Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BTS không thể bị đánh bại khi BXH Melon đổi luật, netizen khẳng định đây chính là lựa chọn của công chúng

Dù BXH Melon vừa có một sự thay đổi rất lớn nhưng điều này không quá ảnh hưởng đến thành tích của BTS.

Như đã thông báo từ trước, BXH Melon chính thức 'khai tử' BXH real-time (thời gian thực), đồng nghĩa với việc trang nhạc này sẽ không cập nhật liên tục xem bài hát nào đang được nghe nhiều nhất. Thay vào đó, họ chuyển sang BXH 24Hits - BXH thống kê những ca khúc có tổng lượt stream và lượt tải về nhiều nhất trong vòng 24 giờ nhưng vẫn được update mỗi tiếng đồng hồ. Đây được xem là BXH real-time kiểu mới với số liệu cụ thể sẽ được tính dựa trên 40% lượt stream + 60% lượt tải của ca khúc đó. 

Để nói về quyết định mang tính 'cách mạng' này, Melon cho biết họ muốn bám sát vào việc kết nối dựa trên cảm xúc và khám phá xu hướng của âm nhạc mà người dùng Melon thực sự yêu thích thay vì chỉ tập trung vào thi đấu thứ hạng. Bên cạnh đó, Melon cũng muốn giảm thiểu mầm mống của nạn gian lận nhạc số. Hiện tại, giao diện của BXH Melon cũng đã loại bỏ hoàn toàn BXH real-time và thay vào đó là cột 24Hits.

 

Giao diện mới của Melon đã thêm vào 24H - BXH 24Hits.

Việc loại bỏ BXH real-time cũng đồng thời chấm dứt văn hóa stream nhạc của các fandom Kpop. Thứ hạng của các bài hát từ nay sẽ chỉ được tổng kết sau 24h và chỉ được tính dựa trên lượng người nghe độc nhất (Unique listener: Mỗi tài khoản chỉ được tính 1 lần nghe / 1 ngày dù có nghe bao nhiêu lần).

Do đó, để bài hát của các idol có thể tồn tại trên BXH 24Hits thì nó không chỉ là sự ủng hộ của fandom mà còn phải thực sự được công chúng tìm nghe. Mặc dù có nhiều yếu tố khắt khe đến vậy nhưng mới đây có một nhóm nhạc và một ca khúc phát hành từ lâu lại vẫn 'sống sót' qua được đợt loại trừ này: Đó chính là BTS'Spring Day'.

MV 'Spring Day' - BTS 

Cụ thể, sau khi Melon lần đầu cập nhật BXH 24Hits vào lúc 13h ngày 6/7 (giờ Hàn), ca khúc 'Spring Day' đã chiếm giữ vị trí thứ 72. Mỗi tiếng đồng hồ sau đó, nó đều không rơi khỏi Top 100 của BXH 24Hits và luôn duy trì thứ hạng từ 72 đến 69. Theo cập nhật mới nhất vào lúc 0h ngày 7/7 (giờ Hàn), bài hát này của BTS tiếp tục trụ vững ở vị trí 70. Như vậy, 'Spring Day' đã có 1241 ngày đứng trong Top BXH Melon dù đã phát hành từ tháng 2/2017.

'Spring Day' luôn trụ vững trong Top 100 của BXH 24Hits của Melon dù BXH real-time đã bị bãi bỏ. 

Trên thực tế, khả năng bám chart bền bỉ của 'Spring Day' không còn lạ lẫm gì đối với cả fandom lẫn công chúng xứ Kim Chi nữa. Tính đến nay, đây vẫn là bài hát có thời gian trụ hạng lâu nhất trong BXH Melon dù là trước hay sau khi đổi luật. Cũng chính vì lý do này mà các fan của BTS hay gọi ca khúc này là 'nữ hoàng' hay 'zombie', còn Knet thì không ngần ngại khen ngợi đây chính là 'thánh ca mùa xuân mới' của Hàn Quốc. 

Dù biết 'Spring Day' rất xuất sắc nhưng ngay cả khi bị tính theo luật 24 giờ mà nó vẫn trụ lại trong top 70 thì Knet vẫn phải trầm trồ thán phục. Một bài viết lấy tiêu đề: 'Spring Day của BTS vẫn sống sót bất chấp việc BXH real-time bị cải tổ' đã trở thành chủ đề hot trên diễn đàn Theqoo. Không ít người một lần nữa phải gật gù công nhận ca khúc này có thể duy trì trong BXH lâu như vậy là do được công chúng thật sự yêu thích và tìm nghe nhiều thay vì là dựa vào lượt stream của fandom vì bài hát đã được 3 năm tuổi. 

'Spring Day' vẫn được Knet khen ngợi hết lời. 

Bình luận của Knet về sự 'sống sót kỳ diệu' của 'Spring Day' sau 3 năm phát hành bất chấp BXH Melon có sự thay đổi lớn:

- Không phải 'Spring Day' là ca khúc nổi tiếng với non-fan sao? Tôi nghe thấy bài hát này được phát trên đường phố rất nhiều ấy.

- Ngay cả tôi cũng đã nghe bài hát này dù không biết BTS là ai.

- 'Spring Day' là bài hát thích hợp nghe trong cả 4 mùa xuân hạ thu đông luôn đó.

- Tôi rất thích bài này. Tôi nghe nó cả năm rồi.

- Lời bài hát rất hay, lần đầu nghe tôi đã khóc. 

- Đây là bài hát khiến tôi rung động bắt đầu từ đoạn 'Bogoshipda'. Tôi đã cài bài này làm nhạc chuông điện thoại, vì vậy ngay cả khi nhận phải cuộc gọi rác thì tôi cũng không bực mình nổi. 

- Mới hồi tuần trước tôi có chuyện phiền lòng. Thế là vừa mới nghe mấy câu 'Bogoshipda' thì nước mắt cứ vậy tuôn rơi. 

- Anh rể của tôi cũng thích bài này lắm nè. Nó hay thật ấy.

- Tôi ước giá mà BTS có thể phát hành thêm những bài hát như 'Spring Day' hay 'Boy With Luv' thì tốt biết mấy.

- 'Spring Day' cứ như là zombie ý nhỉ kekeke! Tôi không để ý BTS nhưng tôi thích bài hát này nên đã cho nó vào playlist để có thể nghe thường xuyên. 

- 'Spring Day' là lựa chọn của công chúng mà.

Bạn nghĩ gì về việc 'Spring Day' của BTS tiếp tục trụ hạng bền bỉ dù Melon đã cải tổ lại BXH?