Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Câu chuyện FIFA phát nhạc 'buồn thảm' khi trao cúp vô địch cho Pháp và sự thật ý nghĩa đằng sau khiến nhiều người rơi nước mắt

Không phải là "We Are The Champion" hay ca khúc nào khác, "Don't You Worry Child" – bài ca từ biệt đúng nghĩa của nhóm Swedish House Mafia mới là ca khúc được cất lên khi các cầu thủ Pháp bước lên bục chiến thắng.

Chiến thắng với tỉ số 4-2 trước Croatia đã giúp đội tuyển Pháp lần đầu tiên lên ngôi tại một kì World Cup sau 20 năm. Trong giây phút các cầu thủ hò reo sung sướng bước lên bục chiến thắng, nhiều khán giả bỗng cảm thấy bất ngờ khi bản nhạc "Don't You Worry Child" (Đừng lo con nhé) được bật lên chứ không phải là "We Are The Champion" hay bất cứ ca khúc tôn vinh chiến thắng nào khác.

Câu chuyện FIFA phát nhạc 'từ biệt' khi trao cúp vô địch cho Pháp và sự thật ý nghĩa đằng sau khiến nhiều người rơi nước mắt

"Don't You Worry Child" – bài ca từ biệt đúng nghĩa

Dành cho những ai chưa biết, "Don't You Worry Child" là single của là nhóm nhạc dance điện tử Swedish House Mafia và nam ca sĩ John Martin đến từ Thụy Điển. Nội dung ca khúc nói về lời khuyên một người cha dành cho con trai trên nền nhạc dồn dập của thể loại progressive house. Bài hát có đoạn: 

My father said:

"Don't you worry, don't you worry, child.
See heaven's got a plan for you.
Don't you worry, don't you worry now"

Cha tôi từng nói:

"Đừng lo lắng, đừng lo lắng nhé con yêu
Hãy nhìn thiên đường đang chờ con phía trước
Hiện tại không phải lo lắng nữa con nhé"

Không ấm áp như tên gọi, lời hát "Don't You Worry Child" nói về một nỗi sợ hãi và cô độc hiện hữu của người kể chuyện trẻ tuổi trước những sóng gió vừa qua và cả một cuộc đời dài sắp tới. Anh nhớ về lời khuyên của người cha: “Đừng lo con trai. Thiên đường luôn có một kế hoạch dành cho con”.

"Don't You Worry Child" là bài ca của nỗi tuyệt vọng và quyết tâm dứt bỏ, là một lời từ biệt. Quá khứ được mô tả như những “ký ức treo trên tường” (trong những bức ảnh kỷ niệm). Người kể chuyện nhớ về tuổi thơ hạnh phúc đã qua, lần đầu tổn thương vì tình yêu. Tất cả đều là “ký ức treo trên tường” cần rời bỏ.

Nhiều khán giả nói phần nhạc đệm của bài hát rất có không khí sàn nhảy nhưng ca từ lại khiến họ mỉm cười và xúc động. Dường như lâu lắm mới lại có một bài hát nhạc dance ý nghĩa như thế, sau một thời gian dài dòng nhạc này (và nhiều dòng nhạc khác) không mang lại gì nhiều ngoài những câu chuyện nông cạn về sự tan vỡ và đau khổ trong tình yêu.

Ca khúc "Don't You Worry Child"

Thông điệp ý nghĩa từ FIFA dành cho mọi người

"Đừng lo con nhé" cũng là sự lựa chọn của FIFA trong khoảnh khắc các cầu thủ Pháp lâng lâng hương vị chiến thắng. Lựa chọn này thật đẹp vì cuộc đời thực sự khó đoán, nhà vô địch hôm nay có khi lại là người thất bại của ngày mai và ngược lại. Vấn đề không phải là luôn luôn chiến thắng, mà là có tâm thế ra sao trước cả thắng và bại.

Câu chuyện FIFA phát nhạc 'từ biệt' khi trao cúp vô địch cho Pháp và sự thật ý nghĩa đằng sau khiến nhiều người rơi nước mắt

Đội tuyển Pháp hay Croatia ở đây đều có thể hiểu là đứa con mà người cha đang nhắc tới. Khi người con trai đứng trước những vấp ngã đầu đời, người cha (hoặc người mẹ, và Đức Mẹ) thường đưa ra lời khuyên ấm áp: Lời khuyên đó rất ngắn gọn, có thể là "Que sera, sera" (Điều gì phải đến sẽ đến), hoặc "Let it be" (Hãy để mọi chuyện tự nhiên), và "See heaven's got a plan for you" (Thiên đường đã có một kế hoạch cho con rồi).

Chính vì lý do này, ca khúc "Don't You Worry Child" của nhóm Swedish House Mafia cũng được ví như một Que Sera, Sera (Doris Day) hay Let It Be (The Beatles) của nhạc điện tử và của thế hệ 2000 - 2010. Bởi các bài hát đều chung một thông điệp chạm đến đáy tim con người.

Dòng thông điệp ấy khiến cho cả những người chiến thắng, những người thua trận và tất cả những khán giả khác có mặt trên sân đều cảm thấy nghẹt thở vì xúc động:

Câu chuyện FIFA phát nhạc 'từ biệt' khi trao cúp vô địch cho Pháp và sự thật ý nghĩa đằng sau khiến nhiều người rơi nước mắt

"Thời còn bé, tôi từng nhìn vào mắt cha tôi. Trong căn nhà hạnh phúc, tôi là ông vua con ngự ngai vàng sáng chói. Những ngày đó qua rồi, ký ức chỉ còn lại trên tường... Trên đỉnh ngọn đồi bên kia mặt hồ xanh thẳm, là nơi trái tim tôi lần đầu tan vỡ. Tôi vẫn nhớ khi mọi thứ đổi thay, cha tôi đã nói:

Câu chuyện FIFA phát nhạc 'từ biệt' khi trao cúp vô địch cho Pháp và sự thật ý nghĩa đằng sau khiến nhiều người rơi nước mắt

"Đừng lo con nhé, đừng lo con nhé. Thiên đường đã có sẵn một kế hoạch cho con".

Xem thêm sự kiện: Nóng cùng World Cup 2018