Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BTS viết nên lịch sử khi trở thành nghệ sĩ thu âm toàn cầu năm 2020: Không dễ dàng để vượt qua Taylor Swift hay Drake

BTS đã trở thành nghệ sĩ châu Á đầu tiên dẫn đầu BXH IFPI toàn cầu - thành tích có được sau khi nhóm đã vượt qua nhiều tên tuổi lớn của làng âm nhạc quốc tế.

Hàng năm, Liên đoàn quốc tế về ngành công nghiệp thu âm (thường được gọi là IFPI) đều thống kê doanh số và lượt stream trên toàn thế giới dựa trên 3 bảng xếp hạng (BXH): BXH album, BXH đĩa đơn và BXH nghệ sĩ toàn cầu. Trong đó, BXH nghệ sĩ toàn cầu được tính toán dựa trên sự kết hợp tổng doanh số bán album và đĩa đơn (digital và physical) và cả lượng stream nhạc để xác định ai là siêu sao âm nhạc lớn nhất của năm.

Sau một năm thành công ngoài sức tưởng tượng, BTS đã chính thức được IFPI vinh danh là Nghệ sĩ thu âm toàn cầu của năm 2020. Nói cách khác, họ đã trở thành nghệ sĩ bán chạy nhất trong làng nhạc thế giới. Đây không chỉ đơn thuần là một ngôi vương mà còn là sự khẳng định về đẳng cấp của nhóm, thậm chí giúp nhóm viết lại lịch sử cho làng nhạc châu Á. 

 
Theo đó, IFPI xác nhận BTS đã có lần đầu tiên chạm đến ngôi vương của BXH thể hiện sức ảnh hưởng trên làng nhạc thế giới trong năm 2020. Để chạm đến thứ hạng này, nhóm đã vượt qua rất nhiều tên tuổi lớn như Taylor Swift, Drake, The Weeknd, Eminem v...v... Mặt khác, nhóm cũng là đại diện châu Á duy nhất nằm trong BXH. 

Được biết nhờ thành tích này mà nhóm đã ghi nhận những kỷ lục và cột mốc sau:

Nghệ sĩ châu Á đầu tiên và duy nhất dẫn đầu BXH. 

Nghệ sĩ không nói ngôn ngữ tiếng Anh đầu tiên dẫn đầu BXH (non-English artist).

Nghệ sĩ Hàn Quốc đầu tiên và duy nhất dẫn đầu BXH. 

Nhóm nhạc thứ 2 và là nhóm nhạc đầu tiên trong vòng 7 năm qua dẫn đầu BXH này. Thành tích trước đó thuộc về ngôi No.1 của One Direction vào năm 2013. 

Hình ảnh và thông báo chúc mừng ngôi vị dẫn đầu của BTS từ BXH IFPI

Để tiến đến ngôi vị dẫn đầu này là điều không hề dễ dàng ngay cả với BTS - nhóm nhạc Kpop có sức ảnh hưởng nhất trong những năm trở lại đây. BTS lần đầu tiên xuất hiện trên BXH nghệ sĩ toàn cầu của IFPI vào năm 2018 với kết quả No.2 chung cuộc. Nhóm xếp ngay sau Drake, suýt chút nữa đã có thể dẫn đầu BXH. Vào thời điểm đó, album 'Love Yourself: Answer' đạt hạng 2 trong BXH IFPI Top 10 Album của năm, trong khi album 'Love Yourself: Tear' đứng thứ 3.

BXH nghệ sĩ toàn cầu của IFPI năm 2018

Năm 2019, 'Map of the Soul: Persona' đạt vị trí thứ 3 trong Top 10 Album của năm của IFPI. Tuy nhiên, vì nhóm chỉ phát hành một album trong năm đó nên BTS cuối cùng đã đứng ở vị trí thứ 7 trên BXH nghệ sĩ toàn cầu của IFPI năm 2019. 

BXH nghệ sĩ toàn cầu của IFPI năm 2019

Nhưng năm nay, nhóm đã tự đánh bại những kỷ lục trong quá khứ của họ. Vào năm 2020, BTS đã đạt được thành công chưa từng có với việc phát hành nhiều sản phẩm âm nhạc đột phá. Tính đến tháng 2 năm nay, doanh số bán hàng trên toàn thế giới cho 'Map of the Soul: 7' đạt 6,6 triệu bản, trong khi 'BE' đã bán được 3,5 triệu bản cho đến nay. Trên hết, nhóm đã đạt được vị trí quán quân đầu tiên trên Billboard Hot 100 với 'Dynamite', tiếp theo là 'Life Goes On'.

BXH nghệ sĩ toàn cầu của IFPI năm 2020

Thành tích này của BTS đã rất đáng khen ngợi và khiến các fan tự hào. Nhưng ngay đến cả Knet cũng phải một lần nữa thán phục sức ảnh hưởng của nhóm. Theo đó, khi nhìn vào một bảng liệt kê những nghệ sĩ từng đứng đầu BXH IFPI trong những năm qua, nhiều người đã có cảm giác 'nổi da gà' khi nhận ra BTS đã đạt đến đẳng cấp ra sao. 

Thống kê những nghệ sĩ từng đứng đầu BXH toàn cầu của IFPI qua các năm. BTS đã sánh vai cùng những tên tuổi lớn trong làng nhạc trên thế giới.  


Một số bình luận của Knet:

- Nhìn vào đội hình tên tuổi các nghệ sĩ góp mặt trong IFPI mà nổi cả da gà. 

- BTS đã viết lại tất cả các kỷ lục trong ngành công nghiệp âm nhạc. Tôi rất tự hào về họ.  

- Daebak, họ vượt qua cả Taylor Swift, Drake và The Weeknd. 

- Wow .. Nhìn những cái tên nghệ sĩ xuất hiện trong BXH đó đi... Ôi trời, BTS thậm chí còn dẫn đầu BXH đó. 

- Chúng ta đang sống cùng thời và cùng quê hương với những huyền thoại, xin chúc mừng BTS.

- Thực ra tôi mới được biết về BXH IFPI, nhưng nhìn vào nó thì tôi đã bị sốc vì họ đều là những nghệ sĩ nổi tiếng. Tôi nghĩ BTS thực sự rất tuyệt và tuyệt vời. Xin chúc mừng!

- Lúc trước họ đạt hạng 2 là thấy kinh ngạc lắm rồi mà giờ còn cả hạng 1. 

- Có những người còn chưa rõ đây là danh hiệu gì, nhưng họ nhìn vào line-up các nghệ sĩ trên BXH và họ chỉ còn biết há hốc mồm. 

- Xin chúc mừng. Mỗi lần BTS trở lại và có thêm thành tích mới, tôi đã nghĩ rằng đó đã là đỉnh cao nhất trong sự nghiệp của họ. Nhưng cứ mỗi lần comeback là họ lại chạm tới đỉnh cao hơn nữa, cứ như muốn vượt khỏi nóc nhà thế giới luôn ấy. Thế này là quá cao rồi, BTS thật sự không thể bị xem thường.

Xin chúc mừng BTS và fandom ARMY với thành tích mới nhất này!