Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Britney Spears và ca khúc "Hit Me" One More Time

Sau khi nhóm TCL “đá phăng” ca khúc “…Baby one more time”, Britney Spears may mắn tiếp nhận ca khúc và tỏa sáng thành “Công chúa nhạc Pop”.

"Baby one more time" là hit đầu tiên đạt quán quân ở cả Mỹ và Anh của Britney Spears và do Max Martin sáng tác và sản xuất, ra mắt tháng 11/1998. Và nó nhanh chóng trở thành hiện tượng của làng nhạc pop lúc bấy giờ.

Britney Spears vụt sáng thành sao nhờ hit "Baby one more time"

Dù đã 17 năm trôi qua nhưng ca khúc này vẫn được khán giả yêu thích. Công chúng vẫn đặt nhiều câu hỏi về tựa đề và câu hát “Hit me baby one more time” độc đáo và khó hiểu trong bài hát này. Đây cũng là 1 trong những lý do chính khiến nhóm nhạc TLC từ chối ca khúc và Britney Spears vụt sáng thành sao ở tuổi 18.

Tác giả John Seabook, đồng thời là một nhà báo người Mỹ đã vén bức màn bí ẩn này trong cuốn sách mang tên The song machine. Ông giải thích, từ “hit” trong bài hát không có nghĩa là “đánh”, “đấm”, hay quan hệ tình dục. Từ “hit” ở đây có nghĩa là gọi điện. Bài hát chuyển tải nội dung, cô gái muốn người yêu cũ gọi điện cho cô thêm 1 lần nữa sau khi mối quan hệ của hai người đổ vỡ.

Thế nhưng thật khó để tưởng tượng người sử dụng Anh ngữ nào đó lại sử dụng cấu trúc "hit me baby" mà không hề nghĩ đến vấn đề bạo lực hay tình dục. Bài hát ban đầu có tên "Hit me baby one more time". Đây cũng chính là lý do mà hãng Jive Record cho rằng đó là ý tưởng không tốt và thay đổi tên bài hát thành "… Baby one more time" – Một đoạn trong cuốn sách của Seabook.

Bài hit này ban đầu được nhắm cho nhóm nhạc nữ nổi tiếng thời đó là TLC. Có vẻ như, sự hiểu nhầm về cụm từ "Hit me baby" (tạm dịch: Đánh em đi, cưng ơi) là một trong những lý do nhóm nhạc này gián tiếp chuyển giao cho Britney Spears.

Nhóm nhạc TLC

Trong một lần phỏng vấn với kênh MTV, trưởng nhóm T-Boiz (Tionne Watkins) của TLC chia sẻ thẳng thắn. "Tôi rất thích ca khúc này nhưng cũng nghĩ đến, liệu nó có trở thành hit. Đó có phải là âm nhạc của TLC. Tôi sẽ không bao giờ nói "Đánh em đi, cưng ơi"… Điều này không hề có ý gì cợt nhả hay mỉa mai đến Britney.

Nữ ca sĩ chia sẻ thêm: "Ca khúc này thực sự rất phù hợp cho cô ấy. Nhưng nếu tôi phải nói hay hát câu "Hit me baby one more time"? (tạm dịch: cưng ơi hãy “đánh” em thêm một lần nữa đi) thì đừng hòng nhé!".

TLC có lý của họ khi gạt phăng ca khúc vì họ lo lắng đến những tưởng tượng tiêu cực đến công chúng. Nhóm nhạc không bao giờ tiếc nuối vì quyết định này bởi họ là nghệ sĩ muốn mang đến cho khán giả điều tốt nhất.

Britney Spears vụt thoát thành "công chúa nhạc Pop" dưới trướng của Jive Records

Tuy nhiên, Jive Records lại là hãng ghi âm "cao tay" trong việc đoán định thị trường và có thay đổi phù hợp. Ở thời điểm khởi nghiệp, Britney Spears có thể chỉ là 1 "búp bê gỗ" chịu sự chi phối gần như hoàn toàn của hãng đĩa. 

Trong 1 cuộc phỏng vấn với tờ Rolling Stone, Britney đã có sự giải thích riêng của mình về ca từ của bài hát. Cô nói: "Bài hát mang lại cho tôi một mật hiệu, đơn giản chỉ vậy thôi. Tôi nghĩ, sẽ thật vui vẻ nếu mọi người có thể suy nghĩ được như vậy".

Với một ca khúc hay như "… Baby one more time" và cả sự may mắn, Britney đã vụt sáng thành ngôi sao, khởi đầu cho sự nghiệp đầy thành công và lắm thăng trầm sau này.