Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Căng thẳng chính trị Hàn - Nhật bùng nổ trở lại vì vấn đề của UNIQLO, MAMA 2019 đối mặt với khả năng bị tẩy chay

Rất có thể sẽ có không ít nghệ sĩ chọn cách không tham dự để bảo vệ hình ảnh và danh tiếng của họ với khán giả Hàn Quốc.

Mùa lễ trao giải cuối năm tại Hàn Quốc đang đến rất gần, và hiện tại, đã có rất nhiều suy đoán, mong chờ, thậm chí là tranh cãi nổ ra xung quanh những giải thưởng lớn nhất và được nhiều người quan tâm nhất. Trong đó, việc lựa chọn địa điểm tổ chức của "Mnet Asian Music Awards 2019" (MAMA 2019) vẫn đang là chủ đề khiến khán giả tranh luận quyết liệt hàng đầu trong thời gian gần đây.

MAMA 2019 đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay do căng thẳng Hàn Nhật bùng nổ trở lại

Từ nhiều tháng trước, Mnet đã rơi vào thế khó trong việc lựa chọn nơi tổ chức MAMA 2019 vì địa điểm quen thuộc Hồng Kông hiện đang trong tình trạng bạo loạn do những cuộc biểu tình diễn ra liên tục. Đến tháng 9 năm nay, Mnet đã thông báo rằng MAMA 2019 sẽ được tổ chức tại Nagoya Dome ở Nhật Bản vào ngày 4 tháng 12. Vào thời điểm đó, trước những ý kiến phản đối của dư luận, Mnet đã nhanh chóng lên tiếng giải thích rằng họ đã thảo luận rất nhiều để có thể đi đến quyết định này, xét đến tình trạng căng thẳng Hàn - Nhật đang diễn ra trong nhiều tháng qua. Thậm chí, Mnet còn khẳng định rằng việc trao đổi văn hóa giữa người dân hai nước vẫn phải tiếp tục bất chấp các vấn đề chính trị.

Tuy nhiên, căng thẳng chính trị và kinh tế giữa hai nước láng giềng Hàn Quốc và Nhật Bản, vốn bắt đầu với các vấn đề về thương mại, mới đây đã bùng phát trở lại và đang dần trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Vấn đề mới nhất trong chuỗi ngày căng thẳng Hàn - Nhật xuất phát từ quảng cáo của nhà bán lẻ UNIQLO (Nhật Bản). Mặc dù quảng cáo này bắt nguồn từ một cuộc phỏng vấn giữa hai nhà thiết kế người Mỹ, tuy nhiên chi nhánh UNIQLO tại Hàn Quốc lại là những người khiến vụ việc bùng nổ thành một cuộc tranh cãi dữ dội trên Internet hai nước. Họ đã thực hiện phụ đề cho một trong những câu hỏi trong cuộc phỏng vấn trên quan điểm của người Hàn Quốc, bình luận về sự chiếm đóng của thực dân Nhật Bản cũng như vấn đề phụ nữ giải khuây trong thời kỳ Triều Tiên bị đô hộ.

Điều này một lần nữa làm dấy lên những ý kiến bất bình về việc Mnet lựa chọn Nagoya làm địa điểm tổ chức cho MAMA 2019. Vào tháng 8 năm nay, một bức tượng có tên là "Statue of a Girl of Peace" (Tạm dịch "thiếu nữ hòa bình) đã được trưng bày trong một cuộc triển lãm tại một lễ hội nghệ thuật quốc tế có tên là Aichi Triennale 2019, diễn ra tại Nagoya, Nhật Bản. Bức tượng này là một tác phẩm của Hàn Quốc, được thiết kế để đại diện cho những người người phụ nữ giải khuây (thuật ngữ dùng để chỉ những người phụ nữ bị ép buộc phải phục vụ tình dục cho quân đội Nhật Bản trong Thế chiến II). Do những tranh cãi này, cuộc triển lãm tại Aichi Triennale 2019 đã bị đóng cửa trong vòng 3 ngày. Và giờ đây, vấn đề về phụ nữ giải khuây, vốn vẫn luôn rất nhạy cảm đối với người dân Hàn Quốc lẫn Nhật Bản, lại một lần nữa làm dấy lên những làn sóng tranh luận trong bối cảnh MAMA 2019 chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ chính thức diễn ra.

Truyền thông Hàn Quốc cho rằng ở thời điểm này, rất khó để Mnet thay đổi địa điểm tổ chức dù vấp phải sự phản đối gay gắt từ dư luận Hàn Quốc. Và trong trường hợp đó, nhiều khả năng không ít nghệ sĩ sẽ chọn cách không tham dự MAMA 2019 để bảo vệ hình ảnh và danh tiếng của họ tại quê nhà. Tuy nhiên theo nhận xét từ người trong ngành, có vẻ như tranh cãi này sẽ ảnh hưởng đến sự góp mặt của các diễn viên tham dự với tư cách người trao giải nhiều hơn là các ca sĩ, thần tượng đến nhận giải và biểu diễn.

MAMA 2019 đối mặt với nguy cơ bị tẩy chay do căng thẳng Hàn Nhật bùng nổ trở lại

Một đại diện trong ngành giải trí tuyên bố: "Trên thực tế, các ca sĩ và thần tượng không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải tham dự vì đây là một lễ trao giải lớn trong ngành công nghiệp âm nhạc. Nhưng các diễn viên hằng năm đều chỉ đến để trao giải, vì vậy đối với họ, việc tham gia cũng không thật sự cần thiết. Nếu vắng mặt có thể giúp họ tránh vướng vào tranh cãi thì không có lý do gì để họ phải tham gia MAMA 2019 cả. Ngay bây giờ, mong muốn tham dự lễ trao giải năm nay không còn giống như những năm trước nữa. Chắc chắn sẽ có rất nhiều áp lực về những nguy cơ phải đối mặt khi các nghệ sĩ đến MAMA trong thời điểm này. Tất cả các công ty đều đang rất thận trọng vì không biết được phản hồi của công chúng sẽ thế nào (nếu nghệ sĩ của họ xuất hiện tại MAMA ở Nhật Bản)".

Trong khi đó, bất chấp những tranh cãi hiện tại, Mnet vừa bắt đầu đếm ngược đến thời điểm công bố đề cử. Theo thông tin được đưa ra trên trang web chính thức, danh sách đề cử của MAMA 2019 sẽ được công bố vào lúc 18 giờ ngày 24 tháng 10 (theo giờ Hàn Quốc).