Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

CĐM tố Hương Ly cướp 'chất xám' từ nghệ sĩ Việt, 'hiện tượng cover' tung bằng chứng bất lợi cho Erik

Tuy nhiên, việc đáp trả theo kiểu 'nói có sách, mách có chứng' này lại một lần nữa chứng minh sự thiếu chuyên nghiệp từ một 'hiện tượng cover'.

Dạo gần đây, Youtube Việt Nam bất ngờ nổi lên "hiện tượng cover" Hương Ly. Cô được ví von như "J.Fla của Việt Nam" khi có khả năng khiến MV cover hot hơn cả bản gốc. Điển hình như trường hợp của "Có tất cả nhưng thiếu anh". Chỉ 3 ngày khi MV chính thức được Erik phát hành, Hương Ly đã nhiệt tình khoe giọng. Clip này của cô sau đó còn vượt mặt lượng view của MV gốc khiến các fan của cựu thành viên MONSTAR cảm thấy bức xúc thay cho thần tượng. 

Hương Ly cover vượt mặt MV chính thức của Erik

Bản cover của Hương Ly được đăng tải sau 3 ngày "Có tất cả nhưng thiếu anh" lên sóng

Hương Ly cover vượt mặt MV chính thức của Erik 1

nhưng hiện tại nó đã vượt mặt bản gốc về lượng view 

Theo đánh giá của các netizen, chất giọng của Hương Ly quá mờ nhạt, hầu hết các clip cover đều đã được can thiệp bởi autotune. Thế nhưng, sự tò mò của công chúng lại đang giúp cô kiếm tiền bằng cách "cướp hit" từ người khác, trong khi các nghệ sĩ Việt phải bỏ tiền túi, chất xám ra để mua bài hát, mất thời gian thu âm và thực hiện MV. Nhiều người còn thắc mắc, với việc cover một cách tràn lan các hit của Vpop gần đây như vậy, liệu Hương Ly và ê-kíp đã thực hiện nghiêm túc việc xin bản quyền hay chưa? Bởi rõ ràng, hành động của cô đã không còn xuất phát từ mục đích hát cho vui mà chuyển hướng sang ngồi nhà, học thuộc, cover rồi nhận tiền từ Youtube qua lượng view, tiền quảng cáo. 

Topic này sau khi được bàn luận trên một nhóm kín facebook đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn cư dân mạng. Đa số đều đồng tình với việc Hương Ly cướp "chất xám" của người khác, đã vậy còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến nghệ sĩ Việt khi có bản hit mới ra mắt được vài ba ngày, cô đã ngang nhiên lấy về cover. 

Hương Ly cover

Antifan nhận định, hành động của Hương Ly thực chất đang "cướp hit", "cướp chất xám" từ người khác, gây ảnh hưởng trực tiếp đến nghệ sĩ Việt

Trước hàng ngàn ý kiến chỉ trích từ cộng đồng mạng, đại diện của Hương Ly đã chính thức lên tiếng phản hồi. Trong bài đăng của mình, quản lý Hương Ly cho biết, cô thường được ca sĩ book lịch cover với giá là 20 triệu đồng/bài nhằm hâm nóng bản hit. Riêng Erik, vì quá yêu thích giọng ca của nam ca sĩ, Hương Ly quyết định cover "free". Người này không ngại tiết lộ luôn những email, đoạn chat thoả thuận giữa đại diện của Hương Ly và đại diện của Erik, trong đó có cả tin nhắn của Erik nhờ vả trực tiếp Hương Ly. 

Quản lý Hương Ly tiết lộ Hương Ly được Erik book cover

Quản lý Hương Ly tiết lộ Hương Ly được Erik book cover 1

Bài thanh minh của quản lý Hương Ly về việc cô được ca sĩ book cover

Quản lý Hương Ly tiết lộ Hương Ly được Erik book cover 2

trong đó có cả tin nhắn của Erik trực tiếp nhờ vả 

Quản lý Hương Ly tiết lộ Hương Ly được Erik book cover 3

Và đúng là sau đó, cựu thành viên MONSTAR đã chia sẻ clip này

Ngoài ra phía Hương Ly cũng nêu thêm vài ví dụ khác về việc sau bao nhiêu ngày thì Hương Ly mới đăng bản cover của mình. Ví dụ như cover "Sóng gió" sau đúng 7 ngày nếu không sẽ bị đánh bản quyền. Và việc Hương Ly cover các hit hay đi diễn có hát cover thì ekip của cô đều xin phép, chủ động làm việc với ca sĩ từ trước.

Ngỡ rằng, sau khi tung bằng chứng cho thấy bản thân trong sạch, Hương Ly sẽ được cộng đồng mạng cảm thông nhưng không... bài đăng của quản lý càng nhận về nhiều "gạch đá" hơn do phía Hương Ly đã không tôn trọng nguyên tắc tối thiểu là không được công khai nội dung hợp đồng hay thỏa thuận giữa các bên mà chưa được đối tác đồng ý. Quản lý của Erik sau đó cũng lên mạng xã hội bóng gió về việc tôn trọng quy tắc ứng xử, gay gắt còn dùng cả từ "ngu" cho một số đối tượng.