Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BTS vẫn chịu ảnh hưởng tranh cãi chính trị tại Trung Quốc: Một giáo sư bị ép buộc loại bỏ tên nhóm ra khỏi bài giảng

Một giáo sư người Hàn Quốc đã bị yêu cầu loại bỏ tên của BTS trong bài giảng của mình.

Vào khoảng đầu tháng 10/2020, BTS bất ngờ vướng phải một tranh cãi chính trị khá nghiêm trọng liên quan đến Trung Quốc. Từ một phát ngôn của RM tại lễ trao giải James A. Van Fleet Award, Cnet cho rằng nhóm đang có thái độ xem thường và khơi lại nỗi đau của người Trung. Từ đó đã có liên tiếp những vấn đề xảy đến, tuy nhiên sau nhiều phát ngôn có ý hòa giải giữa một số quan chức bộ ngoại giao của Trung Quốc, vụ việc đã tạm thời lắng xuống. 

Tranh cãi chính trị của BTS xuất phát từ việc Cnet không hài lòng với phát ngôn của thành viên RM tại lễ trao giải James A. Van Fleet Award

Những tưởng tranh cãi đã trôi qua, tuy nhiên mới đây truyền thông lại đăng bài cho biết có một trường hợp nội dung về BTS trong bài giảng tại đại học đã bị 'dính' kiểm duyệt. Mặc dù các quan chức Trung Quốc đã có động thái giải quyết tranh cãi bằng cách tuyên bố rằng BTS không liên quan đến chính trị nước họ, tuy nhiên, có vẻ như việc kiểm duyệt BTS đã được thực hiện ngay cả ở môi trường giáo dục. 

Video BTS phát biểu nhận giải James A.Van Fleet

Vào ngày 16/11, tờ South China Morning Post của Hongkong đưa tin rằng một giáo sư người Hàn Quốc đang giảng dạy tại Viện Đại học Tứ Xuyên-Pittsburg (trường đại học do Đại học Tứ Xuyên và Đại học Pittsburg ở Trung Quốc đồng sáng lập), đã được yêu cầu lược bỏ nội dung về BTS trong bài giảng của mình. 

Cụ thể nhân vật được nhắc đến trong bài báo là giáo sư Jung Ah Reum (37 tuổi). Cô đã lên kế hoạch với bài giảng về quyền lực mềm của Kpop tại trường vào tháng trước. Tuy nhiên, cô đã từ chối thuyết giảng sau khi được nhà trường yêu cầu gỡ bỏ những phần liên quan đến BTS.

Giáo sư Jung cho biết: 'Tôi rất tức giận vì các nhà chức trách của trường đang cố gắng kiểm duyệt bài giảng vì những tuyên bố vô lý của những người theo chủ nghĩa Sô vanh* (Trung Quốc). Tôi sẽ không tự kiểm duyệt hay lược bỏ bài giảng của mình.' (*Chủ nghĩ Sô vanh: Ý nói tinh thần sùng bái dân tộc, yêu nước một cách cực đoan)

Một giáo sư người Hàn đã bị yêu cầu gỡ bỏ nội dung liên quan đến BTS trong bài giảng của mình tại Trung Quốc

Tờ South China Morning Post đã đăng tải sự việc của Giáo sư Jung với bài viết có tiêu đề 'Điều gì sẽ xảy ra khi Kpop Hàn Quốc đụng độ Đảng Cộn.g sản Trung Quốc?'. Bài báo đưa tin rằng Kpop vẫn luôn là một vấn đề khó giải quyết về mặt chính trị ở đất nước tỷ dân, nhưng họ cũng khó lòng ngăn cản nhiều người dân nước này mê mẩn nền âm nhạc xứ kim chi. 

Năm 2016, Trung Quốc đặt lệnh cấm đối với 'Làn sóng Hàn Quốc' do xung đột chính trị. Mặc dù lệnh cấm đã được dỡ bỏ, nhưng có vẻ như vẫn còn những hạn chế đối với những người nổi tiếng xứ Hàn.

Mặc dù vụ việc đã tạm lắng nhưng vẫn có những động thái tẩy chay BTS tại Trung Quốc?

Trong khi đó, giáo sư Jung Ah Reum chia sẻ quan điểm với tờ Yonhap New: 'Tôi được cho phép nói về sự nổi tiếng toàn cầu của BTS và Kpop trong bài giảng đặc biệt của mình. Thế nhưng sau đó tôi lại bị yêu cầu xóa bỏ tất cả nội dung về BTS sau sự cố phát ngôn James A.Van Fleet Award.'

Vị giáo sư nói thêm, 'Tôi đã giải thích rằng BTS không làm gì sai cả. Tuy nhiên, phía cấp cao của nhà trường vẫn tiếp tục đưa ra yêu cầu tương tự, vì vậy tôi đã từ chối thuyết giảng.'

Khi được hỏi liệu bài phát ngôn khi nhận giải lúc đó của BTS có còn ảnh hưởng lớn đến những môi trường giáo dục tại Trung Quốc hay không, giáo sư trả lời: 'Tôi không chắc lắm. Thành thật mà nói, phải đến lúc bài giảng của mình bị yêu cầu gỡ bỏ nội dung thì tôi mới biết được là có những vụ việc như vậy gây ảnh hưởng.' 

 

Bạn nghĩ gì về vụ việc tranh cãi lần này có liên quan đến BTS?