Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

“Black Ocean”: tập tính bầy đàn và bước đi “thứ năm” của sự căm ghét

“Black Ocean” là một thuật ngữ chỉ làn sóng tẩy chay của một cộng đồng fandom đối với người gây ra những sai lầm ảnh hưởng đến thần tượng của họ. Và Noo Phước Thịnh chính là nhân vật tiêu biểu ở Việt Nam với sự kiện đình đám trên.

“Black Ocean”: một tập tính bầy đàn
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/08/64062863523745695725766o-89e2.jpg
 
Theo thuật ngữ của Hallyu, “Biển đen” là cấp độ cao nhất thể hiện cho một cuộc chiến chia bè kéo cánh giữa các fandom (cộng đồng fan) của thần tượng. Những người trực tiếp tham gia "Black Ocean" có thể ở các fandom khác nhau, nhưng họ đều có chung sự đồng lòng đáng kinh ngạc khi quyết định “quay lưng” và nặng hơn là tẩy chay một nhóm nhạc hoặc nghệ sĩ xấu số nào đó.
 
Tại Hàn Quốc, hàng loạt những nhóm nhạc đã từng vướng vào trường hợp này: SNSD, T-Ara, EXO. Trong thời gian gần đây, tại Việt Nam cũng xảy ra hiện tượng này như Hồ Ngọc Hà và gần đây nhất chính là Noo Phước Thịnh. Giữa sự phát triển của truyền thông, chỉ cần một lời nói của nghệ sĩ lúc họ không suy nghĩ kỹ, sẽ phá hủy toàn bộ mọi thành công của họ trong nhiều năm qua.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/2016/06/06/a3-39dd.jpg
 
Gọi “Black Ocean” là bầy đàn bởi trước hết, đó là hành động do một cộng đồng người gây ra, dùng chính đám đông để làm nên sức mạnh. Hành động này không thể riêng lẻ. Tuy nhiên, theo một góc độ nào đó, đó cũng chỉ là sự yếu đuối được tạo thành. Thay vì bình tĩnh đối phó và lên án, họ chọn cách tham gia vào bữa tiệc âm nhạc, vẫy tay với tất cả những người khác để chờ thời cơ “ra tay”. Họ không hề chịu tổn thương nào, bởi lẽ họ có đám đông, còn nghệ sĩ chỉ có một mình giữa dư luận. Nếu không có tính bầy đàn, không có ai đứng lên, họ chỉ là loài thú yếu ớt tức giận vô phương.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/09/5637470263705600-3607.jpg
 
Gọi “Black Ocean” là “tập tính”, bởi lẽ đó là bản năng. Trong tâm lý học, có một câu nói rằng cách đo lường trí thông minh của hành xử đám đông là chọn con mồi “yếu ớt và ngơ ngác nhất”. Mà theo James Baldwin khi nói về căm ghét, kẻ yếu nhất trong “Black Ocean”: “Tôi hình dung rằng một trong những lý do để người ta cứ khư khư bám vào nỗi căm ghét của mình là họ cảm thấy rằng nếu họ dừng căm ghét, họ sẽ phải đối mặt với nỗi đau”.
 
Bước đi thứ năm của sự căm ghét
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/music/2017/01/09/tlichsublackocean-1fc8.jpg
 
“Black Ocean” nhìn bề ngoài là bảo vệ chính nghĩa và vạch trần những kẻ lừa dối, thủ đoạn. Tuy nhiên, đó là sự bảo vệ bồng bột. Bởi lẽ, kết án một con người không nên dựa vào một câu nói lúc nóng giận trên mạng xã hội, mà là cả quá trình. Tiếc rằng, đám đông không đủ thông minh để hiểu điều đó.
 
“Black Ocean” góc nhìn khác là sự ích kỷ cá nhân. Bởi lẽ những thần tượng dẫu xích mích với nhau, họ cũng không muốn tạo ra những câu chuyện gây ảnh hưởng đến cả một thế hệ. Khóc vì gặp thần tượng là điều tuyệt vời, nhưng tẩy chay bầy đàn vì thần tượng của mình chỉ vì một xích mích vô thưởng vô phạt, lại là điều không nên.
 
https://file.tinnhac.com/resize/600x-/2016/09/19/2145895170570832604543258o-afdd.jpg
 
“Black Ocean” cũng được xem là bước thứ năm của căm ghét. Bởi lẽ, căm ghét có thể tóm tắt gồm 7 bước như sau:
 
Bước 1: Chiêu mộ người khác ghét cùng
 
Bước 2: Tạo biểu tượng
 
Bước 3: Phỉ báng
 
Bước 4: Tăng cường miệt thị
 
Bước 5: Tấn công nhưng không dùng vũ khí bằng cách tập trung bầy đàn
 
Bước 6: Tấn công dằn mặt bằng vũ khí
 
Bước 7: Hủy diệt chủ thể mãi mãi
 
Hy vọng rằng trong tương lai, “Black Ocean” đã là đỉnh điểm của sự căm ghét. Bởi chẳng ai muốn một ngày đẹp trời một dòng tít báo “Nghệ sĩ X bị giết bởi kẻ căm ghét” gây rúng động dư luận. Sau cùng, tẩy chay cũng là một nghệ thuật. Hãy tẩy chay khôn ngoan bằng cái đầu lạnh và trái tim nóng, chứ không phải sự yếu ớt dựa hơi bầy đàn.