Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Câu chuyện có thể bạn chưa biết về ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc

Được mệnh danh là đất nước nổi tiếng với ngành công nghiệp giải trí bậc nhất thế giới, tuy nhiên, dường như những tên tuổi Hàn Quốc lại khó trở thành “biểu tượng văn hóa” thế giới. Sau đây là những câu chuyện có thể bạn chưa biết về ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc.

Khi các nhóm nhạc tài năng được tạo nên từ những công thức
 
Khác với Châu Âu với sự dung hòa và cởi mở – là nơi dung hợp nhiều nền văn hóa khác nhau – Hàn Quốc dường như có phần phát triển ngành công nghiệp giải trí theo kiểu công thức: hoặc gợi cảm sexy, hoặc dễ thương, hoặc “bad boy – bad girl”,… Đa phần các nhóm nhạc khi đặt cạnh nhau dễ mất đi chất riêng của họ, và thường bị so sánh với các nhóm nhạc khác. Mặt khác, các nghệ sĩ Hàn Quốc thường bị chi phối bởi các bầu show khiến họ đôi khi bị khóa chặt trong đường lối phát triển của nhà quản lý và khó bộc lộ được cá tính của mình.
 
http://i41.tinypic.com/2cxvihy.jpg
 
Nhóm nhạc 2NE1
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/01/F2C-8168.jpg 
 
Nhóm nhạc Big Bang
 
Một trong những nhóm nhạc Hàn Quốc được xem là cá tính bậc nhất xứ Kim Chi và ảnh hưởng đến toàn bộ nền âm nhạc thế giới chính là 2NE1 và Big Bang. Sự độc đáo trong phong cách, đề cao cái tôi cùng với sự ngỗ ngáo đã khiến hai nhóm nhạc này đạt được nhiều thành công vang dội. Tuy nhiên, trước sự khắc nghiệt của ngành công nghiệp Hàn Quốc khiến 2NE1 tan rã quá sớm. Vì thế, nếu 2NE1 tồn tại, chắc chắn, 4 cô gái sẽ tạo nên những cú nổ lớn trên làng nhạc thế giới đương đại.
 
Giới chuyên môn Hàn Quốc chưa đủ sức “chống lại” sức ép dư luận
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/01/716x99921-986c.jpg
 
Kanye West
 
Trong các ngành nghệ thuật, bao gồm âm nhạc, có một khái niệm mang tên “khán giả/ độc giả/ nhà phê bình/ lý tưởng”. Đây là khái niệm chỉ những cá nhân/tổ chức gạt bỏ tất cả yếu tố gây sốc, sức ép dư luận, những gì không liên quan đến sản phẩm sáng tạo của người nghệ sĩ để đánh giá khách quan sản phẩm/tác phẩm đó. Điển hình ở Châu Âu chính là Kanye West với MV “Famous”. Bất chấp những lùm xùm từ những chiêu trò của nghệ sĩ, giới chuyên môn vẫn đánh giá tích cực ca khúc này cả phần nghe lẫn phần nhìn và cho rằng đây là sản phẩm “độc đáo nhất từ trước đến nay”. Nói dễ hiểu, họ không quan tâm hay bị chi phối đời tư nghệ sĩ, chiêu trò hay những lùm xùm trước đó. Thứ giới chuyên môn để ý là khía cạnh nghệ thuật của sản phẩm âm nhạc đó.
 
Tại Hàn Quốc, sức mạnh của những công ty quản lý, quyền lực của bầu show tác động đáng kể đến những giải thưởng âm nhạc, khiến giới chuyên môn không thể hiện hết sức mạnh của mình. Đây cũng là góc tối nổi bật trong ngành giải trí Hàn Quốc, rằng tài năng là chưa đủ, bạn cần một bệ đỡ vững chắc để tồn tại.
 
Sự khắt khe trong văn hóa của đất nước Hàn Quốc
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/01/casiladygaga3240-47c0.jpg
 
Lady Gaga
 
Dẫu vẫn còn những sự phân biệt lớn về các vấn đề nhân quyền như LGBT, phân biệt chủng tộc giữa người da trắng và da đen, kì thị phụ nữ, trẻ em, nhưng Châu Âu và phương Tây vẫn là nơi cởi mở và đón nhận sự khác biệt trong nghệ thuật. Những tên tuổi nổi tiếng lập dị như Lady Gaga, quả bom sex như Madonna có thể thể hiện cái “tôi” của mình. Vốn là cái nôi của chủ nghĩa vị kỷ cá nhân, đây cũng là một lợi thế để nghệ sĩ thể hiện chính mình.
 
http://anhdep9.com/wp-content/uploads/2015/12/t-ara-3.jpg
 
Nhóm nhạc T- Ara
 
Tuy nhiên, vấn đề đạo đức của người nghệ sĩ tại Hàn Quốc lại rất quan trọng. Chỉ cần một scandal cũng đủ hủy hoại sự nghiệp của một nghệ sĩ. Điển hình, nhóm nhạc T-Ara đã từng bị chỉ trích nặng nề khi nhóm bị cáo buộc bắt nạt thành viên trong nhóm. Sự khắt khe của fan Hàn Quốc giúp người nghệ sĩ phải luôn hiểu trách nhiệm của mình, nhưng cũng từ đó, khiến họ chịu áp lực cực lớn. Và với ngành sáng tạo, khi nghệ sĩ chịu áp lực, họ buộc mình phải theo đám đông, dễ dàng đánh mất chất riêng của mình.
 
Nghệ sĩ không đủ sức chống lại làn sóng truyền thông
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/02/01/pearsdahoisinhtutrotannhuthenao-f218.jpg
 
Britney Spears
 
Khi khủng hoảng truyền thông xảy ra với một người/nhóm nghệ sĩ, truyền thông chính là vũ khí để điều khiển dư luận. Tại Châu Âu, khi xảy ra những sự cố, nghệ sĩ sẽ dùng chính truyền thông để “cứu” lấy mình. Đối với scandal từ trên trời rơi xuống, họ chỉ thản nhiên im lặng hoặc thậm chí trở nên “ương bướng”. Cụ thể, trước làn sóng chỉ trích về thân hình của mình, công chúa nhạc Pop tung ra một MV mang tên “Piece of me” với lời lẽ đầy khiêu khích nhưng cũng rất…nghệ thuật. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, nghệ sĩ đều “phó thác” cho công ty quản lý. Và thông thường, thậm chí chỉ vì nghệ sĩ trót hẹn hò với thành viên nhóm nhạc khác, họ vẫn phải cúi đầu…xin lỗi fan.
 
Chính những sự khắc nghiệt trên đã giúp Hàn Quốc trở thành nơi có ngành công nghiệp giải trí phát triển bậc nhất thế giới. Nhưng cũng từ những điều trên lại là “vật cản” khiến các nghệ sĩ tài năng không phát triển trọn vẹn cá tính và tài năng của mình.