Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Bohemian Rhapsody”, 40 năm ca khúc kinh điển bậc nhất thế giới

Sau 40 năm ra đời, ca khúc vẫn khiến hàng triệu người hâm mộ điên cuồng do tính chất độc lạ và kinh điển của nó.

6 triệu bản là con số tiêu thụ trên toàn thế giới của ca khúc này tính đến nay. Cho đến nay, “Bohemian Rhapsody” vẫn xuất hiện trên nhiều bảng xếp hạng đĩa đơn ăn khách nhất thế giới.

Freddie Mercury, giọng ca chính của Queen, đã từng tuyên bố, “Bohemian Rhapsody” sẽ làm thay đổi toàn bộ nền thu âm thế giới. Đây cũng là ca khúc do ông sáng tác dựa trên ý tưởng của Ibex (nhóm nhạc ông tham gia trước đó).

Ngay sau khi ra đời, ca khúc đã nghiễm nhiên giành được những vị trí cao nhất ở Anh cũng như lọt vào những ca khúc ăn khách nhất tại Mỹ lúc bấy giờ.

Sau 17 tuần chiếm lĩnh vị trí đầu bảng trên nhiều BXH toàn cầu, ca khúc còn trở lại vị trí này vào năm 1992 ở Mỹ suốt 3 tháng sau khi bộ phim “Wayne’s World” được trình chiếu. Ca khúc được mệnh danh là single Rock được tải nhiều nhất trong lịch sử dòng nhạc này.

Bohemian Rhapsody” được ví như một “ngòi nổ” khiến Queen trở thành ban nhạc được yêu thích nhất một thời, với cơ hội thực hiện chuyến lưu diễn lớn và có mặt tại vô số BXH trên toàn Thế giới.

Trên thực tế, “Bohemian Rhapsody” được sáng tác trong nhiều năm với giai điệu đầu tiên được lấy từ “The Cowboy Song”. Tuy nhiên, thành công mà nó mang lại cho Queen là vượt ngoài sức tưởng tượng.

Quá trình thu âm dài đến 90 tiếng đồng hồ với nhiều công đoạn phức tạp như chồng tiếng khiến ca khúc giống như một bản hợp xướng gồm… 84 người với âm hưởng Opera gồm nhiều đoạn bè phối riêng biệt đã khiến “Bohemian Rhapsody” trở thành ca khúc Rock lạ nhất thời đại. Đây cũng là hiệu ứng được Queen sử dụng trước đó với “Killer Queen” “Bicycle Race”.

Đoạn Rock mạnh có vẻ như là một thách thức lớn đối với Brian May. Ông thú nhận rằng khi phải đối mặt với đoạn riff guitar rượt đuổi, nó giống như là một “cuộc chiến” solo của ông vậy.

Tiếng chiêng kết thúc bài cũng là một trong những điểm nhấn thú vị của “Bohemian Rhapsody”.

Chất liệu sáng tác ca khúc gồm có hài kịch Italy, múa dân gian Tây Ban Nha và cả các khúc opera của Rossini và Mozart (Figaro). Do đó, để thực hiện bản thu âm hoàn chỉnh, Mercury đã có những yêu cầu khá “quá đáng” mà nhà sản xuất âm nhạc Baker đã phải khá chật vật để đáp ứng.

Mặc dù các đoạn không được kết hợp chặt chẽ với nhau nhưng nội dung về lời sám hối của kẻ giết người trước giờ đền tội vẫn được người nghe dễ dàng nhận ra.

Nói về ý nghĩa của nhạc phẩm, Mercury cho biết, ông sẽ để người nghe… tự quyết định.

Đã nhiều lần ca khúc được yêu cầu “gọt bớt” để phát sóng do tính chất khá điên khùng của nó song Queen đã từ chối thẳng thừng những chương trình có gợi ý trên.

Để tăng sựu “ồn ào” cho “Bohemian Rhapsody”, Queen đã sản xuất thêm một MV trong đó có đoạn liveshow khiến ca khúc càng trở nên ấn tượng hơn. Theo đó, Queen trở thành ngôi sao lớn nhờ nhạc phẩm có một không hai này.

Kể cả sau khi tác giả của nó qua đời ở tuổi 45 và Queen đã dần đi vào quá khứ thì ca khúc vẫn cứ làm mưa làm gió trên thị trường với sức sống tự thân của nó. Việc xuất hiện trong “Wayne's World” là một minh chứng rõ ràng cho điều đó.

Nguồn: Thể thao & Văn hóa