Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BTS vẫn là tâm điểm tranh cãi chính trị: Tổng giám đốc WHO viết tweet đầy 'ngụ ý' giữa lúc phía Trung Quốc liên tiếp đả kích nhóm

BTS hiện đang ở giữa hai thái cực: Knet bênh vực hết lời, Cnet lại tỏ ra tức giận đến mức các trạm fan phải hoãn mua album.

Hiện tại BTS đang là tâm điểm của giới truyền thông theo hướng tích cực lẫn tiêu cực. Tích cực là vì nhóm vừa tiếp tục đạt được thành tích lịch sử lại BXH Billboard Hot 100, còn tiêu cực thì vẫn là câu chuyện tranh cãi chính trị liên quan đến BTS

Cụ thể vào ngày 11/10, các trang diễn đàn mạng Trung Quốc bắt đầu sôi sục vì một phát ngôn của RM (BTS) trong video bài phát biểu nhận giải James A. Van Fleet Award. Đoạn phát ngôn gây tranh cãi của RM như sau: 'Gala thường niên The Korea Society năm 2020 đặc biệt có ý nghĩa bởi nó đánh dấu cột mốc 70 năm Chiến tranh Triều Tiên. Chúng tôi sẽ luôn tưởng nhớ lịch sử đầy đau thương mà hai nước chúng ta đã chia sẻ cùng nhau, và ghi nhớ sự hi sinh của vô số người cả nam và nữ.'

Video BTS phát biểu nhận giải James A.Van Fleet

Netizen Trung Quốc (Cnet) ngay lập tức nổi trận lôi đình với phát ngôn này của RM. Theo đó trong cuộc chiến tranh Triều Tiên, Trung Quốc đã về phe của Bắc Triều Tiên cùng chung với Liên Xô. Đã có hàng trăm nghìn lính Trung Quốc đã hy sinh trong trận chiến này. Trong khi đó, RM lại nói về sự hi sinh của những người Mỹ và Hàn trong cuộc chiến, vì vậy điều này được Cnet cho là động chạm, xem thường nỗi đau của người Trung Quốc trong lịch sử. 

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng 

Tranh cãi nổ ra gay gắt đến mức ngay cả các thương hiệu có liên quan đến BTS như Samsung, FILA hay Hyundai cũng đã phải gỡ bỏ bài đăng tại thị trường Đại lục. Và mọi chuyện lại càng được đẩy lên đến đỉnh điểm khi vào chiều hôm qua, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã lên tiếng về tranh cãi lần này.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc - Triệu Lập Kiên

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên cho biết: 'Tôi đã ghi nhận về những bài báo và thông tin liên quan đến vụ việc, và chúng tôi cũng nắm được phản ứng của cư dân mạng Trung Quốc. Điều tôi muốn nói là chúng ta cần phải duy trì những mục tiêu chung như học từ lịch sử, hướng đến tương lai, trân trọng giá trị tình yêu và hòa bình, thúc đẩy tình hữu nghị. Những mục tiêu này xứng đáng để chúng ta cùng nỗ lực chung tay thực hiện.'

(Lưu ý: Người viết bài chỉ dịch lại lời phát ngôn viên Triệu Lập Kiên, không đồng nghĩa là ủng hộ tất cả những quan điểm của phát ngôn viên Triệu Lập Kiên. Quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.) 

Trên thực tế, có thể thấy lời nói của phát ngôn viên Bộ ngoại giao khá hòa nhã, không có ý đả kích. Đây được cho là phát ngôn có thể làm dịu đi tranh cãi của BTS. Tuy nhiên đối với một số người có tìm hiểu về chính trị, họ cho rằng đây là một nước đi rất khôn khéo khi 'nói ít hiểu nhiều', một lần nữa lại khơi lên lòng yêu nước của người Trung Quốc. Do đó, Cnet vẫn tiếp tục chỉ trích BTSBig Hit vì phát ngôn của RM tại giải thưởng James A. Van Fleet Award.

BTS đang bị Cnet chỉ trích kịch liệt vì phát ngôn động chạm đến tự tôn dân tộc của Trung Quốc

Một số bình luận của Cnet sau khi đọc lời phát biểu của phát ngôn viên Triệu Lập Kiên

- Để Bộ ngoại giao nước ta lên tiếng đã là giữ thể diện cho họ lắm rồi. 

- Được đấy, giờ BTS đã trong tầm ngắm của họ rồi đấy!

- Họ là người Hàn nhưng chúng ta là người Trung. Chúng ta phản đối quan điểm của họ!

- BTS thật sự không còn đường nào ở Trung Quốc rồi!

- Thế là xong! 

- Sao phải hồi đáp cái nhóm này một cách trịnh trọng như vậy?

- Chúng ta đã cư xử quá tốt đẹp với họ rồi. Ngài không cần phải đưa ra phản hồi như vậy với họ đâu. 

- Hãy để BTS phải cút khỏi Trung Quốc đi!

Ngoài ra ngay sau khi phát ngôn viên Bộ ngoại giao lên tiếng, nhiều trạm fan (bar) của BTS đã lên tiếng thông báo ngừng / tạm hoãn mua album, những kế hoạch tiếp theo sẽ được sắp xếp sau. Một số netizen cho rằng họ đã thật sự từ bỏ nhóm nhạc, thậm chí cho rằng doanh số album comeback sắp tới của nhóm sẽ rơi một cách nghiêm trọng.

Tuy nhiên các ARMY vẫn bình tĩnh và cho rằng các trạm fan làm vậy để bảo vệ chính trang của mình khỏi tranh cãi chính trị và chưa có ai tuyên bố 'thoát fan' (rời fandom). Hiện tại vẫn chưa rõ động thái tiếp theo của các trạm fan Trung Quốc trong thời gian tới sẽ ra sao. 

Knet tức giận vì bên Trung vô cớ mắng chửi BTS, tổng giám đốc WHO lại viết tweet đầy 'ngụ ý'

Sau khi đọc được tin tức về phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên đến từ Bộ ngoại giao Trung Quốc, nhiều Knet đã đùng đùng nổi giận. Họ cho rằng lần này phía Cnet thật sự quá vô lý khi khơi ra chuyện không đáng có vì bài phát biểu của RM không có câu nào hay chữ nào nhắc đến Trung Quốc. Ngoài ra, họ cũng cảm thấy phía Bộ ngoại giao Trung Quốc lên tiếng là không hợp lý khi đây chỉ là một tranh cãi không rõ ràng.

Netizen Hàn cũng vì vụ việc mà tức giận và liên tục phản đối việc BTS bị chỉ trích.

Một số bình luận của Knet trên Theqoo:

- Tôi thật sự không ưa nổi Trung Quốc!

- Không, tại sao người Trung lại kỳ lạ như vậy? Cái này có gì mà tranh cãi?

- Tại sao phát ngôn viên Bộ ngoại giao lại phải đưa ra quan điểm về vụ việc?

- BTS là báu vật quốc gia và họ không làm gì cả. Chúng ta phải bảo vệ họ bằng mọi giá.

- Vấn đề là BTS có nói gì về Trung Quốc đâu? Thật khó hiểu. 

- Tôi thấy tội nghiệp BTS. Dù là ở Hàn hay nước ngoài, mấy người này cứ luôn lôi kéo nhóm vào chuyện chính trị. 

- Đám Cnet nói chuyện như thể BTS kiếm tiền nhiều nhất tại Trung Quốc nhỉ? Thật vớ vẩn, BTS kiếm nhiều tiền nhất ở Nhật với Mỹ nhé.

- Người Trung nghĩ họ là cái tâm của vũ trụ hay sao?? Người Hàn nói về lịch sử của Hàn và Mỹ thì tại sao người Trung lại nổi giận? BTS còn chẳng phải ca sĩ người Trung nữa. 

Đáng chú ý giữa lúc tranh cãi còn đang nổ ra thì các fan phát hiện tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus bỗng viết một câu tweet bằng tiếng Hàn vào ngày hôm qua (12/10). Câu tweet này được tag tên của BTS vào và có ý nghĩa: 'BTS người truyền bá hòa bình và tình yêu'. Không ai rõ lý do vì sao tổng giám đốc WHO lại có động thái này, nhưng cùng với những giả thuyết trước đó, nó lại khiến nhiều fan càng tin rằng BTS không làm gì sai trong tranh cãi này. 

Tổng giám đốc WHO tweet về BTS: 'BTS người truyền bá hòa bình và tình yêu'.

 

 Bạn nghĩ gì về tình hình tranh cãi xoay quanh việc BTS vướng phải những chỉ trích, tẩy chay tại Trung Quốc?