Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cát-xê không đủ phục vụ cuộc sống - lý do trực tiếp khiến các danh ca hải ngoại ồ ạt đổ bộ về nước

Việc khán giả Việt tại nước ngoài không còn mặn mà với nhạc Việt đã khiến bộ phận ca sĩ hải ngoại này hoặc phải trở về nước, hoặc là thỏa hiệp theo thị hiếu nhạc thị trường.

Vài năm trở lại đây, dù vẫn định cư tại nước ngoài nhưng tần suất các danh ca hải ngoại trở về nước để chạy show đã ngày một dày đặc. Điển hình phải kể đến: Quang Lê, Thanh Hà, Bằng Kiều, Dương Triệu Vũ,... Không chỉ "áo gấm về nước" để làm liveshow riêng, nhiều người còn sẵn lòng về hát với tư cách nghệ sĩ khách mời trong đêm diễn của người khác, rồi xuất hiện trên "ghế nóng" của một số cuộc thi truyền hình thực tế về âm nhạc. "Cũ người mới ta", dù có thể những nghệ sĩ này không thực sự nổi tiếng tại nước ngoài nhưng chỉ cần trở lại Việt Nam, ca sĩ hải ngoại bỗng chốc trở thành danh hiệu "sang trọng", là một trong những yếu tố đảm bảo rating cho các chương trình. 

Tuy nhiên, thực tế lại chẳng "mơ mộng" như nhiều khán giả vẫn nghĩ. Theo chia sẻ của Hồng Thúy - cựu thành viên của nhóm Tik Tik Tak đình đám một thời (hiện đã định cư cùng chồng ở Mỹ), ca sĩ Việt tại hải ngoại dường như đang mất đi chỗ đứng của mình và thậm chí, đã phải thỏa hiệp giữa đam mê ca hát và nhu cầu kiếm sống. 

hồng thúy nhóm tik tik tak

Hồng Thúy - một trong 4 thành viên của Tik Tik Tak

"Ở Mỹ, cộng đồng người Việt rất nhỏ và chỉ có một bộ phận công chúng nghe nhạc Việt nên ca sĩ không có nhiều lựa chọn như ở Việt Nam. Nghệ sĩ khó có điều kiện để vùng vẫy, để làm những cái mới mẻ, sáng tạo, những cái của riêng mình. Trong nước, bạn "quái", bạn "điên", bạn vẫn sẽ có những người yêu thích thực sự. Họ vẫn chấp nhận bạn, nghe nhạc của bạn và bạn có thể hát những ca khúc của riêng mình. Nhưng ở hải ngoại, khi khán giả có sự giới hạn thì thị trường tất nhiên sẽ hạn chế hơn". 

Nếu như tại thị trường trong nước, ca sĩ hát gì, khán giả nghe nấy nhưng ở hải ngoại lại hoàn toàn trái ngược, nghệ sĩ đôi khi phải chạy theo nhu cầu, thị hiếu của công chúng nếu không muốn bị đào thải, tẩy chay. Ngay như Hồng Thúy, trước thường hát những bài gắn liền với tên tuổi của Tik Tik Tak thì giờ cũng phải bắt kịp thời đại, chuyển hướng sang tân nhạc, nhạc xưa của những tên tuổi lớn. 

Hồng Thúy cũng cho biết thêm, khán giả trẻ gốc Việt hiện tại đã không còn nghe nhạc Việt mà chủ yếu yêu thích các ca khúc Âu - Mỹ. Ca sĩ hải ngoại đi hát, giờ chỉ phục vụ cho bộ phận công chúng mới sang định cư hoặc tầng lớp trung niên, vẫn còn lưu luyến quê hương và hoài niệm chuyện xưa cũ. Việc đối tượng thưởng thức bị thu hẹp đã buộc thế hệ nghệ sĩ này phải trở về nước để tìm đường làm mới mình, đồng thời, đánh bóng lại tên tuổi. 

bằng kiều

quang lê

Bằng Kiều, Quang Lê,... đang nỗ lực chạy show trong nước để lấy lại vị thế một thời

"Một thực tế là ở Mỹ, nhiều ca sĩ Việt đi hát chỉ để nuôi dưỡng đam mê vì số lượng show và cát-xê không đủ để phục vụ cho nhu cầu của cuộc sống". Hồng Thúy tâm sự. Bởi vậy, nhiều ca sĩ tầm trung đều phải làm thêm công việc khác vào giữa tuần mới mong muốn có được kinh tế ổn định. 

Thị trường nước ngoài đào thải nhưng thị trường trong nước lại ưa chuộng, vậy nên, ồ ạt trở về nước là biện pháp an toàn và tích cực nhất cho các danh ca hải ngoại thời điểm này. Và thực tế, công chúng Việt Nam cũng bình thản chấp nhận sự "xâm lấn" này khi những cái tên như Chế Linh, Khánh Ly, Tuấn Ngọc, Như Quỳnh,... đã làm sống lại cả một quá khứ oanh liệt của dòng nhạc trữ tình.

 thanh hà

Thanh Hà đã đúng đắn khi trở về nước bởi nữ danh ca là gương mặt đắt giá cho các gameshow