Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Bộ công an chính thức lên tiếng về vấn đề từ thiện trong cuộc họp Chính Phủ?

Mới đây, vấn đề về việc làm từ thiện không minh bạch đã được bộ công an trả lời.

Trong thời gian vừa qua, vấn đề làm từ thiện của các nghệ sĩ đang trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Bên cạnh các nghệ sĩ được xem là "minh bạch của showbiz", nhiều sao hạng A đang vướng phải tranh cãi như Thủy Tiên - Công Vinh hay Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành, Hoài Linh,...

Tô Ân Xô

Bên lề họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9, người phát ngôn của bộ Công an Tô Ân Xô về việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện. Thời gian qua, nhiều nghệ sĩ gây tranh cãi trong dư luận khi đứng ra quyên góp từ thiện.

Ông Xô đánh giá việc cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ đồng bào vượt qua khó khăn do dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn là nghĩa cử rất cao đẹp, mang tính nhân văn. Nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Việc tiếp nhận và vận động, phân phối việc sử dụng nguồn đóng góp này được pháp luật quy định rõ ràng tại Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Phương Hằng- Đàm Vĩnh Hưng

Theo quy định nêu trên, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp.

Thủy Tiên

Ông Tô Ân Xô cho biết hiện nay, các cục nghiệp vụ của Bộ Công an chưa nhận được tố cáo nào về việc chiếm đoạt tài sản, tiền, hàng từ hoạt động quyên góp, ủng hộ từ thiện. Trong khi đó, công an của các địa phương cũng chưa có báo cáo tập hợp.

“Trong bối cảnh hiện nay, dư luận quan tâm chú ý vấn đề này, nếu ai có chứng cứ, tài liệu về việc lừa đảo trong quyên góp từ thiện thì hãy tố giác, gửi cho cơ quan điều tra. Các cục nghiệp vụ của Bộ Công an sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định”, ông Xô trả lời.

Được biết, quy trình làm từ thiện của các nghệ sĩ Việt vấn được xem là mang tính tự phát nhiều hơn. Nhiều khán giả cho rằng khi có sự phối hợp tốt từ giới chức, công việc thiện nguyện của nghệ sĩ Việt sẽ thuận lợi, minh bạch, loại bỏ các ngôi sao ăn chặn tiền từ thiện.