Chào mừng bạn ghé thăm tinnhac.com từ google. Tinnhac.comtrang thông tin âm nhạc hàng đầu Việt Nam. Trải nghiệm tinnhac.com ngày hôm nay để không bỏ lỡ những tin tức âm nhạc chuyên sâu và hấp dẫn nhất!

Billboard Hot 100 chính thức đổi luật hạn chế lượng sale: Dân tình mải réo tên BTS mà quên mất phần còn lại của Kpop sẽ 'khốn đốn' không kém!

Billboard đã quyết định áp dụng luật mới nhằm hạn chế tối đa hạng mục sale trên tất cả các BXH liên quan, liệu BTS và những nghệ sĩ khác của Kpop có bị ảnh hưởng?

Billboard một lần nữa thay đổi luật, và lần này nhắm ngay đến điều đã gây tranh cãi từ lâu: Tiêu chí lượng sale khi xếp hạng các bài hát. Theo đó vào ngày 11/1 (giờ Mỹ), truyền thông đưa tin Billboard đã chính thức áp dụng luật mới: Chỉ tính một đơn vị digital sale (một bản sale) duy nhất cho mỗi khách hàng trong mỗi tuần khi họ mua bài hát hoặc album. Luật này sẽ có hiệu lực ngay tức thì trên toàn bộ hệ thống BXH Billboard, áp dụng cho cả Billboard Hot 100 và Billboard 200. 

Trước đó, mỗi tài khoản có thể mua tối đa 4 bản digital sale trong một tuần (hoặc 10 bản cho cả tài khoản) mà vẫn được tính doanh số. Tuy nhiên kể từ nay việc 'bulk sale' (mua hàng loạt) từ 2 bản trở lên sẽ không còn được tính. Tuy nhiên lưu ý rằng luật này chỉ áp dụng với digital sale, không áp dụng với physical sale (đĩa cứng). 

Có một điều thú vị là ngay sau khi Billboard công bố luật mới 'áp chế' lượng sale so với lượng stream và radio airplay, dân tình liền réo gọi ngay trên của BTS. Lý do vô cùng đơn giản: Nhiều người tin rằng luật này xuất hiện sau khi có nhiều tranh cãi rằng BTS đã đứng đầu BXH này quá nhiều lần nhờ vào thành tích lượng sale áp đảo.

Trong vòng 1 năm qua, BTS đã làm nên lịch sử của Kpop trên BXH Billboard Hot 100. Tính đến nay họ đã có đến 5 bài hát hạ cánh tại No.1 BXH Billboard, một thành tích mà không phải bất kỳ nghệ sĩ nào trên thế giới cũng làm được, huống hồ cả châu Á này lại mới chỉ có mình họ là có thể. Đặc biệt gần đây nhất, 'Butter' thậm chí còn trở thành bài hát phát hành năm 2021 có nhiều No.1 Billboard nhất. Thành tích này đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng và người Hàn gọi họ là niềm tự hào của quốc gia.

Tuy nhiên bất cứ khi nào BTS có được thành công, đặc biệt là trên các BXH quốc tế, sẽ có một bộ phận nhanh chóng cáo buộc họ thao túng và 'chơi không đẹp'. Các bài hát của BTS bị xem là 'money hit' trên Billboard, và thậm chí chính Billboard còn có đôi lần 'cạnh khóe' cho rằng fandom ARMY của nhóm 'thao túng và mass buying trên BXH'. 

Vào hồi tháng 8/2021, Billboard thậm chí còn phỏng vấn hỏi BTS và Big Hit rằng liệu có phải công ty đã sắp xếp và tạo nên kế hoạch để các fan có thể thao túng BXH hay không. Và hẳn nhiều người vẫn không thể quên được câu trả lời thẳng thắn của trưởng nhóm RM về vấn đề này:

'Câu hỏi này xuất hiện cũng là điều rất bình thường. Nhưng nếu thật sự có những tranh luận nội bộ trong Billboard về việc bài hát No.1 phải ra sao mới là xứng đáng, thì đó là việc của chính Billboard khi họ có thể thay đổi luật và để tiêu chí lượt stream có sức ảnh hưởng hơn trên BXH. Việc chỉ trích fan của chúng tôi chỉ vì chúng tôi có được No.1 nhờ lượng physical sales và downloads, tôi không biết điều này liệu có đúng đắn hay không... Chỉ là có cảm giác như chúng tôi dễ dàng bị biến thành mục tiêu chỉ vì chúng tôi là một nhóm nam, là một nghệ sĩ Kpop, và bởi vì chúng tôi có được sự tín nhiệm và lòng trung thành từ các fan.' 

Và cuối cùng Billboard đã thật sự thay đổi luật. Lúc này rất nhiều người tin rằng BTS chính là nhóm nhạc đã khiến Billboard phải đổi luật, nhưng nhiều fan lại bác bỏ bởi vì BTS đã đứng đầu BXH này trong khoảng 2 năm trở lại đây và nếu muốn thì phía BXH đã phải thay đổi từ lâu. 

Dù vậy câu chuyện Billboard đổi luật 'vì ai' không còn mấy quan trọng bởi vấn đề lúc này chính là những ai sẽ bị ảnh hưởng từ luật này. Một lần nữa, rất nhiều netizen - mà đa phần là non-fan BTS và các fan US-UK - đều đang đổ mọi ánh nhìn về BTS và đợi xem liệu có phải nhóm nhạc này sẽ 'sụp đổ', 'khốn đốn', 'mất No.1' trên Billboard Hot 100 hay không. 

Trong khi đó, các ARMY (fandom BTS) trước nay vẫn luôn khẳng định 'Billboard cứ đổi luật nếu họ muốn, còn chúng tôi chỉ cần tuân theo luật theo cách của chúng tôi'. Nhiều fan chỉ ra rằng trước đây mỗi người mua được tính 4 bản, và tổng lượng sale của BTS đã bỏ rất xa các đối thủ còn lại. Vì vậy ngay cả khi bị giới hạn chỉ được tính một bản thì con số đó cũng sẽ đi hao hụt một đến hai phần nhưng vẫn đủ để giúp BTS đạt thành tích tốt trên Billboard Hot 100, miễn là lực lượng fan tại Mỹ của nhóm vẫn mạnh. Và nếu nhìn vào số người đi dự 4 đêm concert của BTS tại sân vận động SoFi ở LA vừa qua, chúng ta có thể hiểu vì sao fandom nhóm nam này vẫn rất bình tĩnh. 

BTS - 'Butter' 

Chính vì vậy thay vì là BTS, nhiều người cho rằng có lẽ fan những nghệ sĩ Kpop còn lại mới nên lo ngại hơn. Như chúng ta đều biết, các nghệ sĩ Kpop vốn dĩ không có lợi thế lượt stream và radio airplay nên họ sẽ phải dựa vào lượng sale. Từ trước khi Billboard đổi luật thì đã rất khó khăn để họ lọt top hoặc đạt thứ hạng cao hơn, và bây giờ khi luật 'giới hạn sale' được áp dụng thì chắc chắn nhiều công ty và nghệ sĩ Kpop cũng đang 'sầu não'. Luật này của Billboard nói cách khác, cũng chính là sự phân biệt đối xử với các nghệ sĩ Kpop.

Bạn đánh giá như thế nào về việc Billboard chính thức đổi luật để hạn chế tỉ lệ lượng sale nhiều nhất có thể? Theo bạn những nghệ sĩ thường lọt vào Hot 100 như BTS, BLACKPINK hay những nghệ sĩ Kpop còn lại sẽ bị ảnh hưởng ra sao? Hãy chia sẻ ý kiến của mình nhé.