Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bóc mẽ huyền Thoại Boney M Và ‘Cú Lừa’ Ngoạn Mục Nhất Lịch Sử Âm Nhạc Thế Giới

Hơn 40 năm trước, Boney M được thành lập và làm thế giới điên đảo. Họ ra đời trong thời kỳ đẹp nhất của disco và để lại cho đời những bản nhạc bất hủ. Họ tượng trưng cho một thời khó quên của âm nhạc, của những âm thanh đầy sức sống và nhiệt huyết. Ngày Boney M tan rã cũng là ngày sự thật về họ được tiết lộ, khiến cả thế giới sửng sờ.

Nhóm nhạc được thành lập năm 1975 trong phong trào các nhóm nhạc Disco mọc như nấm sau mưa, Disco ra đời với mục đích đẩy lùi sự thống trị của Rock và lôi kéo mọi người trở lại với sàn nhảy. Boney M cũng thế, ông bầu người Đức Frank Farian muốn thành lập một nhóm nhạc Disco pha thêm tiết tấu Trung Mỹ để có thể làm người ta quên đi Rock và đủ sức với đẳng cấp khác của vũ trường.

Frank Farian gom tất cả lại và đặt họ theo cái tên của một series phim trinh thám của Úc, Boney, còn chữ “M” nhiều người vẫn chưa hiểu được. Sau này chính  Frank Farian tiết lộ chữ M này tượng trưng cho “mother, money, memory”.

Thời điểm năm 1975, ông bầu Farian trình làng Boney M đã nói rằng, đó là 4 giọng ca tối ưu nhất trình diễn các loại nhạc Disco tối ưu nhất của Châu Âu. Nhiều người chỉ tưởng câu nói đó chỉ là cho vui miệng, nhưng rất nhanh chóng điều này đã trở thành sự thật. Cần nói thêm rằng, chẳng ai trong số các thành viên sinh ra ở Đức nhưng vì ông bầu của nhóm là người Đức nên nhóm được xem là của Đức và chất Disco của họ chơi sau này dù nhiều người gọi là  EuroDisco nhưng thật chất là Munich Disco, một loại Disco đặc trưng của vùng Munich Đức.

Tan rã vì các thành viên thực sự không thể hát

Sự thành công của Hooray! Hooray!It’s a Holi-holiday khiến ông bầu Farian quyết định tung album thứ 4- Oceans of Fantasy vào tháng 9/ 1979 nhưng ngạc nhiên nhất là ở phần giới thiệu khi người ta thấy những người hát chính chỉ còn mỗi Liz Michell và Marica Barrett, tuyệt nhiên không thấy những người còn lại. Lúc này, ông bầu Farian tuyên bố từ album đầu tay đến giờ chỉ có mỗi 2 người này là hát chính, còn 2 người còn lại không hát trong bất kỳ bản thu nào của Boney M, họ chỉ hát trên sân khấu mà thôi.

Những bản thu trong phòng thu âm, giọng nam trầm đích thực là của chính ông bầu Farian, điều này đã giải đáp thắc mắc suốt một thời gian dài rằng, tại sao chất giọng của Boney M trên sân khấu khá là khác biệt so với đĩa ở phòng thu. Nhiều người đã tự giải đáp rằng, do diễn live bao giờ cũng phải khác nhưng chẳng ai ngờ được nó lại khác nhiều đến vậy.

Ông bầu Farian

Giờ thì người ta mới biết rằng nguyên nhân của sự việc tất cả là do ông bầu Farian vốn là một nghệ sĩ rất giỏi nhưng ngoại hình không bắt mắt lập nên Boney M là chỉ chú trọng lợi nhuận và dung mánh khóe thay hình đổi giọng để lừa bịp khán giả. Sau này Farian thú thật rằng giọng của 2 ca sĩ còn lại trong nhóm hoàn toàn không hợp với chất nhạc Disco, họ chỉ là vũ công thuần túy mà thôi.

Nhưng chính việc ấy đã tạo nên sự ngấm ngầm ganh ghét giữa các thành viên khi tiền thì được chia đủ nhưng nghĩa vụ thì lại khác nhau, chưa kể chuyện ông bầu còn cắt xén tiền bạc từ những tour diễn và cấm các thành viên hó hé bí mật. Hơn nữa, 4 người này đều gốc Phi, tiền diễn với hát hò ông bầu gần như nuốt sạch, ai manh nha tách nhóm đi đánh lẻ sẽ bị kiện.

Sau này, ca sĩ Liz Mitchell thổ lộ rằng , nền tảng Boney M thực sự là một sự lừa dối " Đối với tôi Boney M là một ban nhạc không biết hát. Tôi đã rơi vào một mối giao kèo mà trong đó người ta không có khả năng giữ lời hứa của mình bởi vì các thành viên khác đều gia nhập với tư cách ca sĩ song trong thực tế họ hoàn toàn không biết hát"  

Ca sĩ Liz Mitchell

Cái chết của trưởng nhóm

Và thế là từ năm 1980, sự nghiệp nhóm bắt đầu đi xuống, Bobby Farrell ra đi, cả nhóm chỉ phát hành những album The best Collection. Năm 1984, thành viên mới gia nhập thêm và Boney M phát hành album mới nhưng thất bại thảm hại. Năm 1986, Boney M chính thức tan rã. Sau 10 năm chinh chiến họ đã bán được 150 triệu đĩa hát trên toàn thế giới. Sau khi tan rã, các thành viên đi solo và ai cũng đặt tên nhóm nhạc của mình là Boney M.


Thành công nhất trong số này vẫn là Liz Mitchell, các thành viên còn lại thì dường như chỉ có Bobby Farrell được chú ý hơn. Tuy nhiên ngày 29/12/2010 ông qua đời vì trụy tim khi đang biểu diễn tại Nga. Đáng nói hơn nữa là Bobby chết đúng vào ngày Rasputin bị ám sát vì thế ca khúc này càng đi vào lịch sử. Nhiều người vẫn nhớ giọng nam trầm rất “nghề” trong ca khúc Rasputin và tiếc thay nó lại là giọng ca của ông bầu Farian.

Nhưng dù sao Boney M vẫn hiển diện trong ký ức, ký ức tuyệt đẹp của một thời đã qua.