Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Các phòng gym tại Seoul bị cấm phát những bài hát như 'Permission to Dance' của BTS hay 'How You Like That' của BLACKPINK

Những bài hát quá sôi động như của BTS hay BLACKPINK sẽ bị cấm phát tại các phòng gym Seoul trong thời điểm dịch bệnh bùng phát.

Những ca khúc sôi động đã trở thành một phần không thể thiếu tại các phòng tập gym. Tuy nhiên mới đây điều này sẽ bị hạn chế theo luật mới đối với người dân sống ở Seoul, Hàn Quốc. Theo đó, có những bài hát với nhịp điệu quá sôi động, ví dụ như của BTS, BLACKPINK, EXO, SEVENTEEN v...v... sẽ bị cấm phát tại các phòng gym tại đây trong thời gian dịch bệnh đang có nhiều biến chuyển tiêu cực. Thật ngạc nhiên, nhưng Chính phủ có lý do để giải thích cho điều này. 

Theo đó hiện nay ở Hàn Quốc đang phải đối mặt với một làn sóng các ca lây nhiễm COVID-19 (chủng virus corona mới) tồi tệ hơn nhiều so với trước đây. Trong tuần qua, số ca nhiễm COVID-19 trong cả nước đã đạt mức cao kỷ lục, với hơn 1.500 ca mắc mới mỗi ngày. Do đó, chính phủ đang thực hiện các biện pháp mới để hạn chế sự lây lan, đặc biệt là tại thủ đô Seoul nơi đang có tốc độ ca nhiễm tăng mạnh. 

Bên cạnh các quy định tiêu chuẩn như giãn cách xã hội và hạn chế đi lại, Hàn Quốc vừa thêm vào một luật mới có liên quan đến cả âm nhạc. Theo đó, các phòng gym tại Seoul sẽ không được phát các bài hát có nhịp điệu nhanh hơn 120 nhịp/phút, dù là mở nhạc nền hay mở nhạc nhằm mục đích tập luyện thể dụng nhịp điệu. Một số bài hát điển hình sẽ bị cấm có thể kể đến 'Gangnam Style' (PSY), 'How You Like That' (BLACKPINK), 'Permission to Dance' (BTS), 'Drunk-Dazed' (ENHYPEN), 'Obsession' của EXO, 'After School' của Weeekly v...v... và rất nhiều bài khác nữa. 

BTS - 'Permission to Dance' 

BLACKPINK - 'How You Like That' 

Lý do cho lệnh cấm này là bởi các quan chức y tế Hàn Quốc tin rằng việc mở nhạc quá sôi động và thực hiện các bài tập quá mạnh mẽ, tốc độ quá nhanh sẽ khiến người tập tăng nhịp thở gấp, thậm chí là để văng mồ hôi dính vào người khác trong phòng tập. Điều này được cho là sẽ khiến virus lây lan nhiều hơn, vì vậy sẽ có rất nhiều bài hát bị cấm phát trong thời điểm dịch bệnh này ở phòng gym.

Ngoài ra, một số quy định khác cũng được đề ra ở các phòng gym như: Máy chạy bộ phải có vận tốc tối đa dưới 6km/giờ, không sử dụng nhà tắm ở phòng gym, mỗi ván chơi bóng bàn chỉ được chơi 2 người v...v... 

 

Một phòng tập gym tại Seoul, Hàn Quốc

Và mặc dù các quan chức y tế có lý do của riêng họ, nhưng nhiều người khác lại cảm thấy đây là quy định khá nực cười. Quy tắc này đã bị một số chính trị gia ở phía đối lập đưa ra lời chế giễu vì cho rằng nó rất 'vô nghĩa'. Chính trị gia Kim Yongtae cho biết: 'Vì vậy cứ hễ chạy bộ trên máy tập dưới 6km/h thì không bị nhiễm virus sao? Và ai trên cái trái đất này lại đi kiểm tra nhịp của bài hát khi tập luyện chứ? Tôi không hiểu COVID-19 thì có liên quan gì đến lựa chọn âm nhạc của chúng ta cả.' 

Các chủ phòng tập gym cũng thấy rất khó hiểu với lệnh cấm này. Họ cho biết cũng có những người tập luyện tự đem theo điện thoại và tai nghe của riêng họ. Ngay cả khi phòng gym không bật nhạc quá sôi động thì cũng không ai kiểm soát được từng cá nhân, bởi không ai biết hay kiểm tra họ đang nghe gì trong tai nghe cả. 

PSY - 'Gangnam Style' 

ENHYPEN - 'Drunk-Dazed' 

Kang Hyun Gu - người sở hữu một phòng tập gym ở phía bắc Seoul - cho biết thói quen buổi sáng của anh là lựa chọn những bài hát Kpop sôi nổi đưa vào playlist phát trong phòng tập. Kang chia sẻ: 'Việc phát những bản nhạc tươi sáng là để cổ vũ tinh thần cho các thành viên phòng tập và khích lệ tâm trạng chung của chúng tôi. Tôi chỉ có một thắc mắc lớn lao là liệu có ai chứng minh được việc chơi nhạc cổ điển hay phát bài hát của BTS thì có tác động nào liên quan đến việc lây lan virus hay chưa?' 

Tuy nhiên, các quan chức y tế của thành phố khẳng định họ đã cân nhắc nhiều ý kiến ​​trước khi đưa ra quyết định cấm các bài hát có tốc độ trên 120 nhịp/phút. Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae In đã gửi lời xin lỗi tới người dân vì phải bắt họ tuân thủ những quy định khắt khe và yêu cầu họ cố gắng kiên nhẫn trong giai đoạn khó khăn này.

Trong thời gian chờ đợi, cho đến khi tình trạng COVID-19 lắng xuống, những người đam mê tập luyện có thể phải tạm thời điều chỉnh playlist của họ. Rất may mắn là vẫn còn nhiều Kpop khá sôi động vẫn có thể được bật một cách hợp lệ vì không vượt qua 120 nhịp/phút, ví dụ như 'Dynamite' và 'Butter' của BTS, 'On the Ground' của Rosé (BLACKPINK), 'Starry Night' của MAMAMOO, 'Mansae' của SEVENTEEN', 'Crown' của TXT v...v... 

  

BTS - 'Butter' 

MAMAMOO - 'Starry Night'