Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
Music Bank

Các đài trung ương đang lạm quyền trong trường hợp của I.O.I?

Việc I.O.I liên tiếp bị các đài trung ương đối xử bất công khiến khán giả tự hỏi rằng, liệu những đài lớn có đang quá lạm dụng quyền lực để "chèn ép" một tân binh?

Gần đây, các phương tiện truyền thông Hàn liên tục đăng tải thông tin về việc tân binh I.O.I bị hủy sân khấu hoặc loại khỏi hệ thống bình chọn của các show âm nhạc hàng tuần trên đài trung ương. Và quả thật đúng như vậy. Đầu tiên, thật không may, người hâm mộ sẽ không thể nhìn thấy I.O.I trên sân khấu Music Bank của KBS một lần nào nữa.

Lần công bố mới nhất danh sách các nghệ sĩ sẽ tham gia tập Music Bank vào ngày 13/5 sắp tới đã cho thấy, cái tên I.O.I hoàn toàn không được liệt kê đến trong sanh sách này, dẫu nhóm nhạc này chỉ vừa bước sanh tuần thứ 2 trong quá trình quảng bá. Tuy nhiên, các nghệ sĩ khác như Tiffany (SNSD) và Woohyun (Infinite), những người phát hành album cùng một khoảng thời gian như I.O.I, lại đều được lên lịch để xuất hiện.

Điều này làm dấy lên tin đồn, liệu rằng có phải KBS đã ngấm ngầm "gạch tên" I.O.I ra khỏi danh sách biểu diễn của một trong những show âm nhạc lớn nhất Hàn Quốc, chỉ vì các cô gái này bước ra từ chương trình của một nhà đài khác?

Music Bank (KBS) "gạt tên" I.O.I ra khỏi danh sách biểu diễn tại chương trình vào ngày 13/5

Chưa hết bàng hoàng vì vụ việc với Music Bank, I.O.I cùng người hâm mộ lại tiếp tục phải nhận những tin tức gây sốc khác. ngày 10/5, nhiều tin tức dho biết, cái tên I.O.I đã hoàn toàn bị loại bỏ trên hệ thống bình chọn của Inkigayo (show âm nhạc của đài SBS). Đến lúc này, những tranh cãi lại càng đạt đến đỉnh điểm khi rất nhiều người cho rằng, các đài trung ương hiện đang quá làm dụng quyền lực của mình.

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên I.O.I dính líu đến những thông tin về việc bị các đài trung ương "cấm cửa". Vào đầu tháng 4, ngay khi đội hình cuối cùng của nhóm được xác nhận chính thức sau Produce 101, đã có nhiều tin đồn nổ ra về việc 3 nhà đài lớn là KBS, SBS, MBC đưa lệnh cấm I.O.I xuất hiện trên bất kì chương trình nào của mình. Thông tin này vấp phải sự phản đối rất lớn từ dư luận, và ngay sau đó, để trấn an công chúng, đại diện các đài lớn phải lên tiếng đính chính rằng họ chưa bao giờ đưa ra những lệnh cấm này, mọi quyết định đều phụ thuộc vào đạo diễn chương trình.

Dẫu các đài lớn đã lên tiếng phủ nhận, nhưng trên thực tế sự xuất hiện của I.O.I trên các chương trình của các nhà đài này vẫn rất hạn chế. Trừ một số chương trình trên các đài cáp, I.O.I gần như "biến mất" hoàn toàn khỏi các chương trình của đài trung ương. Việc KBS để I.O.I xuất hiện trên Immortal Songs, nhưng lại không cho họ biểu diễn trên Music Bank khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khó hiểu.

Inkigayo (SBS) cũng "thẳng tay" loại I.O.I ra khỏi hệ thống bình chọn

Ngành truyền hình Hàn Quốc luôn tồn tại một quy luật cạnh tranh ngầm giữa các nhà đài, đặc biệt là 3 đài trung ương và Mnet. Việc một nghệ sĩ, một nhân vật, hay thậm chí là một cái tên được bảo trợ, sáng tạo bởi một đài nào đó bị "cấm sóng" trên các đài khác là chuyện "thường ngày ở huyện". Tất nhiên, những quy định này chưa bao giờ được ký kết trên văn bản, nhưng từ bao lâu nay giới nghệ thuật và truyền thông Hàn Quốc luôn tự ngầm hiểu với nhau điều này.

I.O.I gồm 11 cô gái được chọn ra từ chương trình Produce 101 do Mnet sản xuất. Nói cách khác, I.O.I là "sản phẩm" của Mnet. Chính vì thế, cũng không lấy gì làm khó hiểu khi các đài trung ương không muốn để họ xuất hiện và phô diễn tài năng trên những chương trình của mình.

Đó là chưa kể, I.O.I hiện nay thuộc quyền quản lý của YMC Entertainment, một công ty không hề có tiếng tăm nếu so với SM, YG, JYP hay một số công ty nhỏ hơn như Cube, FNC, Woollim,... Ai cũng biết, việc xuất hiện của các nhóm nhạc thần tượng luôn có một sự thỏa thuận ngầm giữa công ty và nhà đài sau đó. "Gà" công ty lớn xuất hiện sẽ là "mồi câu" rating không thể tốt hơn cho bất kỳ một show âm nhạc nào. Bên cạnh đó, phía công ty cũng sẵn sàng "chi mạnh tay" để nghệ sĩ của mình được biểu diễn trên một sân khấu được trang hoàng và sắp xếp lung linh nhất.

Chính vì thế, nghệ sĩ đến từ các công ty lớn luôn được đối xử đặc biệt hơn cả trên các show âm nhạc. YMC chắc chắn không phải một công ty lớn, không hề có đủ tiềm lực để cạnh tranh với SM, YG hay JYP. Vì lẽ đó, các đài truyền hình lớn cũng không cần đến sự có mặt của I.O.I trên các show âm nhạc của mình, bởi lẽ nó không hề mang lại lợi ích cho họ, hoặc nếu có thì phần lợi đó cũng không đáng bao nhiêu.

Tương lai I.O.I sẽ đi về đâu với cách quản lý không hiệu quả của công ty chủ quản YMC cùng những lần đối xử bất công liên tiếp từ phía các đài trung ương?

Một lý do nữa cũng quan trọng không kém, đó là I.O.I chỉ là một nhóm nhạc dự án, và sẽ sớm tan rã sau 10 tháng hoạt động. Ngoài những ưu tiên về công ty quản lý, các show âm nhạc đang diễn ra cũng có những luật ưu tiên ngầm dành cho các nhóm nhạc hàng đầu. Rõ ràng, chưa biết mức độ nổi tiếng sẽ vươn xa đến đâu, thì một nhóm nữ chỉ tồn tại 10 tháng, đối với các nhà đài lớn, sẽ không hề đáng để họ quan tâm đầu tư vào.

Vì tất cả những lý do đó, mà cho đến nay, dù đã chính thức ra mắt khán giả, nhưng I.O.I vẫn phải tiếp tục chật vật đấu tranh để có thể xuất hiện trên các show âm nhạc của các đài truyền hình lớn. Tính đến nay, trong số 6 show âm nhạc lớn nhỏ diễn ra hàng tuần, I.O.I chỉ có thể xuất hiện trên The Show (SBS MTV) và "sân nhà" M!Countdown (Mnet).

Sự việc này khiến các fan I.O.I rất buồn phiền, bởi ngoài các chương trình thực tế mà nhóm hiện đang tham gia, người hâm mộ vẫn mong chờ họ có cơ hội được phô diễn tài năng và sức hút của mình trên các chương trình âm nhạc. 

Hy vọng rằng một ngày không xa, IOI sẽ có thể "đường đường chính chính" góp mặt trên các show âm nhạc lớn - Music Bank, Inkigayo và Show! Music Core, để có thể chứng tỏ nhiều hơn nữa khả năng của chính mình!

Munnie (Nguồn tham khảo: Netizenbuzz)