Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Ca từ của 'Tứ phủ' (Hoàng Thùy Linh) không chê vào đâu được, trừ một câu hát rõ vô lý

Theo quan điểm của một số khán giả am hiểu Đạo Mẫu, câu hát này đã làm giảm đi giá trị của 'Tứ phủ' rất nhiều.

Ra mắt vào tối 8/8, chỉ trong 18 tiếng đồng hồ ra mắt, "Tứ Phủ" của Hoàng Thùy Linh đã kịp thời mang về 1 triệu lượt xem cùng vị trí thứ 37 trên top trending YouTube Việt Nam. Hiện tại, con số trên đã tăng lên 1.8 triệu lượt xem cùng hơn 93 nghìn lượt thích, vươn lên vị trí thứ 11 trên tab thịnh hành. Đây là bằng chứng xác thực nhất cho thấy Hoàng Thùy Linh vừa có thêm một sản phẩm thành công khi khai thác đề tài tâm linh vốn nhạy cảm và huyền bí. 

"Tứ phủ" - Hoàng Thùy Linh

So với các sản phẩm trước đó, rõ ràng "Tứ phủ" thể hiện cái nhìn rất độc đáo, rất "văn hóa" của Hoàng Thùy Linh về nét đẹp truyền thống của người Việt Nam. Thế nhưng, dù nhận được vô số lời khen ngợi về phần hình ảnh ma mị, huyền bí, ca từ súc tích, chắt lọc, "Vàng Anh" vẫn khiến khán giả phật lòng vì sự xuất hiện của một câu hát: "Nam Mô A Di Đà".

Theo những người am hiểu tín ngưỡng, "Nam Mô A Di Đà" là câu niệm quen thuộc của Đạo Phật và hoàn toàn không liên quan đến Đạo Mẫu. Việc Hoàng Thùy Linh đưa câu niệm này vào chẳng những vô lý mà còn cho thấy sự hời hợt trong việc tìm hiểu văn hóa truyền thống của ê-kíp. 

Tứ Phủ của Hoàng Thùy Linh bị chê bai về lyric

Ngoài ra, việc khai thác đề tài tâm linh của giọng ca "Bánh trôi nước" cũng bị một fanpage tâm linh nhận định là "không thông minh": "Lấy sự tôn thờ sự linh thiêng để trình diễn là hành động không thông minh. Lấy một hình ảnh linh thiêng của người khác để phô bày trình diễn phục vụ khán giả là kém hiểu biết".

Hay "Hầu đồng là một nghi lễ tâm linh, một nghi lễ mà chỉ được xây dựng từ âm nhạc, trang phục, vũ điệu thì nó là một trò biểu diễn, một trò ca kỹ làm vui mắt thế gian thôi chứ không phải là một nghi lễ. Một nghi lễ chỉ tồn tại khi nó xây dựng trên sự linh thiêng của con người nhìn nhận vào đó. Tính thiêng đó hội tụ đầy đủ các yếu tố như địa điểm, không gian, trang phục, âm nhạc, vũ điệu và niềm tin của con người. Niềm tin đó là sự kính ngưỡng, sự tôn thờ, niềm trân trọng và sự sợ hãi. Từ đó nó hình thành lên nghi lễ hầu đồng", vì vậy không nên biến nghi thức thành một nghệ thuật biểu diễn.

Tứ phủ của Hoàng Thùy Linh bị chê baiTứ phủ của Hoàng Thùy Linh bị chê bai 1Tứ phủ của Hoàng Thùy Linh bị chê bai 2

Về phía Hoàng Thùy Linh, cô từng chia sẻ trong buổi họp báo ra mắt MV, "Tứ phủ" được cô thai nghén suốt 1 năm trời, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh mất đến 3 tháng để hoàn thành giai điệu, nhà thơ Ngân Vi mất tận 4 tháng để viết lời, Triple D và Long Halo tốn thêm 5 tháng nữa để phối khí, cộng lại ngót nghét đã gần 1 năm... Với tư cách là người tin vào tâm linh, cô muốn tạo ra những sản phẩm trẻ trung nhưng vẫn đậm tính văn hóa, đặc biệt, cô đã và đang ấp ủ tham vọng đưa những nét văn hóa, tín ngưỡng vốn được thờ trong đền đài vào các sản phẩm âm nhạc theo cách nghệ thuật nhất. 

Hoàng Thùy Linh ma mị trong MV Tứ phủ

Hoàng Thùy Linh ma mị trong MV Tứ phủ 1

Hoàng Thùy Linh ma mị trong MV Tứ phủ 2

Không phải ai cũng dám đưa văn hóa tâm linh theo cách rất nghệ thuật vào MV như Hoàng Thùy Linh

Hiểu được thành ý này của cô, không ít khán giả cũng chỉ trích ngược bộ phận công chúng quá khó tính và khắt khe bởi rõ ràng, dù không diễn tả được trọn vẹn nét đặc trưng của "Tứ phủ" nhưng MV của Hoàng Thùy Linh đã gợi mở sự tò mò để những người ngoài Đạo tìm hiểu thêm về tín ngưỡng thờ Mẫu. Hơn nữa, phải dành sự thán phục cho ê-kíp của nữ ca sĩ khi đã nghiên cứu kĩ lưỡng trang phục cũng như các động tác trong văn hóa hầu đồng để chắt lọc và biến tấu trong MV, bên cạnh đó là sự am hiểu ở mức độ sâu sắc về tích Thánh Cô Ba Bông để diễn tả lại câu chuyện về một người con gái xinh đẹp nết na tài giỏi, dùng cả tuổi trẻ của mình để tin và chờ đợi lời hứa sẽ quay lại tìm của người quân tử kia. 

khán giả khen ngợi MV Tứ phủ của Hoàng Thùy Linh