Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bóc mẽ 'bí kíp' cày view tốc độ cao của 2 fandom kiên trì nhất Vpop: Sky và Đóm

Có thể nói, đây là 2 fandom tiêu biểu nhất trong công cuộc 'cày view' bởi công sức mà họ bỏ ra giờ đã thu lại được bằng những kỷ lục.

Trước năm 2019, Sky vẫn được coi là fandom không có đối thủ ở Vpop trong khoản "cày view". Fandom này, một khi có mục tiêu rõ ràng sẽ tìm mọi cách hoàn thành nó, điển hình như một Sky còn từng bỏ ra 50 triệu đồng, bao trọn quán net để "cày view" cho "sếp" ngày "Hãy trao cho anh" on air. Nhờ đó mà chuỗi kỷ lục của "sếp" mỗi ngày một tăng, cứ bị phá vỡ là lại thiết lập được thành tích mới. Đặc biệt suốt thời gian trước, cũng chỉ có Sơn Tùng là thường xuyên tự xóa bỏ được kỷ lục của mình, còn những nghệ sĩ hạng A khác, netizen không đặt quá nhiều niềm tin. 

so sánh công cuộc cày view của fan Sơn Tùng M-TP và fan Jack

so sánh công cuộc cày view của fan Sơn Tùng M-TP và fan Jack 1

so sánh công cuộc cày view của fan Sơn Tùng M-TP và fan Jack 2

Đã từng có thời điểm, Sky hoàn toàn không có đối thủ ở khoản "cày view"

Tuy nhiên, sau vài năm "thống trị", Sky giờ đã gặp được đối thủ xứng tầm - FC Đóm của Jack. Ra đời chưa lâu nhưng với số lượng thành viên hùng hậu không kém, không ít kỷ lục mà Sky dày công gây dựng cho "hoàng tử mưa" đã bị các Đóm phá vỡ. Chẳng những vậy, họ còn giúp Jack trở thành chủ nhân của 4 MV trên 200 triệu view mà phải rất lâu nữa, Sơn Tùng mới có thể san bằng. 

so sánh công cuộc cày view của fan Sơn Tùng M-TP và fan Jack 3

Jack debut mới hơn 1 năm nhưng nhờ FC Đóm, nam ca sĩ có thể xô đổ nhiều kỷ lục của Sơn Tùng M-TP

Đặt 2 fandom này lên bàn cân so sánh, có thể khẳng định một điều, đây là 2 FC kiên trì cũng như tích cực nhất trên đường đua "cày view" ở Vpop. Họ khác thần tượng nhưng chung mục đích, hơn nữa còn có động lực chính đáng để giúp idol thắng thế trên mặt trận Youtube. 

Tương đồng

Dựa vào những thành tích hiện có của cả Sơn Tùng M-TP và Jack, không ngoa khi khẳng định đây chính là 2 "quái vật nhạc số" tiêu biểu nhất làng nhạc Việt hiện nay. Trong khi Sơn Tùng M-TP có đến 6 MV trên 100 triệu view thì Jack cũng có 4 MV trên 200 triệu view, đi kèm là những MV đạt 1 triệu like. Có thể giữa 2 nhân vật này từng nảy sinh "mâu thuẫn" vô hình khi netizen thường xuyên so sánh, đối chiếu họ. Tuy nhiên, nhìn ra được cả Sơn Tùng M-TP và Jack đều có nhiều điểm chung: thiết lập kỷ lục khủng khi còn là tân binh, không may vướng phải vô số scandal và phải mất thời gian khá dài mới lấy lại được thiện cảm từ công chúng. 

so sánh công cuộc cày view của fan Sơn Tùng M-TP và fan Jack 4

Cả Sơn Tùng M-TP và Jack đều làm nên chuyện lớn khi còn là tân binh nhưng con đường làm nhạc của họ không hề bằng phẳng

Có lẽ vì thần tượng có chung xuất phát điểm như vậy nên vô tình, Sky và Đóm cũng có chung mục đích: đưa kế hoạch comeback của idol trở thành "sự kiện" lớn ở làng giải trí, biện pháp thiết thực nhất ở đây chính là "cày view". 

Tất nhiên, "cày view" cần phải có kế hoạch, có mục đích rõ ràng. Nếu như Sky lấy những kỷ lục cũ của "sếp" là cột mốc mà họ phải vượt qua thì Đóm lại có thành tích của Sơn Tùng để nỗ lực phá bỏ. Cứ thế, 2 fandom này bước vào công cuộc "cày view" bất chấp đêm ngày hòng giúp thần tượng mình đạt kết quả nhất định. Với họ, những "con số biết nói" trên Youtube chính là bằng chứng rõ rệt nhất cho thấy vị trí của Sơn Tùng hay Jack ở làng nhạc Việt, cũng là cách thức ủng hộ hữu hiệu nhất cho mỗi lần idol comeback. 

Khác biệt

Là fandom tiên phong trong công cuộc "cày view" ở Vpop, tất yếu, Sky có lợi thế hơn ở kinh nghiệm, đội quân hùng hậu và một mục tiêu rõ ràng. Dễ nhận thấy, họ ưu tiên chiến lược "đường ngắn", tức là chú trọng vào kỷ lục sẽ được thiết lập trong thời gian đầu như lượng người xem công chiếu, lượt xem trong 24h đầu, thời gian ngắn để đạt 50 triệu view rồi 100 triệu view. Vì vậy mà netizen mới được chứng kiến cảnh Sky "cắm chốt" ở quán net khi "Nơi này có anh", "Chạy ngay đi" hay "Hãy trao cho anh" ra mắt. Và cũng nhờ vậy mà Sơn Tùng M-TP mới xuất sắc nắm giữ các kỷ lục gồm: MV có lượng người xem công chiếu nhiều nhất Vpop, MV có lượt xem cao nhất trong ngày đầu phát hành, MV đạt 100 triệu view nhanh nhất lịch sử Vpop, MV có lượt like cao nhất,... đều thuộc về "Hãy trao cho anh"

Công cuộc "cày view" đã giúp "Hãy trao cho anh" của "sếp" trở thành MV nắm giữ nhiều kỷ lục nhất Vpop

Ngược lại, dường như FC Đóm của Jack lại tập trung vào kế hoạch đường dài, không "cày view" trong một giai đoạn cố định mà rải đều từ ngày này qua tháng khác. Điều này giải thích cho việc tại sao Jack đã có 4 MV 200 triệu view chỉ sau chưa đầy nửa năm debut, còn Sơn Tùng vẫn chỉ sở hữu 2 MV cùng thứ hạng là "Nơi này có anh""Lạc trôi"

Đóm (trước đó hợp tác với FC Keys của K-ICM) tập trung vào "cày view" đường dài nên khi mà "Hãy trao cho anh" còn chưa có 200 triệu view thì "Sóng gió" ra mắt cùng thời điểm đã sắp đạt được 300 triệu lượt xem

Cũng phải nói thêm, kế hoạch của Sky có ưu điểm là giúp Sơn Tùng M-TP hoàn toàn thống trị trong những ngày đầu comeback nhưng giai đoạn sau dễ bị đánh giá là "đem con bỏ chợ". Ngược lại, FC Đóm có thể thắng thế ở chặng đường phía sau nhưng xác suất xô đổ những thành tích được thiết lập trong tuần đầu của Sơn Tùng là khá ít ỏi. Dần dần, giữa Sky và Đóm tồn tại cuộc cạnh tranh ngầm, không giao chiến trực diện nhưng chắc chắn sẽ không thoát khỏi tình trạng ganh đua. 

Kết luận

Nếu phải so sánh chiến lược "cày view" của Sky hay Đóm, fandom nào hiệu quả hơn, có vẻ rất khó để nhận định bởi mỗi kế hoạch đều có ưu, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, khán giả nhìn ra được sự dụng tâm, kiên trì ở họ, do không phải FC nào cũng dám bỏ thời gian, công sức và tiền của để giúp idol ghi được dấu ấn nào đó trên Youtube. Hơn nữa, khi "cày view" phát triển thành một "văn hóa" như tình huống đang xảy ra ở làn sóng Hallyu, điểm tích cực trước mắt là nhạc Việt sẽ được báo chí lẫn bạn bè quốc tế chú ý, tiền đề là nó không trái pháp luật và cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cũng như kế hoạch làm việc, học tập của người hâm mộ.