Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bức ảnh bìa lịch sử thay đổi làng nhạc thế giới tròn 50 tuổi: Câu chuyện phía sau đó là gì?

Được chụp vào ngày 8/8/1969, tấm ảnh bia của ban nhạc The Beatles chính thức bước vào huyền thoại âm nhạc bởi sức ảnh hưởng văn hóa của nó.

Một trong những album đỉnh cao nhất của ban nhạc The Beatles

Abbey Road là album phòng thu thứ mười một của ban nhạc rock Anh Beatles, được phát hành vào ngày 26 tháng 9 năm 1969 bởi Apple Records.

Một trong những album đỉnh cao nhất của ban nhạc The Beatles

Abbey Road kết hợp các thể loại như blues, pop và rock, đồng thời nhanh chóng tạo nên một thành công thương mại ngay lập tức, mặc dù ban đầu nó nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều khi một số nhà phê bình mô tả âm nhạc của nó là không trung thực. Theo thời gian, album đã được xem là một trong những album hay nhất của The Beatles và nhiều nhà phê bình đã xếp nó là một trong những album hay nhất mọi thời đại.

Cụ thể, những đóng góp của George Harrison trong "Something" và "Here Comes the Sun" được coi là một trong những bài hát hay nhất mà anh viết cho nhóm. Bìa album có bốn thành viên ban nhạc đi ngang qua Abbey Road Studios đã trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng và được bắt chước nhiều nhất trong âm nhạc.

Ảnh bìa của “Abbey Road”

Thiết kế bìa trước là một bức ảnh của nhóm đi trên làn đường đi bộ và chụp vào ngày 8 tháng 8 năm 1969 bên ngoài EMI Studios trên Abbey Road. Lennon dẫn đầu, theo sau là Starr, McCartney và Harrison. McCartney đi chân trần.

Sản phẩm này được thiết kế bởi giám đốc sáng tạo của Apple Records Kosh. Đặt biệt hơn, nó không đề tên ban nhạc The Beatles. Theo ông Kosh cho rằng, “chúng tôi không cần phải viết tên của ban nhạc lên trang bìa ... Họ là nhóm nghệ sĩ nổi tiếng nhất thế giới”.

Ngay sau khi phát hành album, bìa đã trở thành một phần của lý thuyết "Paul đã chết" đang lan rộng khắp các trường đại học ở Hoa Kỳ. Theo những người theo dõi tin đồn, trang bìa mô tả The Beatles đi ra khỏi nghĩa trang trong một đám tang. Đoàn rước được dẫn đầu bởi John Lennon mặc áo trắng như một nhân vật tôn giáo; Starr mặc đồ đen như người đảm nhận; McCartney, bước ra khỏi những người khác, là một xác chết chân trần; và Harrison mặc đồ denim là người đào mộ.

Những ảnh hưởng mạnh mẽ từ… một tấm ảnh

Hình ảnh của The Beatles trên đường Abbey Road đã trở thành một trong những hình ảnh nổi tiếng và được bắt chước nhiều nhất trong lịch sử ghi âm. Vào tháng 12 năm 2010, đường đi này đã trở thành “tầm quan trọng về văn hóa và lịch sử”.

Ảnh chế

Đây cũng là hình ảnh để… tuyên truyền chống tai nạn giao thông và khuyến khích mọi người đi đúng làn đường. Vào năm 2013, cảnh sát Kolkata đã tung ra một quảng cáo nâng cao nhận thức về an toàn giao thông sử dụng trang bìa và chú thích có nội dung: "Nếu họ có thể, tại sao bạn không thể?"

Là cảm hứng cho những bìa album khác

Là cảm hứng cho những bìa album khác

Đây cũng là bìa album được một số ban nhạc áp dụng cho những sản phẩm sau đó. The Abbey Road E.P là một album tiêu biểu.  Tiêu đề và bìa là một sự tôn vinh cho album Abbey Road nổi tiếng của The Beatles. Tất cả đều giống, chỉ là các thành viên đều trần truồng.

Paul is alive

Vào năm 1993, thành viên ban nhạc The Beatles là Paul McCartney cũng lấy cảm hứng từ bìa album này để tạo ra sản phẩm “Paul Is Live”. Tiêu đề của album là một câu trả lời cho tin đồn "Paul đã chết" năm 1969 khi album phòng thu cuối cùng của The Beatles ra mắt. Việc chỉnh sửa được thực hiện bởi nghệ sĩ CGI Erwin Keustermans, người đã xóa Beatles và đưa McCartney cùng chú chó vào sản phẩm này.

Kết

Sau 50 năm, có lẽ The Beatles đã tan rã từ lâu, nhưng những dư âm của nó vẫn mãi nằm trong lòng công chúng, chưa bao giờ phai nhòa.

Từ Khóa:

The Beatles