Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bước sang năm 2020, fan nên tích cực "cày" view trên Youtube bởi đây sẽ là tiêu chuẩn xếp hạng nghệ sĩ trên Billboard 200!

Với sự thay đổi này, bảng xếp hạng Billboard 200 trong thời gian tới dự đoán sẽ có khá nhiều biến động đáng kể.

Trước sự phát triển rầm rộ của các nền tảng xem video trực tuyến, cụ thể là Youtube, Biilboard Mỹ tuyên bố bắt đầu vào năm 2020, lượt xem trên YouTube và các nền tảng xem video trực tuyến khác cũng sẽ được xem như một yếu tố cần thiết để xếp hạng các album trên bảng xếp hạng Billboard 200. Các nền tảng xem video chính thống được Billboard đề cập đến bao gồm: YouTube, Apple, Spotify, Tidal hay VEVO. Tất cả lượt xem ở các trang này đều sẽ được tính điểm vào thành tích trên bảng xếp hạng.

Đã từ lâu, các bảng xếp hạng của Billboard được xem như là một thước đo tiêu chuẩn cho thành công của các nghệ sĩ trong ngành công nghiệp âm nhạc. Sự thay đổi trong cách tính điểm này là bước ngoặt quan trọng giúp Billboard 200 tiếp cận gần hơn với khán giả khi ngoài số liệu từ doanh số thuần, bảng xếp hạng còn thể hiện chính xác mức độ được tiêu thụ của một sản phẩm âm nhạc trong thời đại hiện nay - cụ thể chính là lượt xem video mà các fan luôn so kè, đong đếm.

Billboard cho biết, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến các bảng xếp hạng tiêu thụ album nhỏ lẻ theo thể loại như nhạc đồng quê, R&B/Hiphop, nhạc Latin,… Trước đó, vào tháng 2/2013, nhằm tiếp thu ý kiến từ người hâm mộ, Billboard đã cho phép việc gộp lượt xem video của YouTube vào điểm thành tích trên bảng xếp hạng Billboard Hot 100 và các bảng xếp hạng dành cho đĩa đơn khác. Sau hơn 6 năm, cách thức này tiếp tục được áp dụng cho Billboard 200 - bảng xếp hạng dành riêng cho album.

Theo đó, trong khi các bảng xếp hạng ca khúc tính lượt xem của các video chính thức lẫn các video do người dùng tự sản xuất (như video lời bài hát, video karaoke, video vũ đạo,…) thì Billboard 200 và các bảng xếp hạng album khác sẽ chỉ tính lượt xem của các video có bản quyền chính thức do chủ sở hữu bản quyền hay người thay mặt chủ sở hữu bản quyền đăng lên. Sự thay đổi này sẽ được Billboard áp dụng từ tháng 1/2020, các dữ liệu về doanh số, lượt nghe và lượt xem các ca khúc trong album sẽ được tính từ ngày 3/1/2020.

Từ tháng 1/2020, lượt xem trên YouTube và các nền tảng xem video trực tuyến khác cũng sẽ được đưa vào tiêu chuẩn xếp hạng các album trên Billboard 200.

Deanna Brown – Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Hollywood đã có đôi lời chia sẻ về sự thay đổi vô cùng quan trọng này: "Quyết định về việc thêm dữ liệu lượt xem trên YouTube và các nền tảng video khác vào cách tính điểm trên bảng xếp hạng album của chúng tôi thể hiện sự phát triển không ngừng nghỉ của thị trường tiêu thụ âm nhạc và cách các khán giả tiếp cận với các nội dung liên quan đến album".

Riêng Lyor Cohen – Giám đốc điều hành âm nhạc toàn cầu tại YouTube đã gọi sự thay đổi này là "một cột mốc quan trọng trong việc xây dựng thành tích các bảng xếp hạng và điều này xứng đáng được tôn vinh khi thể hiện chính xác những gì công chúng thực sự đang quan tâm, lắng nghe". Ông cũng bổ sung thêm rằng, "Những thể loại như nhạc Latin, Hiphop và nhạc điện tử đã thống trị các bảng xếp hạng của YouTube từ lâu và giờ đây chúng sẽ được công nhận để thể hiện chính xác hơn về độ phổ biến của mình ngay trên Billboard 200".


Với các fan cứng của làng nhạc USUK, Billboard 200 là bảng xếp hạng đã quá "quen mặt". Đây là danh sách 200 album hoặc mini album bán chạy nhất mỗi tuần do Billboard đích thân công bố dựa trên số liệu của Nielsen Music.

Trước đây khi chưa có sự thay đổi, thứ hạng trên Billboard 200 chỉ được tính dựa theo doanh số album được bán ra (bao gồm bản cứng và bản nhạc số), lượt download và lượt stream các ca khúc trong album. Silvio Pietroluongo – Phó Giám đốc phát triển bảng xếp hạng và dữ liệu của Billboard cho biết, "Việc đưa YouTube và các nền tảng xem video trực tuyến khác nói chung vào bảng xếp hạng Billboard 200 cũng như vào các bảng xếp hạng khác là bước phát triển tự nhiên cần thiết cho các bảng xếp hạng album của chúng tôi".