Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bùi Trọng Nghĩa: Trẻ tuổi nhưng đã là cộng sự của nhiều Diva hàng đầu Việt Nam

Ít ai biết cái tên Bùi Trọng Nghĩa là người sáng tác hàng loạt ca khúc cho các diva như Hà Trần, Thu Minh và càng đáng nể phục hơn khi biết được anh chàng đến với đam mê âm nhạc dù gia đình ngăn cản quyết liệt.

Niềm đam mê âm nhạc từ thuở bé

Kể lại thời điểm còn sống ở Việt Nam, anh cho biết mình từng được bà ngoại dắt đến nhà thờ tham gia ca đoàn thiếu nhi. 7 năm sinh hoạt văn nghệ tại đây, Trọng Nghĩa học hỏi được nhiều điều có ích phục vụ cho con đường nghệ thuật sau này.

Năm lên 12 tuổi, cậu bé theo gia đình sang Mỹ định cư, 3 năm sau được thầy Vũ Thành An – nhạc sĩ gạo cội của Việt Nam dìu dắt, chính vào thời điểm này, Bùi Trọng Nghĩa đặt những bước chân đầu tiên trên con đường sáng tác nhạc của anh.

ca sĩ nhạc sĩ Bùi trọng nghĩa

Năm tròn 18 tuổi, đam mê nghệ thuật dâng tràn trong tâm hồn nhưng lúc đó gia đình bắt anh chàng học ngành nha khoa. Tuy nhiên xem âm nhạc như một định mệnh nên anh kiên trì theo đuổi.

Vì đam mê nên nói dối gia đình

Bùi Trọng Nghĩa đã giấu gia đình thi ngành thanh nhạc cổ điển và sáng tác tại Nhạc viện Portland State University (tiểu bang Oregon). Đến tận bây giờ người thân của anh vẫn không hề biết rằng anh đã làm việc ở đó. Trên chặng đường này, Trọng Nghĩa gặp không ít khó khăn từ áp lực gia đình đến cơ hội biểu diễn ít ỏi khiến anh đã có lúc muốn từ bỏ tất cả.

ca sĩ nhạc sĩ Bùi trọng nghĩa

Ca khúc đầu tay của anh chàng yêu nghệ thuật được hoàn thành sau 4 năm mang tên “Vết thương trong hồn” đánh dấu công cuộc sáng tác chuyên nghiệp. "Tôi viết nhạc để bày tỏ tâm sự và nỗi lòng của chính mình. Âm nhạc lúc đó bắt đầu trở thành người tình lúc nào cũng chung thủy với niềm vui và nỗi buồn. Tôi không có chủ ý chọn con đường sáng tác cho mình, chính niềm đam mê âm nhạc đã tạo nên những bài hát của tôi", Bùi Trọng Nghĩa chia sẻ.

Năm 2006, anh thử sức với cuộc thi Giọng ca vàng và lọt top 10. Rồi sau đó, Trọng Nghĩa học thêm về sáng tác tại nhạc viện University of Southern California và chuyển hướng từ dòng nhạc cổ điển sang nhạc trẻ, pop. Anh cũng đoạt giải 3 với ca khúc “Ru em” trong cuộc thi sáng tác tại hải ngoại vào năm 2010.

ca sĩ nhạc sĩ Bùi trọng nghĩa

Cơ hội cộng tác cùng các diva

Con đường âm nhạc của Trọng Nghĩa mở rộng hơn khi gặp nhạc sĩ Hoài Phương. Ca khúc đầu tiên của anh chàng được giới thiệu tại Việt Nam là “Đôi khi” qua tiếng hát của Hồ Trung Dũng và Thanh Ngọc, rồi dần có cơ hội cộng tác với diva Hà Trần qua bài hát “Thiên đường nơi ta”Thu Minh với ca khúc “Nụ hoa tím”...

Không gò bó trong dòng nhạc “kén người nghe” trên, dạo gần đây Bùi Trọng Nghĩa chuyển sang sáng tác Pop ballad và EDM. Sau 10 năm theo nghề, anh chàng có cả một gia tài những ca khúc do mình sáng tác dựa vào cảm xúc thật. Anh chưa bao giờ nghĩ mình là người viết nhạc, chỉ đơn thuần là nói lên những suy nghĩ và cảm xúc bên trong của mình.

ca sĩ nhạc sĩ Bùi trọng nghĩa

Mới đây, nam ca sĩ đa tài vừa phát hành single với chủ đề mùa thu gồm 3 ca khúc “Sớm nở tối tàn”, “Cánh hoa tàn” và “Khúc ca mùa thu”. Anh dự định sẽ hoạt động song song ở cả hải ngoại lẫn Việt Nam. Hiện tại, Bùi Trọng Nghĩa đang theo học khóa học sáng tác nhạc phim tại trường Los Angeles Film/Recording School ở Mỹ. Anh chàng hào hứng tiết lộ rằng người thầy giảng dạy của mình từng cộng tác với Walt Disney Studio và nhiều ca sĩ nổi tiếng như Jennifer Lopez, Rihanna, Beyonce...

"Tôi chỉ có một giấc mơ giản dị là có thể đem âm nhạc của mình đến với khán giả để chia sẻ những vui buồn. Từ đó, tôi sẽ có thêm những người bạn và chúng ta sẽ cùng rung lên những thổn thức của cuộc sống, cùng nếm vị ngọt đắng của tình yêu. Có thể đó là những người bạn tôi đã từng gặp qua, cũng có thể là những người tôi chưa bao giờ gặp hoặc sẽ không có điều kiện để gặp. Thế nhưng trong tình yêu âm nhạc, chúng ta là bạn của nhau", Bùi Trọng Nghĩa trải lòng.