Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong 'Duyên âm'?

Thời lượng của 'Duyên âm' không dài nên gần như phân đoạn nào của nó cũng đều mang ý nghĩa ẩn dụ.

Tối 19/12, Hoàng Thùy Linh comeback lần thứ 3 trong năm với MV "Duyên âm" - một trong những ca khúc mang tính trào phúng rõ rệt nhất của album "Hoàng"

"Duyên âm" - Hoàng Thùy Linh

Cùng với "Để Mị nói cho mà nghe""Tứ phủ", "Duyên âm" vẫn thống nhất ở màu sắc dân gian, thể hiện qua bối cảnh, trang phục, huyền tích và những điệu nhảy dân gian đương đại,... Thế nhưng, điểm khác biệt lớn nhất ở sản phẩm "sinh sau đẻ muộn" này là tính hiện đại hiện hữu rõ rệt giữa màu truyền thống. 

Theo quan niệm dân gian, "Duyên âm" có liên quan đến câu chuyện cắt duyên giữa người âm với người trần. Hiểu rộng hơn cũng bao hàm cả việc cắt duyên với đối tượng đeo bám. Tuy nhiên, "Duyên âm" trong ý tưởng của Hoàng Thùy Linh lại chứa đựng tầng tầng lớp lớp ý nghĩa, tựu chung lại đều là những khía cạnh tiêu cực liên quan đến nữ ca sĩ mà cô của hiện tại đã sẵn sàng cắt bỏ, tiễn biệt. 

Trước hết, Hoàng Thùy Linh có nhắc đến cuốn Nhật ký Vàng Anh ở đoạn đầu MV. Đây chính là series phim truyền hình dài tập đã đưa tên tuổi cô đến đỉnh cao, đúng 1 năm trước khi scandal lộ clip sex nổ ra. Chi tiết này xuất hiện có vài giây, đi kèm cột mốc thời gian 2006 nhưng khán giả hiểu rằng, đây là cách cô đối mặt với quá khứ, nhìn nhận chứ không rũ bỏ nó. 

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 1

Phân cảnh tiếp theo, "quẹt lửa thổi cơm chung", Hoàng Thùy Linh muốn tái hiện lại ứng dụng hẹn hò hàng đầu thế giới Tinder nhưng cũng tiềm ẩn vô số rủi ro, một trong số đó là sự xuất hiện của tiểu tam, chàng trai đào hoa, sẵn sàng bỏ rơi cô để đến với người con gái khác. Có lẽ, đây chính là một trong những "duyên âm" mà cô muốn cắt. 

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 2

Nói đến tính hiện đại trong "Duyên âm" không thể bỏ qua chi tiết Khá Bảnh, hot girl bán hàng online mà Hoàng Thùy Linh phải cạnh tranh trong Hội thi văn nghệ Tích Tọc Tình Tang. Nhưng cô bằng thực lực, khả năng thực tế đã chiến thắng tất cả. 

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 3

Trong phân đoạn hóa thân thành vlogger Quỳnh Trần JP bên cạnh bé Sa, Hoàng Thùy Linh tiếp tục ẩn ý về miệng đời qua hình ảnh bà hàng xóm buôn chuyện. Lần này, cô không còn e dè, sẵn sàng đối mặt, thậm chí là xua đuổi đe dọa họ. 

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 4

Với cảnh chơi cờ người giữa những "anh hùng bàn phím", khi đưa vào chi tiết cận chiến trong game online, nữ ca sĩ cho thấy sự bản lĩnh, tự mình xóa bỏ định kiến cùng những lời lẽ gây tổn thương người khác của cư dân mạng như: "Cặp đại gia lòe thiên hạ", "Mắt như mèo hiêu", "Hư thân mất nết",... Chiến thắng "ảo" trong game của cô được coi là hình ảnh ẩn dụ về chiến thắng thật ngoài đời, "rũ bùn đứng dậy sáng lòa".

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 5

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 6

Cuối cùng là hình ảnh Vàng Anh được tự do từ bàn tay của bà chúa thanh xuân. Lúc này, người hâm mộ hiểu rằng, Vàng Anh năm xưa đã vứt bỏ được quá khứ, cô của hiện tại là Hoàng Thùy Linh - một phiên bản cao cấp hơn của nữ sinh yếu đuối. Vàng Anh bay đi, Hoàng Thùy Linh lấy lại được sự tôn trọng, đồng thời cũng sẵn sàng tha thứ cho tất cả.

'Cà khịa' tiểu tam, anh hùng bàn phím, tái hiện 'Nhật ký Vàng Anh',... Hoàng Thùy Linh muốn nhắn nhủ điều gì trong MV 'Duyên âm' ảnh 7

Trên trang cá nhân, sau khi "Duyên âm" ra mắt vào tối 19/12, Hoàng Thùy Linh có chia sẻ về tâm tư mà cô muốn gửi gắm trong MV như sau: 

"HOÀNG THUỲ LINH CÓ NHIỀU HƠN MỘT MỐI DUYÊN ÂM, NHƯNG TÔI CHẤP NHẬN HẾT!

Sống, có khi chẳng khác mấy chơi một trò chơi, từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc là một chuỗi những thử thách mà ta phải vượt qua. Ta có những người bạn, nhưng đồng thời cũng có thể nhận sự phản bội từ họ. Ta có người ta yêu, nhưng rồi vẫn là sự phản bội. Ta có thành công và thành tựu, nhưng sau lưng ta không ngớt những lời đàm tiếu. Tất cả những điều đấy như những ải khó mà ta buộc phải đồng ý nhận khi bước vào trò chơi của đời mình. Thế nhưng qua mỗi vòng, ta sẽ được thăng cấp.

Thú vị hơn khi có những giai đoạn, ta sẽ cần liên kết với những kẻ thù của mình để chống lại một kẻ thù lớn hơn. Đôi khi, ta còn là kẻ thù của ai đó mà mình còn chẳng biết. Có như thế nào thì nhiệm vụ duy nhất của ta là tiến lên, vượt qua rào cản và xây dựng một xã hội thật văn minh. Rồi khi ta già và hoàn tất cuộc đời mình, sẽ lại có những lứa măng mọc lên thành luỹ tre mới.

Cứ như thế, đời ai rồi cũng sẽ qua, thì hà cớ phải hằn học và đay nghiến nhau mãi. Hãy tiễn đưa những mối "duyên âm" ấy về thế giới của lãng quên, để xua đi hết mọi tiêu cực xung quanh mình. Đôi khi việc buông bỏ và tha thứ cho điều gì đó giống như khi ta phóng sinh. Đừng giam cầm thứ gì ở quanh mình, mà hãy trả tự do cho tất cả những cảm xúc để chúng được về với điều vốn dĩ nhất". 

Hiểu đơn giản rằng, Hoàng Thùy Linh coi tất cả những chuyện đã qua là một thứ "duyên âm" mà giờ cô đủ khả năng cắt bỏ. Cô có thể thì người khác cũng có thể. 

Có thể thấy, Hoàng Thùy Linh khá tham lam khi ôm đồm nhiều hiện tượng, nhiều tầng ý nghĩa trong "Duyên âm". Thế nhưng, cô diễn tả vụ nào ra vụ đó, gồm gặp nhưng mạch lạc và thống nhất. Bởi thế, chẳng những người xem không cảm thấy "bội thực" mà 4 phút của "Duyên âm" với họ còn khá ngắn ngủi. Dưới phần bình luận, không ít comment nhấn mạnh, họ có phần hụt hẫng khi MV này thời lượng còn ngắn hơn cả "Để Mị nói cho mà nghe" dẫu nội dung mà nó phản ánh mới mẻ và mang đậm màu sắc trào lộng. 

Một điểm trừ khác mà có lẽ Hoàng Thùy Linh nên tiết chế lại trong những sản phẩm sau, đó là yếu tố quảng cáo. Ở phân đoạn chơi cờ người giữa những "anh hùng bàn phím", khán giả hoàn toàn hiểu được dụng ý của nữ ca sĩ họ Hoàng khi muốn diễn tả trận chiến trong game online. Vì lẽ đó, cô không nhất thiết phải để logo của một tên game chình ình bên ngoài chiếc hộp, trên chiếc chảo được sử dụng như một vũ khí...

Bỏ qua những chi tiết trên, "Duyên âm" xứng đáng là một MV thú vị, giàu tính ẩn dụ, hòa hợp cả về hình ảnh lẫn âm thanh của Vpop những ngày cuối năm 2019. Đặc biệt, với việc định hình được màu sắc âm nhạc rất riêng, Hoàng Thùy Linh được kì vọng sẽ còn bứt phá hơn trong năm 2020.