Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Câu chuyện về âm nhạc qua những bộ phim đình đám một thời

Đã có rất nhiều bộ phim với chủ đề âm nhạc gây xôn xao một thời mà khi xem lại, bạn vẫn cảm thấy xao động. Vũ đạo bắt mắt, câu chuyện hấp dẫn, qua bàn tay của các đạo diễn, âm nhạc hóa thành những hình thù làm thỏa mãn thị giác.

So với các dòng phim khác, dòng phim âm nhạc sử dụng ca khúc, vũ đạo, câu chuyện và bối cảnh nhân vật để khắc họa thành một tác phẩm điện ảnh hoàn chỉnh. Thông qua đó, công chúng thấy được sức ảnh hưởng của âm nhạc nói riêng và các ngành nghệ thuật khác nói chung.
 
 
Bộ phim The Wizard of Oz
 
Vào cuối thập niên 30, một trong những bộ phim âm nhạc đình đám nhất là The Wizard of Oz (1939). Bộ phim xoay quanh câu chuyện cô bé Dorothy lạc vào xứ sở Oz diệu kỳ từng khiến biết bao thế hệ người xem mê đắm.
 
 
Ca khúc đình đám một thời "Over the Rainbow"
 
Không những góp phần khắc họa được được văn hóa của công chúng Mỹ, bộ phim còn ghi điểm ở mục âm nhạc với ca khúc kinh điển "Over the Rainbow", và giành được giải Ca khúc trong phim hay nhất tại giải Oscar.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/20/1-bb40.jpg
 
Cảnh trong phim "Singing in the Rain"
 
Đến thập niên 50, đạo diễn Gene Kelly – người được biết với phong cách tràn đầy năng lượng, kỹ năng khiêu vũ, vẻ ngoài đẹp trai, và các nhân vật dễ thương mà ông đã đóng trên màn ảnh đã cùng Stanley Donen làm nên bộ phim âm nhạc nổi tiếng mang tên Singing in the Rain (1952). Công chúng thời đó đã đem lòng yêu anh chàng vứt bỏ chiếc ô để nhảy múa dưới trời mưa đầy giông bão, và đây cũng là bộ phim có lời bài hát hay nhất mọi thời đại.
 
Ở thập niên 70, bộ phim Phantom of the Paradise chính là tác phẩm điện ảnh khắc họa sự phát triển của nhạc pop từ những năm 50 đến những năm 70. Bộ phim âm nhạc này rất phù hợp với thanh niên và thị trường âm nhạc thời đó.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2016/12/20/gifJUwlPbnCzf-7c96.jpg
 
Bộ phim Burlesque
 
Sang những năm 2000, phim âm nhạc trở lại với diện mạo mới. Không còn đầu tư mạnh vào nội dung, thay vào đó, cùng với sự phát triển của thị trường và vũ đạo, hàng loạt bộ phim về âm nhạc ra đời, điển hình như: Moulin Rouge (2001), Chicago (2003), Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street (2007), Burlesque (2010), Into The Woods ( 2015) và gần đây nhất là La La Land (2016). Ngoài ra, phim âm nhạc cũng lấn sân sang series với những tác phẩm điện ảnh khác.
 
 
Ca khúc "I'm a Good Girl"
 
Chính vì thế, thể loại phim âm nhạc đã góp phần nâng nền âm nhạc lên một tầm cao mới, đồng thời cũng là cách đưa lịch sử âm nhạc đến với công chúng theo cách dễ hiểu. Nhiều ca khúc trong phim âm nhạc đã trở thành bất hủ như: “I"m a Good Girl”, “Bound To You” của Christina Aguilera trong bộ phim Burlesque, ca khúc “The Hills are Alive” do Julie Andrews thể hiện. Vì thế, điện ảnh và âm nhạc chính là cặp bài trùng làm nên lịch sử nghệ thuật thế giới.