Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

BTS được dự đoán sẽ có đề cử Grammy 2021: Fan không vui mà còn tranh cãi kịch liệt, lý do vì sao?

BTS được cho là có khả năng được đề cử Grammy nhưng nhiều fan BTS lại cảm thấy không hài lòng với dự đoán này.

Gần đây, BTS đã chính thức đạt No.1 BXH Billboard Hot 100 với ca khúc 'Dynamite' phát hành vào ngày 21/8. Đây là một thành tích không chỉ là lịch sử của Kpop, là điều mà làng nhạc châu Á chờ đợi 57 năm, mà còn khiến truyền thông thế giới phải hết lời khen ngợi. Việc đạt được No.1 Hot 100 vốn là điều không hề dễ dàng với các nhóm nhạc nam thế giới, tuy nhiên BTS lại có thể đạt được cột mốc này, qua đó chứng minh nhóm có thể vượt qua mọi giới hạn và định kiến để chạm tới thành công. 

Sau khi BTS chạm đến No.1 Hot 100, nhiều người bắt đầu suy nghĩ mục tiêu tiếp theo của nhóm là gì. Và có lẽ không cần phải bàn trước, tất cả chúng ta đều sẽ cùng có một suy nghĩ: Grammy. Với BTS, họ gần đây cũng nhắc đến mục tiêu Grammy, nhưng với tư cách là nhóm nhạc được biểu diễn trên sân khấu bài hát của riêng mình hơn là được nhận giải. Lý do là bởi BTS cũng từng có được hát tại sân khấu danh giá này, nhưng lại chỉ là màn 'cameo' thoáng qua trong bản hit 'Old Town Road.' 

 

Tuy nhiên, chúng ta đều hiểu rằng giới hạn của nhóm có lẽ còn hơn như vậy: Bất kỳ một nghệ sĩ âm nhạc nào cũng mơ đến ngày được đề cử và được nhận tượng vàng Grammy. Việc đạt giải có lẽ sẽ rất xa vời, vậy còn mục tiêu được đề cử thì sao? Trước đó, truyền thông không ít lần 'ngó lơ' nhóm nhạc nhà Big Hit trong các dự đoán Grammy, tuy nhiên với No.1 Hot 100 của 'Dynamite' mới đây thì thời thế đã hoàn toàn thay đổi. 

 

Gần đây, trang báo âm nhạc  HITS Daily Double đã có bài viết dự đoán về một trong những hạng mục của Grammy 2021 trong mục 'Rumor Mill'. HITS vốn là một trang tin âm nhạc nổi tiếng tại Mỹ, và đặc biệt chuyên mục 'Rumor Mill' được nhiều chuyên gia, nghệ sĩ âm nhạc tìm đọc và đánh giá cao bởi những nhận xét chính xác, đáng tin cậy và thậm chí rất thẳng thắn. Do đó, khi tên của BTS bất ngờ được xướng lên trong bài viết của HITS thì ngay lập tức đã nhận được sự quan tâm lớn, tuy nhiên thay vì vui mừng thì các fan ARMY của nhóm lại tỏ ra không hài lòng. 

Trang nhạc nổi tiếng HITS dự đoán BTS có thể được đề cử cho hạng mục 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' tại Grammy 2021.

Theo đó, HITS đã đăng tải dự đoán các đề cử cho hạng mục 'Best New Artist' (Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất) cho Grammy 2021. Như thường lệ, các dự đoán sẽ được chia làm 3 mục là The Locks ('gần như chắc suất đề cử'), Surging ('có thể được đề cử') Not To Be Overlooked ('Cũng có thể cân nhắc'). Trong đó, BTS đã được xếp vào mục 'The Locks' - gần như chắc suất đề cử tại hạng mục 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' cho Grammy năm tới. 

Cụ thể, HITS mô tả về BTS như sau: 'Với bản hit 'Dynamite', nhóm nhạc 7 thành viên của Kpop đã vượt qua giới hạn cuối cùng để trở thành một siêu sao. Ngập tràn sự cuốn hút và có sức ảnh hưởng lây lan mạnh mẽ, họ chính là định nghĩa cho cái gọi là 'sự xuất hiện của nghệ sĩ mới'. Liệu Grammy có thể gọi tên họ hay không?' 

Liệu có kì lạ không nếu BTS được đề cử ''Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' tại Grammy 2021?

Như chúng ta đã biết, hạng mục 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' là một trong 4 hạng mục quan trọng nhất của giải Grammy. Chỉ cần được đề cử trong hạng mục này thì xem như thành quả của nghệ sĩ đó cũng đã được hội đồng chuyên môn thừa nhận. Vậy lý do vì sao fandom ARMY lại không vui khi nghe BTS có thể được đề cử ở hạng mục này? Vấn đề nằm ở chính tên hạng mục: Liệu nhóm nhạc nhà Big Hit vốn có 7 năm tuổi nghề liệu có nên được gọi tên trong danh sách nghệ sĩ mới xuất sắc nhất? 

Từ trước khi cuộc tranh luận này nổ ra, đã từ lâu giới báo chí và công chúng yêu nhạc luôn thắc mắc về tiêu chí thế nào được gọi là 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' của Grammy. Tuy nhiên theo chính BTC, định nghĩa này gần như đã chuyển thành 'Nghệ sĩ có bước đột phá của năm' thay vì phải là một tân binh thật sự. Một ví dụ điển hình là vào năm 2013, Ed Sheeran từng được đề cử giải 'Bài hát của năm', nhưng đến năm 2014 anh lại tiếp tục được đề cử là 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' dù đã hoạt động trong làng nhạc từ năm 2005. 

Grammy từng khiến nhiều người thắc mắc khi đề cử Ed Sheeran cho hạng mục 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' vào năm 2014.

Trang chủ của Grammy giải thích về định nghĩa 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất như sau': 

'Giải 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' của chúng tôi có lẽ là một trong những giải với những tiêu chí phức tạp nhất. Về cơ bản, 'nghệ sĩ mới' được định nghĩa đủ chuẩn đề cử Grammy khi bất kỳ một ca sĩ hay một nhóm nhạc nào phát hành sản phẩm âm nhạc trong năm được đề cử - và sản phẩm này giúp họ tạo lập độ nhận diện công chúng.' 

Nếu xét theo tiêu chí trên, BTS hoàn toàn có thể được đề cử 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' - với lý do rằng trong thời hạn được đề cử, họ đã có bước đột phá và tạo lập được độ nhận diện với công chúng Mỹ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng nếu nhóm nhạc nhà Big Hit được đề cử trong hạng mục này thì vẫn rất nực cười và không phù hợp bởi họ vốn đã nổi tiếng từ vài năm trước đó khi có 4 album đạt No.1 Billboard 200 và nhiều kỷ lục khác.

No.1 tại BXH Billboard 200 của BTS khiến nhiều người càng tin vào một đề cử Grammy cho nhóm năm sau.

Một số người làm trong ngành cho rằng nếu được đề cử cho hạng mục 'Album của năm' hay 'Bài hát của năm' thì sẽ phù hợp hơn nhiều. Còn nếu họ đề cử BTS'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' thì sẽ giống như phía ban tổ chức muốn 'trốn tránh', không để nhóm nhạc Kpop có thể chạm tới những đề cử xứng đáng hơn với họ. Đây cũng là lý do chủ yếu khiến fandom ARMY không vui dẫu là có được đề cử Grammy đi nữa. 

'Tôi không thích thảo luận về Grammys x BTS dựa trên 'dự đoán' nhưng việc đề cử BTS cho nghệ sĩ mới xuất sắc nhất thì không phù hợp chút nào, lý do là vì họ đã tồn tại được 7 năm và đã có 4 album đạt No.1 (Billboard 200). Nếu được đề cử ở hạng mục đó thì cứ như phía tổ chức đang cố gắng trốn tránh cái họ phải làm và nhóm cũng không được tôn trọng. Họ xứng đáng nhiều hơn thế.'

'BTS đã có được bốn album No.1 liên tiếp tại Hoa Kỳ và bốn bản hit Top 10 trên Hot 100. Họ đã bán hết vé concert tại các sân vận động trong nhiều năm. Nếu bạn định đề cử họ cho 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất', bạn cũng có thể đề cử Harry Styles còn gì.'

'Tôi cảm thấy như họ đang cố gắng đề cử BTS cho hạng mục 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' để nhóm KHÔNG thể được đề cử cho các hạng mục 'Bài hát của năm' và 'Album của năm', điều này không công bằng.'

Billboard dự đoán rằng với thành công của BTS tại giải MTV VMA, có thể 'On' hoặc 'Dynamite' sẽ được đề cử giải 'Màn trình diễn nhóm nhạc xuất sắc nhất' và thậm chí là giải 'Bài hát của năm' tại Grammy 2021.

Hiện tại với những thành công của BTS tại làng nhạc Mỹ, câu chuyện nên đề cử nhóm tại hạn mục nào của Grammy vẫn khiên truyền thông, các chuyên gia âm nhạc và cả fandom tranh luận sôi nổi. Một số người cho rằng đã được đề cử thì nên làm sao cho xứng đáng chứ không nên 'làm cho có', trong khi số khác lại nghĩ chỉ cần được đề cử thì dù là giải nào cũng đã là vinh dự lớn, huống hồ gì 'Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất' vẫn là một trong 4 giải quan trọng nhất tại Grammy.

 

Bạn nghĩ gì về những dự đoán đề cử cho BTS tại Grammy năm sau? Bạn có tin rằng với những thành công hiện tại, BTS sẽ ít nhất được gọi tên tại một đề cử Grammy 2021 để làm nên lịch sử Kpop?