Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!
tastykitchen.vn

'Bùng binh' mối quan hệ giữa dàn thần tượng SM chứng minh hệ thống tuổi tác của Hàn Quốc có thể là một vấn đề 'đau đầu' ngay cả với người Hàn

Tại Hàn Quốc, sinh ra vào năm nào không quan trọng bằng đi học vào năm nào khi cần xác định mối quan hệ trên dưới.

Hàn Quốc luôn được biết đến như một đất nước rất xem trọng các vấn đề vai vế, tuổi tác và cấp bậc trên dưới trong xã hội. Tại Hàn Quốc, có một quy định nghiêm ngặt về việc những người nhỏ tuổi hơn phải thể hiện sự tôn trọng, kính nể tuyệt đối với những người lớn tuổi hơn, dù khoảng cách giữa họ chỉ vỏn vẹn đúng 1 tuổi.

Bạn có thể biết được ai là người lớn hơn thông qua cách xưng hô của người Hàn Quốc như "Oppa", "Unnie", "Hyung" và "Nuna". Và ở Hàn Quốc, việc bạn sinh ra vào năm nào không quan trọng bằng việc bạn nhập học vào năm nào khi cần xác định mối quan hệ trên dưới, bởi có những trường hợp một đứa trẻ nhập học sớm hơn có thể trở thành bạn với những đứa trẻ sinh trước chúng 1 năm và trở thành anh/chị của những đứa trẻ sinh cùng năm.

Jackson (GOT7) từng thắc mắc về việc vì sao phải gọi JB là "Hyung" dù họ sinh cùng năm 1994 và chỉ cách nhau 2 tháng

Một trường hợp đặc biệt như vậy chính là Suho (EXO). Tại Hàn Quốc có sự tồn tại của khái niệm "sinh nhật sớm" - nơi những đứa trẻ sinh vào tháng 1, 2 nghiễm nhiên được nhập học cùng năm và trở thành bạn với những đứa trẻ sinh vào năm trước. Suho không rơi vào trường hợp "sinh nhật sớm" này vì anh sinh vào tháng 5 năm 1991. Tuy nhiên, thủ lĩnh EXO lại đi học sớm hơn 1 năm, vì thế anh được xem là bạn của những người sinh năm 1990.

EXO-Suho

Vì lý do này, rất nhiều fan quốc tế, thậm chí kể cả netizen Hàn, nếu không biết rõ chắc chắn sẽ rất hoang mang vì cách xưng hô của Suho với những đồng nghiệp xung quanh. Trên thực tế, bạn sẽ không thấy Suho gọi "Hyung" hoặc "Noona" với những idol sinh năm 1990 (trừ những người có sinh nhật sớm) như YoonA (SNSD) hay Xiumin (EXO).

Suho-Yoona

Suho-Xiumin

Trong khi đó, những idol cùng sinh năm 1991 như Suho vẫn phải gọi anh là "Hyung" hoặc "Oppa" và đối xử với anh như một người lớn tuổi hơn. Ví dụ điển hình nhất có thể kể đến Minho (SHINee)Seohyun (SNSD).

Suho-Minho

Suho-Seohyun

Seohyun gọi Suho là "Oppa" dù chỉ sinh sau 1 tháng

Vấn đề này từng khiến Suho đối mặt với không ít lời chỉ trích từ netizen Hàn khi một số người cho rằng nam thần tượng quá "vô lễ" vì nói chuyện trống không (không dùng kính ngữ) với các đồng nghiệp sinh năm 1990. Rất nhiều lần người hâm mộ đã phải lên tiếng giải thích về việc Suho nhập học sớm, và tình huống của nam thần tượng nhà SM chính là ví dụ rõ ràng nhất cho thấy đôi khi chính người Hàn cũng phải "đau đầu" về hệ thống tuổi tác của Hàn Quốc.