Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Billie Eilish và Taylor Swift cùng đến Grammy 2020: Khi phù thủy và công chúa tranh nhau vương miện

Grammy 2020 tới đây có thể sẽ chứng kiến một dấu mốc mới trong lịch sử lễ trao giải này khi hạng mục quan trọng nhất của giải thưởng âm nhạc danh giá nhất, hạng mục Album của năm chào đón chủ nhân mới.

Gần một thập kỷ trước, vào ngày 31 tháng 1 năm 2010, Taylor Swift đã trở thành nghệ sĩ solo trẻ nhất trong lịch sử Grammy giành giải Album của năm. Khi ấy, cô nàng mới chỉ 20 tuổi khi bước lên bục nhận giải thưởng cao nhất với album "Fearless". Kỷ lục của Swift được duy trì từ đó cho đến nay, nhưng mọi chuyện có thể thay đổi vào ngày 26 tháng 1 tới nếu album đầu tay được giới phê bình ca ngợi của Billie Eilish, album 'When We All Fall Asleep Where Do Go?', giành chiến thắng. Vào đêm Grammy sắp tới, Eilish mới chỉ 18 tuổi. Một con số không thể tin nổi.

Quay ngược về cách đây 60 năm, khi đó Henry Mancini ở tuổi 35 đã trở thành nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử giành giải Album của Năm. Thành tích này được thiết lập vào ngày 4/5/1959. Kể từ đó đến nay, danh hiệu nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử giành giải Album của Năm đã đổi chủ đến 5 lần.

Đúng hai năm sau thành công của Henry Mancini, Bob Newhart phá kỷ lục này ở tuổi 31 khi album The Button-Down Mind giành giải Grammy vào ngày 12/4/1961. Tuy nhiên, cũng giống như người đồng nghiệp, Bob Newhart không thể giữ kỷ lục này lâu.

Vào ngày 15/5/1963, tức hai năm sau đó, Vaughn Meader giành giải với The First Family. Đây là tuyển tập 17 bài thơ nhạc châm biếm gia đình Kennedy đã bán được 2,5 triệu bản chỉ trong vòng 4 tuần, lập nên một kỷ lục về album bán nhanh nhất trong lịch sử. Nó đã tiêu thụ được 7 triệu bản và giành giải Grammy cho 'Album của năm'.

Cũng giống như hai người đồng nghiệp trước đó, kỷ lục của Vaughn Meader sớm bị phá khi Barbra Streisand với album ra mắt The Barbra Streisand giành giải Album của năm' vào ngày 12/5/1964. Khi đó Barbra mới 22 tuổi. Đáng chú ý, Streisand giữ danh hiệu nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử giành giải Album của Năm trong gần 32 năm.

Đến năm 1996, cụ thể là vào ngày 28/2/1996, Alanis Morissette khi đó 21 tuổi - 242 ngày đã phá kỷ lục của Barbra khi album đầu tay Jagged Little Pill giành chiến thắng. Alanis Morissette giữ kỷ lục này trong 14 năm và nhiều người nghĩ rằng sẽ khó có một ai phá vỡ thế độc tôn này.

Tuy nhiên, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn khi thế giới chứng kiến một tài năng âm nhạc Mỹ mới. Người đó chính là Taylor Swift khi album Fearless của cô giành giải Grammy Album của năm 2009 - hạng mục quan trọng nhất của giải thưởng âm nhạc danh giá nhất. Cô là nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử từng đoạt giải ở hạng mục này khi đạt được ở mốc 20 tuổi - 49 ngày vào ngày 31/1/2010.

Album của Swift gồm những bản hit như 'Love Story' và 'You Belong with Me', tính đến nay đã gần tròn một thập kỷ. Liệu Taylor Swift sẽ tiếp tục nắm giữ kỷ lục sau ngày 26/1, hay Eilish - cô phù thủy mới của làng nhạc (người sẽ tròn 18 tuổi-39 ngày) sẽ là chủ nhân mới của danh hiệu này. 

Billie Eilish (sinh năm 2001) hiện là tài năng trẻ hàng đầu trong nền công nghiệp âm nhạc Mỹ. Năm 2017, Billie Eilish xếp thứ 19 trong danh sách 19 nghệ sĩ âm nhạc tuổi teen có sức ảnh hưởng nhất năm do kênh Fuse TV công bố. Khi đó, Billie chưa bước sang tuổi 16. Để phát triển sự nghiệp, cô nàng kí hợp đồng với hãng thu âm danh tiếng Universal Music Corp và đút túi khoản tiền lót tay 1,5 triệu đô la.

Trên thế giới, Billie là một trong những ca sĩ dẫn đầu trào lưu phát hành 2 single cùng một lúc, vừa để cho người hâm mộ có thêm sự lựa chọn, vừa để thăm dò đối tượng khán giả mới theo một mô hình hoàn toàn khác biệt. Mô hình này cho kết quả rất thành công điển hình như Ed Sheeran và Camila Cabello.

Vào ngày 29/3 năm nay, Album 'When We All Fall Asleep Where Do Go? của cô phát hành với 13 ca khúc như 'bury a friend', 'you should see me in a crown', 'listen before I go', 'Goodbye', 'I love you',.. đã debut ở ngay No.1 Billboard 200, giúp Eilish trở thành nữ ca sĩ đầu tiên của thế hệ sau năm 2000 đạt được thành tích này. 

Tại Grammy sắp tới, Eilish, người sẽ tròn 18 tuổi vào ngày 18 tháng 12, sẽ là ứng cử viên trẻ nhất trong hạng mục Album của Năm trong lịch sử Grammy. Trong quá khứ, những đàn chị từng được đề cử ở tuổi 20 là Janet Jackson (Control, 1986), Mariah Carey (Mariah Carey, 1990) và Taylor Swift (Fearless, 2009). 

Lễ trao giải Grammy 2020 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu năm sau.