Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Boygroup với số lượng fansign đang là đề tài tranh cãi lớn tại Hàn Quốc: Knet cho rằng đây chẳng khác nào một kiểu 'gian lận' để kích doanh số album

Một lần nữa, cộng đồng mạng lại phải lên tiếng lo ngại trước văn hóa fansign ngày càng trở nên kỳ lạ trong ngành công nghiệp Kpop.

Hồi tháng 11 năm ngoái, boygroup ONEUS đã phát hành mini album thứ 6 mang tên "BLOOD MOON" và ca khúc chủ đề "LUNA". Vào thời điểm đó, sản phẩm âm nhạc này đã giúp nhóm giành chiến thắng trên chương trình "Show Champion", cũng chính là chiếc cúp đầu tiên mà họ mang về trong sự nghiệp của mình kể từ khi ra mắt vào tháng 1 năm 2019.

2 tháng sau khi ra mắt, mini album "BLOOD MOON" bất ngờ trở thành đề tài gây xôn xao trên các diễn đàn trực tuyến tại Hàn Quốc vì một vấn đề hết sức quen thuộc với các fan Kpop: fansign. Trong tuần đầu mở bán, "BLOOD MOON" đã mang về doanh số 172.500 bản. Con số này tăng gần gấp đôi so với thành tích tuần đầu từ album trước đó của họ là "BINARY CODE" (90.700 bản).

ONEUS-fansign

Một số fan quốc tế có thể không biết đến điều này, nhưng "doanh số tuần đầu" vốn rất quan trọng với các nhóm nhạc thần tượng cũng như người hâm mộ của họ. Đây được cho là khoảng thời gian quan trọng nhất cho việc bán album. Sau tuần đầu tiên, người hâm mộ thường không quan tâm đến doanh số nữa. ONEUS chính là ví dụ cụ thể nhất cho vấn đề này bởi sau khi bán được hơn 172.000 trong tuần đầu tiên, họ chỉ tẩu tán được thêm khoảng 5.000 bản sau đó. Tổng lượng album "BLOOD MOON" đã bán ra được ghi nhận trên Gaon là 177.877 bản.

ONEUS-fansign

Tuy nhiên hiện tại, rất nhiều người đang bắt đầu nghi ngờ rằng doanh số tuần đầu ấn tượng của "BLOOD MOON" chỉ có được nhờ số lượng fansign nhiều đến choáng váng mà ONEUS đã và đang thực hiện. Tính đến ngày 11 tháng 1 năm 2022, số lượng fansign của ONEUS cho lần quảng bá album mới đã lên đến 47 buổi (cả online lẫn offline). Đến hiện tại, con số này đã tăng lên 51 buổi và vẫn sẽ tiếp tục tăng thêm khi ONEUS thực hiện thêm nhiều fansign khác trong thời gian tới.

ONEUS-fansign

Cộng đồng mạng Hàn Quốc đã và đang bày tỏ sự lo ngại trước cách công ty quản lý của ONEUS (và có thể là nhiều công ty khác) tổ chức quá nhiều fansign bất chấp chúng có thể khiến các thành viên kiệt sức chỉ để kích doanh số album. Nhiều người cho rằng ngành công nghiệp thần tượng Kpop đang dần trở nên kỳ quặc hơn, thậm chí có người còn gọi hành động của công ty ONEUS là một kiểu sajaegi không hơn không kém.

ONEUS-fansign

- "ㄷㄷㄷㄷㄷㄷㄷ Bản thân tôi cũng là fan idol nhưng mà ㅠㅠ Ngành công nghiệp album nước mình thực sự đang ngày càng trở nên kỳ lạ hơn"

- "47 buổi fansign trong một lần quảng bá là quá nhiều"

- "Đây là fansign online hay offline vậy? Tổ chức nhiều thế này chỉ tổ gây áp lực cho cả fan lẫn nghệ sĩ mà thôi"

- "Thật điên rồ... Nếu họ làm đến mức này thì chắc chắn các fan sẽ mong đợi nhiều hơn cho album tiếp theo đúng không? Đây rõ ràng là một phương pháp gây kiệt quệ mà"

- "Cái quái gì vậy? Vậy là họ chỉ bán được thêm 5.000 album sau tuần đầu tiên thôi á...? Kiểu như công ty quản lý đã cố gắng làm tất cả mọi thứ để có thể lập kỷ lục cho doanh số tuần đầu vậy"

- "Đây không phải là công ty duy nhất làm như vậy đâu. Có rất nhiều công ty nhỏ đang làm điều tương tự đấy. Công ty của Golden Child cũng làm vậy mà"

- "Họ tổ chức bấy nhiêu buổi fansign chỉ để kích doanh số tuần đầu thôi sao...? ㄷㄷ"

- "Công ty quản lý của nhóm này đang đi quá xa rồi. Làm như vậy chẳng giúp ích được gì cho nghệ sĩ đâu"

- "Tệ hơn nữa là số lượng fansign mà họ tổ chức sẽ không dừng lại ở con số 51 đâu. Hiện tại nhóm vẫn đang tổ chức thêm nhiều buổi ký tặng nữa đấy"

- "Vậy là ban đầu công ty đã tổ chức nhiều fansign để kích doanh số tuần đầu. Nhưng sau đó họ vẫn tiếp tục tổ chức thêm nhiều fansign khác để tăng doanh số, nhưng doanh số không còn tăng nữa đúng không"

- "Người hâm mộ vui mừng vì họ nghĩ công ty chỉ làm việc này cho đợt bán album tuần đầu thôi, nhưng cuối cùng thì công ty đang làm cái quái gì vậy??"

- "Thế này có khác gì sajaegi đâu"

- "Các thần tượng chắc hẳn cũng rất mệt mỏi khi phải tham dự tận 51 buổi fansign"

- "Nhưng chẳng phải việc công ty quản lý lên kế hoạch kích doanh số album tuần đầu và giúp nhóm giành hạng nhất trên các chương trình âm nhạc cũng có thể xem là một kiểu sajaegi sao? Có thể bán album như vậy được luôn hả? Và tổ chức tận 51 buổi ký tặng fan chỉ để có được những thành tích này..."

- "Wow, họ có cần phải đi xa đến mức này không"

- "Ngành công nghiệp thần tượng đang dần trở nên kỳ lạ hơn. Chúng ta thực sự cần phải bỏ ngay cái văn hóa fansign đi"