Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Cát-xê không bằng ca sĩ solo, liệu thành viên các nhóm nhạc Việt sẽ ăn chia thu nhập thế nào?

Là vấn đề nhạy cảm, đôi khi còn quyết định đến sự tồn tại của một nhóm nhạc, vấn đề chia chác cát-xê ở showbiz Việt từ lâu đã được giấu kín. Trong số những nhóm nhạc từng tiết lộ thu nhập dưới đây, có nhóm được ủng hộ bởi sự công bằng nhưng cũng có nhóm tồn tại sự bất công liên quan đến bản hợp đồng mà nhiều người hay gọi là có tính chất 'nô lệ'.

MONSTAR

Đi theo mô hình của các công ty giải trí Hàn Quốc nên St.319 cũng quản lý nhân viên theo kiểu: bỏ tiền đầu tư thời điểm "gà nhà" còn làm thực tập sinh, đến khi debut thì dần dần thu lại. Tuy nhiên, bản hợp đồng với tỷ lệ ăn chia 1:9 (ca sĩ 1 còn công ty 9) này không được lòng nhiều người, đặc biệt là thành viên trong nhóm MONSTAR. Đây cũng là lý do mà chỉ hoạt động với Nicky và Key chưa được 1 năm, Erik đã quyết định rời công ty. 

MONSTAR

Erik rời MONSTAR, nguyên nhân chính cũng là vì vấn đề thu nhập

Theo tiết lộ của Erik, bản thân anh khi vẫn là "gà" của Aiden không có lương cứng, tất cả nguồn thu chỉ dựa vào 10% lợi nhuận như trong hợp đồng đã ký. Về tiền ăn, công ty chỉ hỗ trợ 35.000 đồng/bữa, ngày 3 bữa. Bức xúc hơn nữa là có giai đoạn anh chàng tham gia dự án quảng cáo điện thoại với rất nhiều công việc nhưng chỉ nhận về số tiền... 2 triệu đồng trong 6 tháng tham gia dự án. "Với 5% mà tôi được nhận, nghĩa là toàn bộ dự án kéo dài 6 tháng công ty chỉ thu về... 40 triệu hay sao". Giọng ca "Sau tất cả" từng thắc mắc như vậy trên trang cá nhân.

Erik

Không ít người đã "sốc" khi Erik công khai bản hợp đồng được ví như "nô lệ" với tỷ lệ ăn chia 1:9 giữa anh với công ty

Đáng nói, đấy mới chỉ là phần cát-xê của riêng Erik - thành viên được coi là nổi tiếng nhất MONSTAR. Riêng 2 thành viên cũ là Nicky, Key cùng 2 mẩu mới gia nhập gần đây là Grey-D và J thì thu nhập vẫn còn là ẩn số lớn. 

Hiện tại, Erik là một trong những sao nam đắt show ở Vbiz. Tuy chưa thể bằng sao hạng A nhưng có lần anh chàng cũng từng bật mí: "Không chịu sự quản lý nên cát-xê tôi được giữ hết. Cát-xê tôi tăng lên khoảng 20 lần và tôi làm chủ được kinh tế của mình".

365 DaBand

Cũng tại thời điểm Erik và Aiden xảy ra cuộc tranh chấp liên quan đến vấn đề cát-xê, quản lý cũ của 365DaBand là nhà văn Gào đã công khai thu nhập mà nhóm từng được nhận ngày đầu mới debut. 

"Cách đây 6 năm, khi làm quản lý nhóm 365, lương của Gào là 1.000 USD (tương đương khoảng 22 triệu đồng), còn lương của các thành viên 365 chỉ là 2 triệu đồng, mãi sau này mới được tăng lên 4 triệu đồng. Thậm chí, show diễn đầu tiên nhóm đi hát, cát-xê chỉ có 500.000 đồng. Bù lại, sau những nỗ lực, cố gắng và đồng hành cùng công ty, cát-xê của Isaac bây giờ đã bước sang con số "khủng" lên đến 3.000 - 4.000 USD.

Cũng giống như nhiều công ty giải trí theo mô hình Hàn Quốc, khi đó, hợp đồng giữa công ty của bà bầu Ngô Thanh Vân và nhóm 365 cũng ăn chia theo tỉ lệ 1:9. Nghĩa là dù 365 "cày bừa mửa mật" thì cũng chỉ được 1, còn công ty sẽ được 9.

9 đó để làm gì? Để trả lương cho mấy đứa như mình nè, mấy người chạy theo 365, đi xin tài trợ, đi lo mượn đồ, đi ngoại giao… làm album các thể loại kiểu. Trừ đi thì thực ra làm công ty giải trí theo mô hình Hàn Quốc mà ở Việt Nam còn lỗ. Công ty sau khi lấy 9 phần, bị mang tiếng ác ôn các kiểu, hợp đồng nô lệ lọ chai… thì chẳng còn cái gì. Ta nói, đã không có tiếng mà còn chả có miếng. Kể cũng khổ nhưng mà thôi cũng kệ công ty. Huống chi là ca sĩ. Quần áo không phải cứ ăn vào đẻ ra là có. Trang điểm, chụp hình, thu âm chẳng có thằng nào dở hơi làm miễn phí cho. Thế nên công ty sẽ bỏ ra rất rất là nhiều luôn...". Bài đăng cách đây hơn 1 năm của Gào. 

365DaBand

Theo chia sẻ của Gào thì show diễn đầu tiên của 365 chỉ nhận được cát-xê là 500.000 đồng, lương của các thành viên là 2 triệu

Tất nhiên, sau khi xây đựng dược chỗ đứng vững chắc, giữa 365 DaBand và VAA chắc chắn sẽ có những điều chỉnh. Nhưng tỷ lệ ăn chia ngặt nghèo này cũng từng khiến thành viên Tronie phẫn nộ, cho rằng "mình chỉ là thằng bán sức lao động, 1 công cụ để họ kiếm tiền nhưng không được trân trọng hay tôn trọng...", để cuối cùng anh vẫn quyết định rời nhóm vào năm 2013. 

Tronie Ngô

Cũng như Erik, hợp đồng không minh bạch là lý do Tronie rời 365

X5

Từng được kì vọng sẽ tạo nên làn gió mới cho mô hình nhóm nhạc ở Việt Nam, thế nhưng X5 cũng chỉ tồn tại được 2 năm. Lý do tan rã của girlband này không có gì mới lạ bởi bản thân X5 đã tồn tại quá nhiều bất đồng giữa các thành viên, giữa thành viên với công ty quản lý. Hơn nữa, sự "thay máu" liên tục cũng khiến tương lai của "gà" Dương Khắc Linh trở nên mờ mịt. 

nhóm X5

Nói vậy nhưng X5 lại là nhóm nhạc hiếm hoi ở Vbiz công bằng trong khoản chia chác cát-xê. Một thành viên trong nhóm từng tiết lộ: "trong hợp đồng của X5 với công ty, mọi thành viên đều được chia cát-xê giống nhau... Thu nhập của nhóm đã được thảo luận và thống nhất giữa các thành viên với công ty trước khi mọi người cùng ký hợp đồng, nên việc có khúc mắc hay ganh đua là hoàn toàn không có. Công ty luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất về ăn ở cũng như kinh tế cho nhóm. Việc của nhóm chỉ là tập trung cho việc tập luyện và cho ra sản phẩm âm nhạc tốt nhất".

Oplus

Vì không hoạt động trong công ty nên mọi hoạt động đối ngoại, Oplus đều tự giải quyết. Ngay cả khoản phân chia thu nhập, trước khi Oplus có quản lý riêng, trưởng nhóm Quang Minh cũng là người thay mặt nhóm quản lý. Chính anh chàng này từng thừa nhận, cát-xê của nhóm nhạc ở Việt Nam nhiều khi chỉ bằng ca sĩ đơn, trong khi chi phí ăn ở, đi lại mà nhóm phải chi trả cho 4 thành viên lớn hơn nhiều lần so với một ca sĩ.

nhóm Oplus

Oplus từng tiết lộ: cát-xê của một nhóm nhạc Việt có khi còn không cao bằng ca sĩ solo

Bên cạnh đó, Quang Minh cũng cho biết thêm, nhóm duy trì được đến ngày hôm nay sau 3 năm đoạt ngôi vị Á quân X Factor là nhờ sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm, trong đó có vấn đề quan trọng là cân bằng thu nhập giữa các thành viên.

"Chúng tôi may mắn vì 4 anh em coi nhau như người thân trong gia đình. Tất cả đều nhìn xa trông rộng, vì tương lai của nhóm. Do vậy, một người sẽ không làm gì để các thành viên còn lại phải suy nghĩ. Mọi trách nhiệm và quyền lợi, mọi người đều san sẻ với nhau", đại diện nhóm nhấn mạnh.