấn khích nhưng khi yếu tố LGBT bị lạm dụng, họ cảm thấy chán ghét couple Hoàng thượng - Bạch Liên

Cũng phải nói thêm, việc Denis Đặng bênh vực Nguyễn Trần Trung Quân trong vụ xóa bài đăng về đường lưỡi bò giai đoạn trước, cộng với loạt ồn ào "đạo nhái" từ trong ra ngoài nước thời gian gần đây càng khiến chàng giám đốc sáng tạo bị khán giả quay lưng. Họ không ngừng công kích anh trên mọi mặt trận, thậm chí còn có ý định gây khó dễ cho cả sản phẩm do anh đảm nhận vai trò sáng tạo hình ảnh mới lên sóng tối qua (17/2) là "Chân ái". May sao, sự chỉn chu từ nhạc đến hình trong sản phẩm đánh dấu màn comeback của Orange đã giúp làn sóng phản đối Denis Đặng chững lại. 

"Chân ái", Denis Đặng chỉ đảm nhận một vai cameo rất nhỏ, thời lượng lên hình chắc tầm hơn 1 giây, thế nên sự có mặt của anh không làm ảnh hưởng đến bố cục lẫn thành tích mà "Chân ái" đang có. Chưa kể, việc xuất hiện "có mà như không" này còn giúp anh vớt vát được phần nào hình tượng khi khán giả vẫn nhận thấy sự sáng tạo không ngừng nghỉ ở Denis, khi họ vẫn "cam tâm tình nguyện" bị lừa bởi teaser lẫn MV của "Chân ái" dường như không liên quan đến nhau. 

'Chân ái' có vai trò gì trong 'Vũ trụ Tự tâm' của Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân ảnh 4

Denis Đặng chỉ lướt qua trong "Chân ái" nhưng vẫn đủ để khán giả tò mò về vai trò của anh ở những phần sau nhất là khi trên mặt bàn phía sau anh còn xuất hiện tấm ảnh chụp Hoàng thượng và Bạch Liên ở thời hiện đại

"Vũ trụ Tự tâm" có đang học hỏi tiến trình từ "Vũ trụ Tuesday"?

Nguyễn Trần Trung Quân từng hợp tác với Hương Giang trong bản mash-up "Tự tâm" - "Anh đang ở đâu đấy anh" - "Canh ba" trên sân khấu của WeChoice Awards 2019, hơn nữa không rõ vô tình hay hữu ý mà cứ mỗi lần Hương Giang comeback, ít lâu sau Trung Quân cũng thông báo đối đầu. Lần này, có netizen còn nhận ra từng đường đi nước nước của Denis Đặng khi xây dựng "Vũ trụ Tự tâm" dường như na ná tiến trình phát triển trong "Vũ trụ Tuesday" của Hoa hậu Chuyển giới 2018. 

"Vũ trụ Tuesday" của Hương Giang được chia làm 5 phần, 4 phần thuộc series #ADODDA và 1 phần ngoài lề nhưng vẫn xoay quanh cuộc chiến với "con giáp thứ 13" mang tên "Em hơi mệt với bạn thân anh". Xét về thời gian phát hành, #EHMVBTA chen giữa 4 phần của #ADODDA dù không liên quan. Đây được coi là nước cờ khôn ngoan của nàng Hậu quốc tế khi vừa tận dụng được sức nóng của "Em đã thấy anh cùng người ấy" trước đó, lại vừa khiến khán giả phải "đặt gạch hóng" lần nữa để xem Giang xử lý Hân ra sao. Nhờ đó mà cả 5 MV trong Vũ trụ này đều nhanh chóng leo thẳng Top 1 Trending Youtube với thành tích ấn tượng. 

"Em hơi mệt với bạn thân anh" có vẻ khá vô duyên khi chen vào giữa series #ADODDA nhưng nó lại là sự tính toán thông minh của Hương Giang

Sang đến "Vũ trụ Tự tâm" của Denis Đặng, bố cục từ "Vũ trụ Tuesday" có vẻ đã được học hỏi phần nào. Trải qua 2 phần liên quan là "Tự tâm""Canh ba", những tưởng Denis sẽ tung phần kết, giải thích về mối quan hệ thật sự giữa Hoàng thượng và Bạch Liên, đi kèm là màn xuyên không kì lạ của anh về quá khứ nhưng không... "Chân ái" lên sàn, tuy vẫn thuộc Vũ trụ nhưng nó là một bối cảnh khác, một câu chuyện với những nhân vật khác. Dựa vào kết cục trong "Chân ái", khả năng cao nó không có phần 2. Thế nên khi hoàn thành sứ mệnh với MV comeback của Orange, việc Denis Đặng - Nguyễn Trần Trung Quân trở lại với phần tiếp theo trong "Vũ trụ Tự tâm" là rất cao. Và như vậy, "Vũ trụ Tuesday" với "Vũ trụ Tự tâm" lại có điểm trùng khớp. 

'Chân ái' có vai trò gì trong 'Vũ trụ Tự tâm' của Denis Đặng và Nguyễn Trần Trung Quân ảnh 5

"Chân ái" đã kết thúc trọn vẹn nên 90% không có phần 2. Và giờ khán giả chỉ còn trông chờ vào phần tiếp theo trong "Vũ trụ Tự tâm".